18 บริษัทเฟอร์นิเจอร์ไทยคว้ารางวัลออกแบบจากญี่ปุ่น เตรียมนำเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์รุ่นใหม่เปิดตัวในงาน TIFF 05 คับคั่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๐๓ น.
กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค

18   บริษัทออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไทย ขานรับร่วมงาน TIFF ปีนี้ กันอย่างคึกคัก ล่าสุดสร้างชื่อเสียง ให้ประเทศ   คว้ารางวัล   Good   Design   Award   ASEAN   Design   in   2004   จากญี่ปุ่น   ซึ่งช่วยยกระดับเฟอร์นิเจอร์ไทย ให้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและผ่านมาตรฐานชั้นสูง ส่งผลดีต่อการส่งออกสินค้าไทยมากยิ่งขึ้น

นายพฤฒิพงษ์   กิจกัญจนาสน์   ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ   บริษัท   Stone   &   Steel   จำกัด   ซึ่งเป็น 1 ใน 18 บริษัทที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้   เปิดเผยว่า   สำหรับการเข้าไปร่วมในงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ 2548 ( Thailand   International   Furniture   Fair   2005   หรือ   TIFF   2005)   ของบริษัทฯ   ในปีนี้   มีแนวคิดในการตกแต่งบูธ ด้วยการนำเฟอร์นิเจอร์มาสร้างเป็นฉากโดยใช้บรรยากาศจริง   ซึ่งจะเป็นลักษณะไลฟ์โชว์ โดยในวันที่ 4 มี.ค.2548 ซึ่งเป็นวันแรกของงานได้ร่วมกับพันธมิตรคือ บริษัท พาซายา ซึ่งเป็นบริษัทผลิตผ้าส่งออก คัดเลือกรูปแบบและลายผ้าพิเศษ ซึ่งเป็นสินค้าไทยทั้งหมด 100% มาจัดตกแต่งบนพื้นที่   72   ตารางเมตร

ส่วนผลงานที่จะนำมาแสดงในงาน   TIFF   ปีนี้   บริษัทฯ   จะนำผลงานชิ้นล่าสุดชื่อ   "iFREEZE"   เป็นเก้าอี้และโคมไฟ   รูปแบบภูเขาน้ำแข็งเรืองแสงจากภายในเก้าอี้   ถักสานจากเส้นใยเลียนแบบธรรมชาติตัดกับที่นั่งและหมอนพิงบุผ้า   รวมทั้งผลงานชื่อ   "KONGKANG"   ซึ่งดึงเอาจุดเด่นของรากต้นโกงกางมาสร้างเป็นแจกันตั้งพื้นที่สามารถถอดประกอบได้   เพื่อแทนความรู้สึกของการมีต้นไม้ประดับอยู่ภายในบ้าน   นำมาจัดแสดงในบูธ   ซึ่งตั้งอยู่ในโซนดีไซน์ ฮอลล์   (ฮอลล์ 8)

" แนวโน้มการใช้วัสดุธรรมชาติในอนาคต   ศิลปหัตถกรรมจะยังคงเป็นจุดขายของเฟอร์นิเจอร์ไทย   นักออกแบบจะต้องมีแนวคิดที่ว่าจะพัฒนางานอย่างไรให้นำมาใช้ในสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว   ที่สำคัญต้องเข้าใจถึงตัวตนที่แท้จริงว่าภาพลักษณ์ของตัวเองเป็นอย่างไร   การจะออกแบบสินค้าหรือโปรดักท์   ควรพิจารณาจุดเด่นของประเทศเราว่ามีอะไรบ้าง   แล้วนำมาประยุกต์ใช้ในงานให้เหมาะสม"   นายพฤฒิพงศ์กล่าว

นอกจากนี้บริษัทฯ   ได้ส่งผลงานชื่อ   I-KON   เก้าอี้หมุนทรงเตี้ยไม่มีขาเข้าร่วมประกวดรางวัล   Good   Design   Award   ASEAN   Design   in   2004 ซึ่งจัดโดย ความร่วมมือระหว่าง กรมส่งเสริมการส่งออก   หน่วยงาน   JIDPO และศูนย์อาเซียน-ญี่ปุ่น โดยได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงกลมกลืนของก้อนหินริมลำธาร   แล้วนำวัสดุที่มีความต่างกันโดยสิ้นเชิงคือ   การนำผักตบชวามาสานขึ้นรูปประกอบให้ลงตัวบนฐานไฟเบอร์กลาส   ซึ่งก่อนหน้าที่จะได้รับรางวัลนี้   ทางบริษัทฯ   ได้นำ   I-KON   ไปแสดงในงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์   2547   (Thailand   International   Furniture   Fair   2004)   นอกจากนี้ยังได้นำไปแสดงในงาน   Design   Excellent   ที่นิตยสาร   Elle   Decoration   จัดขึ้นเมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว

