ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เมืองไทยประกันภัยจับมือห้างคาร์ฟูร์ ขายประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ร.บ.

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันศุกร์ที่ ๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๓:๕๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--เซ็นคาร์

เมืองไทยประกันภัย จับมือ "ห้างคาร์ฟูร์" ผู้นำธุรกิจค้าปลีกเปิดช่องทางการให้บริการรูปแบบใหม่ "ขาย พ.ร.บ. รถยนต์ ณ แผนกลูกค้าสัมพันธ์" นำร่องด้วย 6 สาขา   พร้อมตั้งเป้ากว่า 36,000 กรมธรรม์ ภายในสิ้นปี 48 นี้ นับเป็นความร่วมมือที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย

นางนวลพรรณ   พรรณเชษฐ์   กรรมการผู้จัดการ   บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด   เปิดเผยถึง ความร่วมมือระหว่างบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด และ บริษัท เซ็นคาร์ จำกัด ในนาม "ห้างคาร์ฟูร์"   ที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ช่องทางการจัดจำหน่ายรูปแบบใหม่ด้วยการ "ขาย พ.ร.บ.รถยนต์ ณ แผนกลูกค้าสัมพันธ์" ของห้างคาร์ฟูร์   นับเป็นบริษัทประกันวินาศภัยแห่งแรกในไทยที่ให้บริการดังกล่าวฯ   โดยได้เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2548 ที่ผ่านมา   ด้วยการนำร่องให้บริการกับ 6 สาขาแรก คือ ห้างคาร์ฟูร์สาขาลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ   บางใหญ่   เพชรเกษม พัทยา   และเชียงใหม่

ด้านนายฟรานซิส วากแนร์ ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาค   บริษัท เซ็นคาร์ จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า " การขาย พ.ร.บ รถยนต์ ณ.แผนกลูกค้าสัมพันธ์ ของคาร์ฟูร์ในครั้งนี้เป็นการยืนยันถึงเจตนารมย์ที่คาร์ฟูร์จะนำเสนอรูปแบบบริการต่างๆเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแด่ลูกค้าของเราซึ่งให้การตอบรับต่อบริการที่เรานำเสนอที่แผนกลูกค้าสัมพันธ์ เป็นอย่างดี โดยดูได้จากตัวเลขของผู้มาใช้บริการในระยะเวลา 1 ปีที่เราเปิดให้บริการใน 6 สาขาแรกเรามีผู้มาใช้บริการกว่า 150,000 คน ซึ่งคาร์ฟูร์มั่นในว่าลูกค้าจะให้การตอบรับต่อการขาย "การขาย พ.ร.บ รถยนต์ ของเมืองไทยประกันภัยอย่างแน่นอน โดยในปีนี้ลูกค้าสามารถมาใช้บริการนี้ได้ที่คาร์ฟูร์อีก 7 สาขาได้แก่ บางปะกอก บางบอน รามอิทรา สุขาภิบาล 3   รังสิต   รัตนาธิเบศร์ สุวินทวงศ์ "

อย่างไรก็ตาม   การเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายรูปแบบใหม่ครั้งนี้   ในเบื้องต้นได้ให้บริการเน้นการประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) โดยตั้งเป้าหมายการขายสำหรับโครงการนี้จำนวน 36,000 กรมธรรม์ ทำให้มีการเพิ่มยอด พ.ร.บ. รถยนต์เป็นจำนวนกว่า   200,000   กรมธรรม์   และได้เพิ่มสาขาการจัดจำหน่าย 13   สาขาทั่วประเทศ ภายในปี 2548 นี้ อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ได้ทำโปรแกรมสำหรับการรองรับการขายประกันภัยรถยนต์(ภาคสมัครใจ) ชั้น 1,2 และ 3 ซึ่งจะมีการขยายการจัดจำหน่ายประเภทนี้ในเฟสต่อไป   นางนวลพรรณ   กล่าว

ทีมประชาสัมพันธ์
บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด,บริษัท เซ็นคาร์ จำกัด
โทร.0-2665-4150-1,0-2625-4130--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ "ทุกกรมธรรม์ เพื่อวันแม่"

กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--โครงการทุกกรมธรรม์เพื่อวันแม่ เนื่องในวโรกาสครบรอบวันเฉลิมพระชนมพรรษาองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ที่จะเวียนมาบรรจบใน วันที่ 12 สิงหาคม 2548 นี้ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัท ที่จัดตั้งโดยกฎหมาย ซึ่งมีหน้าที่ในการ...

เมืองไทยประกันภัย เข้าพลิกฟื้นธุรกิจลูกค้า 6 จังหวัดภาคใต้ ตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุ พร้อมจ่ายค่าสินไหมทดแทนแก่ลูกค้าผู้เอาประกัน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย "บอสใหญ่" เมืองไทยประกันภัย ลงพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ สั่งการตั้งสาขา และสำนักงานตัวแทนเป็น "ศูนย์รับแจ้งเหตุ" พร้อมแบ่งทีมเจ้าหน้าที่ 3 ทีม "แจ้งเหตุ-ค้นหา-ประเมินผล" เข้าถึงลูกค้าผู้เอาประกันอย่างทั่วถึง เพื่อช่วยพลิก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง