เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประกาศตัวเป็นผู้ให้บริการเครื่องบินขนส่งสินค้าแอร์บัส เอ380 รายแรก

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันพุธที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๙:๑๗ น.
ปารีส--(บิสิเนส ไวร์)--17 ม.ค.2548

ความจุ, ระยะทาง และประสิทธิภาพของ เอ380-800เอฟ ส่งผลดีต่อลูกค้าของเฟดเอ็กซ์ ในการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ทั่วโลก

เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (FedEx Express) บริษัทในเครือเฟดเอ็กซ์ คอร์ป. (FedEx Corp.) ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะเป็นรายแรกที่ได้รับส่งมอบเครื่องบินขนาดยักษ์ รุ่นเอ380-800เอฟ จากแอร์บัส (Airbus A380-800F) ในเดือนสิงหาคม 2551 และจะเป็นรายแรกที่นำเครื่องบินรุ่นดังกล่าวมาใช้ในบริการด้านการขนส่งแก่ลูกค้าของบริษัทที่มีอยู่ทั่วโลก

"เอ380 จะมีบทบาทสำคัญต่อความพยายามที่สืบเนื่องของเราในการขยายเครือข่ายและบริการต่างๆ" นายเฟรเดอริค ดับเบิลยู สมิธ ประธานกรรมการ, ประธานบริษัท และซีอีโอ บริษัทเฟดเอ็กซ์ คอร์ป. กล่าว "ด้วยความสามารถในการให้บริการเครือข่ายที่กว้างขวางขึ้น อีกทั้งยังลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานโดยตรงลง เอ380 จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการค้าทั่วโลกมากยิ่งขึ้น และผู้ที่จะรับประโยชน์สูงสุดก็คือลูกค้าของเรา และลูกค้าในอนาคตทั่วโลก"

หลังจากการรับมอบเครื่องบินขนส่งสินค้ารุ่นเอ380 ลำแรกแล้ว เฟดเอ็กซ์จะรับมอบเครื่องบินอีก 2 ลำในช่วงปลายปี 2551, ต่อด้วยปี 2552-2553 อีกปีละ 3 ลำ และอีก 1 ลำในปี 2554 นอกจากนี้ เฟดเอ็กซ์ยังได้รับสิทธิพิเศษสำหรับเครื่องบินลำที่ 10 ด้วย

"ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์ต่างก็รู้ดีว่า เฟดเอ็กซ์มีเครือข่ายที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้พวกเขาได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจทั่วโลกที่กำลังขยายตัว การเพิ่มเที่ยวบินขนส่งสินค้าด้วยเครื่องบินรุ่นเอ380 จะยิ่งเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเราในการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานของโลกกับตลาดทั่วโลก" นายสมิธกล่าว

ในช่วงปีแรกของการดำเนินงาน เครื่องบินเฟดเอ็กซ์จำนวน 3 ลำจะบินตรงบนเส้นทางระยะไกลระหว่างศูนย์กลางการปฏิบัติการของเฟดเอ็กซ์ในเอเชียและอเมริกาเหนือ โดยจะมีการเพิ่มเส้นทางบินจากยุโรปถึงอเมริกาเหนือ และยุโรปถึงเอเชีย เมื่อมีเครื่องบินในเที่ยวบินขนส่งมากขึ้นในอนาคต

เอ380 มีสมรรถนะการบินด้วยความจุมากกว่า 330,000 ปอนด์ (150 เมตริกตัน) ภายในลำตัวเครื่องบินขนาด 40,000 ลูกบาศก์ฟุต (1,100 ลูกบาศก์เมตร) และคาดว่าเครื่องบินขนส่งสินค้า เอ380 ซึ่งสามารถบินในรัศมีประมาณ 6,000 ไมล์ทะเล (11,100 กิโลเมตร) จะลดค่าใช้จ่ายคิดเป็นตัน/ไมล์ ได้ต่ำลงกว่าการใช้เครื่องรุ่นเอ็มดี-11 (MD-11) ซึ่งเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดที่บริษัทใช้อยู่ในขณะนี้ราว 15-20%

เกี่ยวกับเฟดเอ็กซ์เฟดเอ็กซ์ คอร์ป (NYSE:FDX) ให้บริการด้านการขนส่ง และอี-คอมเสิร์ซแก่ลูกค้า และธุรกิจทั่วโลก ด้วยรายได้ปีละ 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ทางบริษัทได้นำเสนอบริการธุรกิจแบบครบวงจร ผ่านทางบริษัทที่ดำเนินการร่วมกันภายใต้ชื่อที่ได้รับการยอมรับของเฟดเอ็กซ์และคินโก (Kinko) เฟดเอ็กซ์ ซึ่งมักจะได้รับการจัดอันดับนายจ้างที่ได้รับความชื่นชมและไว้วางใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ได้สร้างความพึงพอใจให้กับพนักงานและผู้ได้รับว่าจ้างตามสัญญา เพื่อที่จะยังคงมุ่งเน้นด้านความปลอดภัย, มาตรฐานขั้นสูงสุดทางด้านจริยธรรมและวิชาชีพ รวมทั้งความต้องการของลูกค้าและชุมชน "ในเชิงบวกอย่างที่สุด" ผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าไปชมที่ fedex.com

ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องบินขนส่งสินค้า เอ380

วันที่ประกาศซื้อ: มกราคม 2544

วันที่ลงนามซื้อ: กรกฎาคม 2545 โดยเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส เป็นบริษัทขนส่งสินค้ารายแรกในสหรัฐฯ ที่สั่งซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าว และเป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทขนส่งสินค้า 20 รายที่ได้เข้าร่วมกับคณะทำงานในโครงการออกแบบเอ380 ตั้งแต่ระยะแนวคิด ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจว่าเครื่องบินรุ่นดังกล่าวจะตอบสนองความต้องการของตลาดในแง่ของการออกแบบ

ปริมาณการสั่งซื้อ: จำนวน 10 ลำ โดยเฟดเอ็กซ์ได้รับออปชั่นสำหรับเครื่องบินลำที่ 10

วันส่งมอบ: ปีละ 3 ลำในระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2551-2553 และ 1 ลำในปี 2554

เครื่องยนต์: GP7200 ของเจเนรัล อีเล็คทริค-แพรตต์ & วิทนีย์ เอ็นจิน อไลแอนซ์ (General Electric-Pratt & Whitney Engine Alliance) เฟดเอ็กซ์ได้ลงนามในข้อตกลงด้านการจัดการเที่ยวบินขนส่งระยะเวลา 20 ปี   กับเอ็นจิน อไลแอนซ์ เพื่อการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ให้กับเครื่องบินรุ่นเอ380 ของบริษัท ทั้งนี้ สัญญาจะเริ่มต้นในปี 2551

ความจุ: มากกว่า 330,000 ปอนด์ (150 เมตริกตัน) ภายใน 40,000 ลูกบาศก์ฟุต (1,100 ลูกบาศก์เมตร) ทั้งนี้ a380 สามารถขนส่งสินค้าได้ในปริมาณ 2 เท่าของเครื่องรุ่น MD-11 ที่จุได้ 155,000 ปอนด์ ภายใน 19,000 ลูกบาศก์ฟุต

ขนาดของปีก: 261 ฟุต 10 นิ้ว/ 79.8 เมตร
คามยาว: 239 ฟุต 6 นิ้ว/ 73 เมตร
ความสูง: 79 ฟุต 1 นิ้ว/ 24.1 เมตร
ความจุของถังเชื้อเพลิง:   82,000 ยูเอส แกลลอน/ 310,000 ลิตร
ระยะทาง: 6,000 ไมล์ทะเล/(11,100 กิโลเมตร) ปัจจุบัน MD-11 บินได้ในรัศมี 4,200 ไมล์ทะเล

เส้นทาง: ในเบื้องต้น เอ-380 จะให้บริการเส้นทางบินจากศูนย์กลางปฏิบัติการของเฟดเอ็กซ์ในเอเชีย จนถึงศูนย์กลางเฟดเอ็กซ์ในอเมริกาเหนือ และจะเพิ่มเส้นทางบินจาก EMEA ไปยังอเมริกาเหนือ และจาก EMEA ไปยัง APAC ในอนาคตอันใกล้

ศูนย์ปฏิบัติการ: 882 สถานี (677 แห่งในประเทศ และ 205 แห่งในต่างประเทศ) และศูนย์ส่งด่วนทางอากาศ 10 แห่ง

ศูนย์กลางในปัจจุบัน: เอเชียแปซิฟิก: อ่าวซูบิค ประเทศฟิลิปปินส์
แคนาดา: เมืองโตรอนโต แคว้นออนตาริโอ
ยุโรป/ตะวันออกกลาง/แอฟริกา: กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
ละตินอเมริกา-แคริบเบียน: เมืองไมอามี่ รัฐฟลอริดา
สหรัฐอเมริกา: เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี่
เมืองอันโคเรจ รัฐอลาสก้า
เมืองฟอร์ต เวิร์ท รัฐเท็กซัส
เมืองอินเดียนาโปลิส รัฐอินเดียน่า
เมืองนิวอาร์ก รัฐนิวเจอร์ซี่ย์
เมืองโอ๊กแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย
ติดต่อ: เฟดเอ็กซ์ โกลบอล คอมมิวนิเคชั่นส์, 901-434-8100
www.fedex.com//us/about/news/newsroom/
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

ยูพีเอสสั่งตรงเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 747-400F เป็นล็อตแรก

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--โอกิววี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ บริษัท โบอิ้ง คอมปานี ยืนยันว่า บริษัท ยูพีเอส (UPS) เจ้าตลาดโลกด้านจัดส่งพัสดุภัณฑ์และสินค้าพิเศษ รวมทั้งการให้บริการลอจิสติกส์ ได้ประกาศสั่งซื้อเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 747-400 Freighter จำนวน...

เฟดเอ็กซ์กวาดรางวัลสุดยอดผู้ให้บริการขนส่งสินค้าประจำปี 2548

กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ในเครือเฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น ผู้นำธุรกิจขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดในโลก คว้ารางวัลผู้ให้บริการลอจิสติกส์ชั้นนำ (Best Lead Logistics Provider) จากงานประกาศรางวัลขนส่งสินค้าและซัพพลายเชนแห่งเอเชียประ...

ประธานเฟดเอ็กซ์เรียกร้องสหรัฐฯ-อียูกระชับความร่วมมือ,ปฏิรูประบบศุลกากร และทำข้อตกลงเปิดเสรีการบิน

ปารีส--(บิสิเนส ไวร์)--17 ม.ค. 2548 ในวันนี้ นายเฟรเดอริค ดับเบิลยู สมิธ ประธานกรรมการ, ประธานบริษัท และซีอีโอของบริษัทเฟดเอ็กซ์ คอร์ป (NYSE:FDX) กล่าวว่า กุญแจสำคัญไปสู่ความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้นสำหรับสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป (อียู)...