สำหรับบริษัทของไทยที่ได้รับรางวัล   Good   Design   Award   ASEAN   Design   in   2004   ในครั้งนี้มีจำนวนทั้งสิ้น   18   บริษัท   ได้แก่   บริษัท   I.D.E.A.   International   จำกัด   บริษัท   O.K.Wood   Product   จำกัด   บริษัท   Ocean   Glass   Public   จำกัด   บริษัท   Planet   2001   จำกัด   บริษัท Sukhumvit   43   จำกัด   บริษัท   T   POSITIF   จำกัด   บริษัท   Task   จำกัด   บริษัท   Thann-Oryza   จำกัด   บริษัท   Yothaka   International   จำกัด     ห้างหุ้นส่วนจำกัด   Ayodhya   Trade     บริษัท   Deesawat   Industries   จำกัด   บริษัท   Stone   &   Steel   จำกัด     บริษัท   Able   Interior   Workshop   จำกัด   บริษัท   Beyond   Living   จำกัด   บริษัท   Hygee   จำกัด   บริษัท   Pawo   จำกัด   บริษัท   All   Living   จำกัด   และ   บริษัท   Life   Story   จำกัด

G-MARK   AWARD   เป็นรางวัลที่ประเทศญี่ปุ่นจัดขึ้น   เพื่อมอบให้แก่บริษัทผลิตสินค้าที่มีการออกแบบที่ดี   มีคุณภาพดี   อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและตรงกับความต้องการของตลาดญี่ปุ่น   ซึ่งรางวัลนี้เป็นรางวัลที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและผ่านมาตรฐานชั้นสูง   โดยศูนย์ฯ   อาเซียน-ญี่ปุ่น   ได้ร่วมกับหน่วยงาน   JIDPO   (Japan   Industrial   Design   Promotion   Organization)   จัดโครงการ   Good   Design   Award   ASEAN   Selection   in   2004   สำหรับสินค้าของประเทศอาเซียนโดยเฉพาะ   มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมสินค้าที่มีการออกแบบที่ดีและมีคุณภาพดีของประเทศแถบอาเซียนสามารถเข้าไปสู่ตลาดญี่ปุ่นได้

และในปีนี้เป็นปีแรกที่ญี่ปุ่นได้คัดเลือกกรรมการแต่ละประเทศเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินรางวัล โดยในส่วนของประเทศไทยนั้น ได้คัดเลือก ผช.ช. สุพัตรา   ศรีสุข ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการพัฒนาสินค้า กรมส่งเสริมการส่งออก   เป็นกรรมการ

งาน Thailand International Furniture Fair 2005 หรือ TIFF 2005   จัดขึ้นในวันที่ 4 – 8 มีนาคม 2548   โดยกรมส่งเสริมการส่งออก   กระทรวงพาณิชย์ ณ อาคาร1-8 อิมแพคอารีน่า   เมืองทองธานี

รายละเอียดเพิ่มเติม   กรุณาติดต่อ
บริษัท อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค จำกัด
โทร 02 – 203 0522
Press   Release
--จบ--

"กระทรวงพาณิชย์"นำกลยุทธ์เด็ดดัน "TIFF / ida 2007" ผงาดอินเตอร์ ผนึกผู้ประกอบการจัดใหญ่ "ดีไซน์ทัวร์" เจาะตรงกลุ่มเป้าหมายทั่วโลก

“กระทรวงพาณิชย์” นำกลยุทธ์เด็ดดัน “TIFF/ida 2007” ผงาดอินเตอร์ ผนึกผู้ประกอบการไทยจัดกิจกรรมใหญ่ ”ดีไซน์ทัวร์” บนถนนสุขุมวิท ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เฉียบ ใช้การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นจุดขาย ดึงผู้สนใจชมสินค้าดี...

"เอคโค" ตลาดนัดเฟอร์นิเจอร์ปรับพื้นที่เปิด "แอนทีคมอลล์" เน้นเฟอร์ฯ ย้อนยุค

ตลาดนัดเฟอร์นิเจอร์สุดสัปดาห์แห่งแรกบนถนนเอกมัย “ห้างเอคโค” เผยแผนการตลาดรุกคืบเป็นศูนย์กลางบริการด้านเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งบ้านครบวงจร ล่าสุดรวบเฟอร์ฯ แอนทีคเจาะกลุ่มเฉพาะ นายภิญญพงษ์ สุวาณิชย์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฟอร์นิเจอร์ มาเก็ตเพล...

AHEC ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย และรี้ด เทรดเด็กซ์ จัดสัมมนา ในหัวข้อ "Interior Design with American Hardwood"

กรุงเทพฯ--4 ต.ค.-- รี้ด เทรดเด็กซ์ American Hardwood Export Council (AHEC) ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย และ บ. รี้ด เทรดเด็กซ์ ขอเชิญผู้รักการออกแบบ เข้าร่วมสัมมนาด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์นานาชาติ เพื่อเติมแต่งความคิด กับดีไซน์เนอร์คนดัง ระดับโลก...