"กรมส่งเสริมการส่งออก"ดันงาน "TIFF"สู่ตลาดโลกผนึกเยอรมัน KOELN MESSE เสริมจุดแข็งดึงชาวต่างชาติร่วมงาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันพุธที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๓๖ น.
กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค

"กรมส่งเสริมการส่งออก"   เดินหน้างาน   TIFF   2005   มั่นใจได้รับความสำเร็จท่วมท้นกว่าปีที่แล้ว   สั่งขยายพื้นที่กว่า   38,500   ตร.ม.   เต็มกำลังอิมแพ็ค   มารีนา   รองรับผู้เข้าร่วมงานทั้งในและต่างประเทศ   ด้วยจุดแข็ง   DESIGN   HALL   ที่ขึ้นชื่อ   ล่าสุด   ดันงาน   "TIFF"   ขึ้นแท่นอินเตอร์   ผนึกเยอรมัน   KOELN   MESSE   ส่งนักออกแบบไทยสู้ตลาดโลก   "สุพัตรา   ศรีสุข" ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาสินค้า   เชื่อการจับมือครั้งนี้ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไทย   แนะนักออกแบบรุ่นใหม่ศึกษาเทรนด์และการตลาด   วอนสถาบันการศึกษาใส่ใจกิจกรรมออกแบบให้มากขึ้น   เพื่อป้อนคนรุ่นใหม่เข้าตลาด

ผช.ช.สุพัตรา   ศรีสุข   ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการพัฒนาสินค้า   กรมส่งเสริมการส่งออก   กระทรวงพาณิชย์   เปิดเผยว่า   กรมส่งเสริมการส่งออก   กระทรวงพาณิชย์   เริ่มจัดงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์   (Thailand   International   Furniture   Fair   หรือ   TIFF)   ครั้งแรกขึ้นเมื่อเดือนเมษายน   ปี 1997   โดยจัดร่วมกับงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน   (Bangkok   International   Gift   and   Houseware   Fair   หรือ   BIG)   ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์   เริ่มจากการนำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์หลายประเภทมาจัดแสดงให้ผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้าฃมและสั่งซื้อสินค้า   ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจด้วยดี

หลังจากนั้นอุตสาหกรรมประเภทนี้มีการเติบโตดีขึ้น   มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานมากขึ้น   จึงพัฒนาเพิ่มขนาดพื้นที่การจัดแสดงสินค้า   โดยปี   2004   ได้ย้ายไปจัดที่ศูนย์การประชุมไบเทค   บางนา   บนพื้นที่กว่า   33,000   ตารางเมตร   ซึ่งได้รับความสำเร็จอย่างล้นหลาม   มีผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของไทยเข้าร่วมจัดแสดงถึง   229   บริษัท   ผู้ซื้อและผู้นำเข้าทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจจำนวนมาก   มีสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย   กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์   และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย   เป็นผู้ให้การสนับสนุน   ให้ผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้าชมและสั่งซื้อสินค้า

สำหรับงาน   TIFF   2005   ที่จะจัดขึ้นในปีนี้เป็นครั้งที่   9   โดยจะจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมอิมแพ็ค   เมืองทองธานี   ระหว่างวันที่   4-8   มีนาคม   2548   ด้วยขนาดพื้นที่กว่า   38,500   ตารางเมตร   สาเหตุที่ปีนี้ขยายพื้นที่จัดแสดงมากขึ้น   เป็นผลมาจากความสำเร็จในปีที่แล้ว   ที่ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมและเจรจาการค้ากว่า   8,000   ราย   สามารถทำรายได้เข้าประเทศกว่า   250   ล้านบาท

ผช.ช.สุพัตรา   กล่าวว่าสาเหตุที่งานปีที่แล้วได้รับความสำเร็จมาก   ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้มีการจัด   DESIGN   HALL   ให้มีความสวยงาม   โดยผู้ซื้อและผู้เข้าร่วมงานต่างชื่นชมกับรูปแบบของการจัดงานที่ทันสมัย   รวมทั้งมีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์   ถือเป็นจุดเด่นและสร้างชื่อเสียงให้กับงาน TIFF   ที่ผ่านมา   กรมฯ   จึงเน้นให้ความสำคัญกับการจัดแสดงสินค้าพื้นที่บริเวณนี้มากขึ้น   โดยผู้ที่สนใจจะเข้ามาแสดงสินค้าในบริเวณนี้   ต้องมีการพัฒนาและนำสินค้าที่ออกแบบใหม่   รวมทั้งมีคุณภาพนำมาแสดง   ซึ่งทางกรมฯ   จะพัฒนาในส่วนของ   DESIGN   HALL   ให้ดียิ่งขึ้น   และมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของต่างประเทศต่อไป

ที่ผ่านมากรมส่งเสริมการส่งออกได้มีการพัฒนาการจัดงาน   TIFF   มาโดยตลอด   ล่าสุด   ได้เดินทางไปดูงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์   IMM   ที่ประเทศเยอรมัน   และลงนามในความร่วมมือกับ   KOELN   MESSE   เพื่อยกระดับงาน   TIFF   ให้เทียบชั้นต่างประเทศ   ซึ่งจะเน้นเรื่องการออกแบบมากขึ้น   โดยนำนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการออกแบบ   รวมทั้งยังมีโครงการแลกเปลี่ยนนักออกแบบ   หรือ YOUNG   DESIGNER   เพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการออกแบบซึ่งกันและกัน   อันจะส่งผลดีทำให้นักออกแบบไทยได้มีการพัฒนาและยกระดับความคิดเทียบชั้นต่างชาติ

