ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมวิชาการเกษตรเตรียมแผนจัดตั้ง "ศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมัน" ใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันพุธที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๖:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--กรมวิชาการเกษตร

กรมวิชาการเกษตรเตรียมแผนจัดตั้ง "ศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมัน" ใหม่ 3 แห่ง ที่ จ.กระบี่-หนองคาย-นราธิวาส มุ่งเป็นแหล่งผลิตกล้าปาล์มคุณภาพดีป้อนเกษตรกร สนับสนุนยุทธศาสตร์พลังงานทดแทนของประเทศ

นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมวิชาการเกษตรได้เตรียมแผนที่จะจัดตั้งศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้นอีก 3 แห่ง   ที่ จ.หนองคาย   กระบี่ และนราธิวาส โดยจะพัฒนาและยกฐานะศูนย์วิจัยพืชสวนหนองคาย จ.หนองคาย   สถานีทดลองยางคลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ และศูนย์วิจัยยางนราธิวาส อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ขึ้นมาเป็นศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันซึ่งแต่ละจุดจะทำหน้าที่เป็นแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ปาล์มที่มีคุณภาพจำหน่ายให้กับเกษตรกร และเป็นศูนย์ข้อมูลให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกปาล์มน้ำมันแก่เกษตรกรในพื้นที่และผู้สนใจทั่วไป

เบื้องต้นกรมวิชาการเกษตรได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับศูนย์ดังกล่าวในการกำหนดแผนผลิตเมล็ดพันธุ์ สร้างเนอร์สเซอรี่ผลิตกล้าปาล์มน้ำมันและเตรียมให้บริการข้อมูลทางวิชาการด้วย ซึ่งคาดว่าศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่นี้ จะมีส่วนช่วยสนับสนุนและผลักดันยุทธศาสตร์พลังงานทดแทนของประเทศให้สามารถขับเคลื่อนไปได้   โดยเฉพาะโครงการนำร่องขยายพื้นที่ปลูกปาล์มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 60,000 ไร่ โครงการปรับปรุงพื้นที่นาร้างปลูกปาล์มน้ำมันในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้   และการส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราปลูกปาล์มน้ำมันทดแทนสวนยางเก่าที่มีสภาพเสื่อมโทรมและให้ผลผลิตต่ำด้วย

นายวราวุธ ชูธรรมธัช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี กล่าวเพิ่มว่า เดิมศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันของกรมวิชาการเกษตร มีอยู่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น คือ ศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานีซึ่งส่วนใหญ่จะดูแลเฉพาะพื้นที่ภาคใต้เท่านั้น แต่ขณะนี้ศูนย์ฯเริ่มไปให้คำแนะนำศูนย์วิจัยพืชสวนหนองคาย จัดทำแปลงสาธิตปลูกปาล์มน้ำมันจำนวน 30 ไร่ โดยใช้พันธุ์ปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี 1, 2, 3, 4, 5 และ 6 เป็นหลัก เพื่อทดสอบประสิทธิภาพพันธุ์และหาพันธุ์ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกในพื้นที่ภาคอีสาน พร้อมกับเป็นแหล่งเรียนรู้ของเกษตรกรด้วย นอกจากนี้ยังมีการสาธิตปลูกพืชแซมในสวนปาล์มน้ำมันพันธุ์สุราษฎร์ธานี2 จำนวน 10 ไร่ ประกอบด้วย พริก ยาสูบ และมะเขือเทศ ซึ่งเป็นพืชที่เกษตรกรนิยมปลูก

"ขณะนี้ศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานีได้เตรียมส่งเมล็ดงอกปาล์มน้ำมันไปให้ศูนย์ฯต่าง ๆ เพาะขยายพันธุ์เพื่อจำหน่ายให้แก่เกษตรกร โดยเฉพาะจังหวัดกระบี่มีความต้องการสูงมาก ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีนโยบายที่จะผลักดันให้ปาล์มน้ำมันเป็นพืชยุทธศาสตร์ของจังหวัดกระบี่ โดยได้ประสานมายังกรมวิชาการเกษตรให้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์วิจัยปาล์มน้ำมันขึ้นที่ จ.กระบี่ ด้วย" นายวราวุธ กล่าว--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมวิชาการเกษตรเผยยอดขึ้นทะเบียนเกษตรกรและตรวจรับรองแปลง GAP ลำไย

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--กรมวิชาการเกษตร กรมวิชาการเกษตรเผยยอดขึ้นทะเบียนเกษตรกรและตรวจรับรองแปลง GAP ลำไยแล้วกว่า 56,000 ราย ผู้ที่ยังไม่ได้ GAP โปรดติดต่อด่วน เพราะอนาคตอาจหมดสิทธิ์ขาย แถมถูกตรวจเข้ม 100 % ต้องจ่ายค่าวิเคราะห์สารตกค้างสูงถึงตัวอย่างละ 3,000 ...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมเดินทางฟังการบรรยาย "ยุทธศาสตร์การพลังงานทดแทนของประเทศไทย"

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--โซลาร์ตรอน กำหนดการ การบรรยาย "ยุทธศาสตร์การพลังงานทดแทนของประเทศไทย" และสรุปการเสนอขายหุ้นสามัญของบริษัทโซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ณ ศูนย์เทคโนโลยีโซลาร์ตรอน อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา วันศุกร์ที่ 28 –วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2548 บริษั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง