ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

"กรมส่งเสริมการส่งออก"ดันงาน "TIFF"สู่ตลาดโลกผนึกเยอรมัน KOELN MESSE เสริมจุดแข็งดึงชาวต่างชาติร่วมงาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันพุธที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๓๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค

"กรมส่งเสริมการส่งออก"   เดินหน้างาน   TIFF   2005   มั่นใจได้รับความสำเร็จท่วมท้นกว่าปีที่แล้ว   สั่งขยายพื้นที่กว่า   38,500   ตร.ม.   เต็มกำลังอิมแพ็ค   มารีนา   รองรับผู้เข้าร่วมงานทั้งในและต่างประเทศ   ด้วยจุดแข็ง   DESIGN   HALL   ที่ขึ้นชื่อ   ล่าสุด   ดันงาน   "TIFF"   ขึ้นแท่นอินเตอร์   ผนึกเยอรมัน   KOELN   MESSE   ส่งนักออกแบบไทยสู้ตลาดโลก   "สุพัตรา   ศรีสุข" ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาสินค้า   เชื่อการจับมือครั้งนี้ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทย   แนะนักออกแบบรุ่นใหม่ศึกษาเทรนด์และการตลาด   วอนสถาบันการศึกษาใส่ใจกิจกรรมออกแบบให้มากขึ้น   เพื่อป้อนคนรุ่นใหม่เข้าตลาด

ผช.ช.สุพัตรา   ศรีสุข   ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการพัฒนาสินค้า   กรมส่งเสริมการส่งออก   กระทรวงพาณิชย์   เปิดเผยว่า   กรมส่งเสริมการส่งออก   กระทรวงพาณิชย์   เริ่มจัดงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์   (Thailand   International   Furniture   Fair   หรือ   TIFF)   ครั้งแรกขึ้นเมื่อเดือนเมษายน   ปี 1997   โดยจัดร่วมกับงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน   (Bangkok   International   Gift   and   Houseware   Fair   หรือ   BIG)   ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์   เริ่มจากการนำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์หลายประเภทมาจัดแสดงให้ผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้าฃมและสั่งซื้อสินค้า   ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจด้วยดี

หลังจากนั้นอุตสาหกรรมประเภทนี้มีการเติบโตดีขึ้น   มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานมากขึ้น   จึงพัฒนาเพิ่มขนาดพื้นที่การจัดแสดงสินค้า   โดยปี   2004   ได้ย้ายไปจัดที่ศูนย์การประชุมไบเทค   บางนา   บนพื้นที่กว่า   33,000   ตารางเมตร   ซึ่งได้รับความสำเร็จอย่างล้นหลาม   มีผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของไทยเข้าร่วมจัดแสดงถึง   229   บริษัท   ผู้ซื้อและผู้นำเข้าทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจจำนวนมาก   มีสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย   กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์   และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย   เป็นผู้ให้การสนับสนุน   ให้ผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้าชมและสั่งซื้อสินค้า

สำหรับงาน   TIFF   2005   ที่จะจัดขึ้นในปีนี้เป็นครั้งที่   9   โดยจะจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมอิมแพ็ค   เมืองทองธานี   ระหว่างวันที่   4-8   มีนาคม   2548   ด้วยขนาดพื้นที่กว่า   38,500   ตารางเมตร   สาเหตุที่ปีนี้ขยายพื้นที่จัดแสดงมากขึ้น   เป็นผลมาจากความสำเร็จในปีที่แล้ว   ที่ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมและเจรจาการค้ากว่า   8,000   ราย   สามารถทำรายได้เข้าประเทศกว่า   250   ล้านบาท

ผช.ช.สุพัตรา   กล่าวว่าสาเหตุที่งานปีที่แล้วได้รับความสำเร็จมาก   ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้มีการจัด   DESIGN   HALL   ให้มีความสวยงาม   โดยผู้ซื้อและผู้เข้าร่วมงานต่างชื่นชมกับรูปแบบของการจัดงานที่ทันสมัย   รวมทั้งมีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์   ถือเป็นจุดเด่นและสร้างชื่อเสียงให้กับงาน TIFF   ที่ผ่านมา   กรมฯ   จึงเน้นให้ความสำคัญกับการจัดแสดงสินค้าพื้นที่บริเวณนี้มากขึ้น   โดยผู้ที่สนใจจะเข้ามาแสดงสินค้าในบริเวณนี้   ต้องมีการพัฒนาและนำสินค้าที่ออกแบบใหม่   รวมทั้งมีคุณภาพนำมาแสดง   ซึ่งทางกรมฯ   จะพัฒนาในส่วนของ   DESIGN   HALL   ให้ดียิ่งขึ้น   และมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของต่างประเทศต่อไป

ที่ผ่านมากรมส่งเสริมการส่งออกได้มีการพัฒนาการจัดงาน   TIFF   มาโดยตลอด   ล่าสุด   ได้เดินทางไปดูงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์   IMM   ที่ประเทศเยอรมัน   และลงนามในความร่วมมือกับ   KOELN   MESSE   เพื่อยกระดับงาน   TIFF   ให้เทียบชั้นต่างประเทศ   ซึ่งจะเน้นเรื่องการออกแบบมากขึ้น   โดยนำนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการออกแบบ   รวมทั้งยังมีโครงการแลกเปลี่ยนนักออกแบบ   หรือ YOUNG   DESIGNER   เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการออกแบบซึ่งกันและกัน   อันจะส่งผลดีทำให้นักออกแบบไทยได้มีการพัฒนาและยกระดับความคิดเทียบชั้นต่างชาติ