"จะเป็นการแลกเปลี่ยนกับการประกวดนักออกแบบรุ่นใหม่ของเยอรมัน   ซึ่งใช้ชื่องานว่า   INSPIRED   BY   KOELN   เป็นโครงการประกวดนักออกแบบรุ่นใหม่ หรือ YOUNG   DESIGNER   แนวทางของความร่วมมือนั้น   เราจะมีการแลกเปลี่ยนนักออกแบบจากประเทศไทย   ไปเยือนงานที่เยอรมัน และนักออกแบบรุ่นใหม่ของเยอรมันได้มีโอกาสมาเยือนงาน TIFF ในประเทศ   ซึ่งจะเริ่มขึ้นในปี   2006   ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาเพื่อลงนามในบันทึกความเข้าใจ   (MOU)   ในการจัดงานแสดงสินค้าร่วมกัน โครงการนี้จะส่งผลดีต่อประเทศเรามาก   เพราะจะช่วยให้เรามีความเข้าใจตลาดต่างประเทศและได้รับการยอมรับมากขึ้น"   ผช.ช.สุพัตรา   กล่าว

สำหรับแนวโน้มของการออกแบบของสินค้าในอนาคต   ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทอะไร   จะต้องดูเทรนด์หรือแนวโน้มเป็นหลัก   โดยพิจารณาว่าจะขายสินค้าให้ใคร   ต้องศึกษาเทรนด์ของผู้ซื้อด้วย   ที่ผ่านมาทางกรมฯ   ได้ซื้อแนวโน้มการออกแบบสินค้าหลายรายการ   มาให้ผู้ผลิตศึกษาเป็นตัวอย่าง     อย่างไรก็ดี   คาดว่าแนวโน้มการออกแบบในแถบเอเชียจะมาแรง   และมีผลต่ออุตสาหกรรมการค้าเฟอร์นิเจอร์ในไทยและทั่วโลก   โดยจะมีการนำวัสดุธรรมชาติที่แตกต่างกันมาผสมผสานกัน   รวมทั้งนำเทคโนโลยีใหม่ๆ   มาใช้ในการผลิตมากขึ้น

ส่วนแนวโน้มการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทยในอนาคต   จะเป็นลักษณะการผสมผสานวัสดุธรรมชาติให้เป็นสินค้าที่แปลกใหม่ออกมา   มีการนำเทคโนโลยีชั้นสูงมาใช้ในการผลิตเพื่อให้สินค้ามีอายุการใช้งานได้นาน   มีรูปทรงที่ทันสมัย   ซึ่งนักออกแบบรุ่นใหม่ควรจะต้องมีความคิดที่สามารถทำออกมาให้เป็นจริงได้   ไม่ใช่เพ้อฝัน   ที่สำคัญต้องรู้จักพัฒนาตัวเองเสมอ

ผช.ช.สุพัตรา   กล่าวว่า   สิ่งที่อยากจะฝากไว้คือ   มหาวิทยาลัยต่างๆ   ควรจะให้ความสำคัญและใส่ใจเรื่องนี้มากขึ้น   เพราะการที่จะผลิตนักออกแบบที่ดีและเก่งได้   นักศึกษาในมหาวิทยาลัยจะต้องมีการเรียนรู้ความจริงของการผลิตและการตลาด   ต้องให้ความสำคัญการตลาดและแนวโน้มของโลกด้วย   ที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยยังไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าที่ควร   ทำให้เด็กไทยพลาดโอกาสที่ได้เรียนรู้   สถาบันการศึกษาด้านการออกแบบต้องเป็นหัวใจสำคัญในการกระตุ้นให้เด็กรู้จักคิด   และนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์

ที่ผ่านมาทางกรมฯ   มีกิจกรรมด้านการออกแบบเพื่อการส่งออกมาตลอด   และเปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยต่างๆ   เข้าร่วมในกิจกรรมอยู่แล้ว   แต่ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร   จุดนี้เป็นปัญหาอย่างหนึ่งในการพัฒนาและผลิตนักออกแบบรุ่นใหม่ป้อนอุตสาหกรรม   ถ้าได้รับความสนใจมากกว่านี้   มั่นใจว่าฝีมือนักออกแบบของไทย   โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่น้อยหน้าต่างประเทศแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติม   กรุณาติดต่อ
บริษัท อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค จำกัด
โทร 02 – 203 0522--จบ--

"เครื่องเรือนไทย" ยิ้มรับ TIFF ตั้งเป้ายอดพุ่ง 16% ปรับสัดส่วนใหม่รายได้เจาะตลาดยุโรป- ตะวันออกกลาง

กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--กรมส่งเสริมการส่งออก "เครื่องเรือนไทย" ยิ้มรับงาน TIFF 2005 คาดได้รับความสำเร็จท่วมท้น ตั้งเป้ายอดขายอัตราการเติบโตพุ่งขึ้นทันที 16% พร้อมปรับสัดส่วนรายได้ใหม่ในและนอกประเทศอย่างละครึ่ง มั่นใจหากกรมฯ ส่งออกดันงานสู้ตลาดโลกยกระดับต่อเนื่...