"จะเป็นการแลกเปลี่ยนกับการประกวดนักออกแบบรุ่นใหม่ของเยอรมัน   ซึ่งใช้ชื่องานว่า   INSPIRED   BY   KOELN   เป็นโครงการประกวดนักออกแบบรุ่นใหม่ หรือ YOUNG   DESIGNER   แนวทางของความร่วมมือนั้น   เราจะมีการแลกเปลี่ยนนักออกแบบจากประเทศไทย   ไปเยือนงานที่เยอรมัน และนักออกแบบรุ่นใหม่ของเยอรมันได้มีโอกาสมาเยือนงาน TIFF ในประเทศ   ซึ่งจะเริ่มขึ้นในปี   2006   ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาเพื่อลงนามในบันทึกความเข้าใจ   (MOU)   ในการจัดงานแสดงสินค้าร่วมกัน โครงการนี้จะส่งผลดีต่อประเทศเรามาก   เพราะจะช่วยให้เรามีความเข้าใจตลาดต่างประเทศและได้รับการยอมรับมากขึ้น"   ผช.ช.สุพัตรา   กล่าว

สำหรับแนวโน้มของการออกแบบของสินค้าในอนาคต   ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทอะไร   จะต้องดูเทรนด์หรือแนวโน้มเป็นหลัก   โดยพิจารณาว่าจะขายสินค้าให้ใคร   ต้องศึกษาเทรนด์ของผู้ซื้อด้วย   ที่ผ่านมาทางกรมฯ   ได้ซื้อแนวโน้มการออกแบบสินค้าหลายรายการ   มาให้ผู้ผลิตศึกษาเป็นตัวอย่าง     อย่างไรก็ดี   คาดว่าแนวโน้มการออกแบบในแถบเอเชียจะมาแรง   และมีผลต่ออุตสาหกรรมการค้าเฟอร์นิเจอร์ในไทยและทั่วโลก   โดยจะมีการนำวัสดุธรรมชาติที่แตกต่างกันมาผสมผสานกัน   รวมทั้งนำเทคโนโลยีใหม่ๆ   มาใช้ในการผลิตมากขึ้น

ส่วนแนวโน้มการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทยในอนาคต   จะเป็นลักษณะการผสมผสานวัสดุธรรมชาติให้เป็นสินค้าที่แปลกใหม่ออกมา   มีการนำเทคโนโลยีชั้นสูงมาใช้ในการผลิตเพื่อให้สินค้ามีอายุการใช้งานได้นาน   มีรูปทรงที่ทันสมัย   ซึ่งนักออกแบบรุ่นใหม่ควรจะต้องมีความคิดที่สามารถทำออกมาให้เป็นจริงได้   ไม่ใช่เพ้อฝัน   ที่สำคัญต้องรู้จักพัฒนาตัวเองเสมอ

ผช.ช.สุพัตรา   กล่าวว่า   สิ่งที่อยากจะฝากไว้คือ   มหาวิทยาลัยต่างๆ   ควรจะให้ความสำคัญและใส่ใจเรื่องนี้มากขึ้น   เพราะการที่จะผลิตนักออกแบบที่ดีและเก่งได้   นักศึกษาในมหาวิทยาลัยจะต้องมีการเรียนรู้ความจริงของการผลิตและการตลาด   ต้องให้ความสำคัญการตลาดและแนวโน้มของโลกด้วย   ที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยยังไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าที่ควร   ทำให้เด็กไทยพลาดโอกาสที่ได้เรียนรู้   สถาบันการศึกษาด้านการออกแบบต้องเป็นหัวใจสำคัญในการกระตุ้นให้เด็กรู้จักคิด   และนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์

ที่ผ่านมาทางกรมฯ   มีกิจกรรมด้านการออกแบบเพื่อการส่งออกมาตลอด   และเปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยต่างๆ   เข้าร่วมในกิจกรรมอยู่แล้ว   แต่ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร   จุดนี้เป็นปัญหาอย่างหนึ่งในการพัฒนาและผลิตนักออกแบบรุ่นใหม่ป้อนอุตสาหกรรม   ถ้าได้รับความสนใจมากกว่านี้   มั่นใจว่าฝีมือนักออกแบบของไทย   โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่น้อยหน้าต่างประเทศแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติม   กรุณาติดต่อ
บริษัท อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค จำกัด
โทร 02 – 203 0522--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"เครื่องเรือนไทย" ยิ้มรับ TIFF ตั้งเป้ายอดพุ่ง 16% ปรับสัดส่วนใหม่รายได้เจาะตลาดยุโรป- ตะวันออกกลาง

กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--กรมส่งเสริมการส่งออก "เครื่องเรือนไทย" ยิ้มรับงาน TIFF 2005 คาดได้รับความสำเร็จท่วมท้น ตั้งเป้ายอดขายอัตราการเติบโตพุ่งขึ้นทันที 16% พร้อมปรับสัดส่วนรายได้ใหม่ในและนอกประเทศอย่างละครึ่ง มั่นใจหากกรมฯ ส่งออกดันงานสู้ตลาดโลกยกระดับต่อเนื่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง