แควนตัส แอร์เวย์ กลายเป็นลูกค้าเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ คิว400 รายที่ 12 หลังยืนยันการสั่งซื้อจำนวน 7 ลำวันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันศุกร์ที่ ๑๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๒๒ น.
โตรอนโต--(บิสิเนส ไวร์)--13 มกราคม 2548

บอมบาร์เดียร์ แอโรสเปซ (TSX:BBD.MV.A) ประกาศในวันนี้ว่า สายการบินแควนตัส แอร์เวย์ (Qantas Airways) ได้ยืนยันการสั่งซื้อเครื่องบินเทอร์โบความเร็วสูง บอมบาร์เดียร์ คิว 400 จำนวน 7 ลำ ในนามของสายการบินภายในภูมิภาค แควนตัสลิงค์ (QantasLink) โดยสัญญาดังกล่าวได้รวมถึงสิทธิพิเศษในการซื้อเครื่องบิน คิว400 ลำที่สิบด้วย แควนตัส แอร์เวย์ เป็นสายการบินแห่งชาติของออสเตรเลีย และด้วยการสั่งซื้อในครั้งนี้ แควนตัสจะกลายเป็นผู้ประกอบการสายการบินรายล่าสุดที่ให้บริการเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ คิว400สัญญายืนยันการสั่งซื้อมีมูลประมาณ 168 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีกำหนดการส่งมอบในไตรมาสแรกของปี 2549

นาเรนดรา คูมาร์ ผู้จัดการทั่วไปบริหาร ฝ่ายสายการบินส่วนภูมิภาค บริษัทแควนตัส แอร์เวย์ กล่าวว่า "การลงทุนในครั้งนี้เป็นเครื่องแสดงถึงยุคสมัยใหม่ของการเดินทางทางอากาศภายในภูมิภาค เครื่องบินบอมบาร์เดียร์ คิว400 มีคุณสมบัติด้านความเร็วเหมือนเครื่องบินไอพ่น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแควนตัส ลิงค์ในการให้บริการเส้นทางบินที่สำคัญ ขณะเดียวกันก็สามารถรักษาความถี่ของเส้นทางบินได้""ผู้โดยสารให้การยอมรับเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ รุ่นคิว ในปัจจุบันของเราสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยระบบหยุดยั้งเสียงและการสั่นสะเทือน (The Noise and Vibrate Suppression: NVS) ที่ดีเยี่ยมในเครื่องบินรุ่นคิว200 และคิว300 รุ่นคิว 400 จึงเป็นทางเลือกที่เด่นชัดสำหรับเครื่องบินขนาดใหญ่ขึ้น"

"เรายังรู้สึกประทับใจกับความเร็วของบอมบาร์เดียร์ คิว400 ด้วย" นายคูมาร์ กล่าวเพิ่มเติม "สิ่งนี้จะช่วยให้แควนตัสลิงค์สามารถลดระยะเวลาการเดินทางของเที่ยวบิน และสามารถเพิ่มความถี่เที่ยวบินในบางส่วนได้อย่างมีศักยภาพ"

"เรายินดีต้อนรับแควนตัสลิงค์ในฐานะผู้ให้บริการเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ คิว400 รายใหม่ เรามั่นใจว่า ประสิทธิภาพของบอมบาร์เดียร์ คิว400 ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นนั้น จะส่งผลกระทบในด้านบวกต่อการดำเนินงานของแควนตัสลิงคิ์" นายสตีเว่น ริดอลฟี่ ประธานบอมบาร์เดียร์ รีเจียนนอล แอร์คราฟต์กล่าว "ความสะดวกสบายและความรวดเร็วแบบไอพ่นของคิว 400 จะเป็นผลดีกับผู้โดยสาร และด้วยการปล่อยควันและเสียงที่ต่ำมาก จึงทำให้คิว400 เป็นเครื่องบินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก"

ในปัจจุบัน แควนตัสลิงค์ ให้บริการเครื่องบินบอมบาร์เดียร์จำนวน 34 ลำ ด้วยเครือข่ายเส้นทางจากทัสมาเนียที่อยู่ทางตอนใต้ ไปจนถึงเกาะฮอร์นทางตอนเหนือ ซึ่งมีระยะทางห่างกันราว 3,400 กิโลเมตร นับเป็นเครือข่ายเส้นทางการบินระดับภูมิภาคที่ยาวที่สุดในโลก แควนตัสลิงค์ให้บริการเที่ยวบินราว 2,000 เที่ยวต่อสัปดาห์สู่จุดหมายปลายทางภายในประเทศ 49 แห่ง

การประกาศเซ็นสัญญาในวันนี้ส่งผลให้ยอดสั่งซื้อเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ คิว400 เพิ่มเป็น 121 ลำ โดย 88 ลำพร้อมให้บริการอยู่แล้วภายใต้การดำเนินงานของสายการบิน 10 รายในอเมริกาเหนือ, ยุโรป และภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

เกี่ยวกับบอมบาร์เดียร์

บอมบาร์เดียร์เป็นผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกสำหรับโซลูชั่นด้านคมนาคมที่สร้างสรรค์ นับตั้งแต่เครื่องบินขนส่งภายในภูมิภาค และเครื่องบินไอพ่นเพื่อใช้ในเชิงธุรกิจ ไปจนถึงอุปกรณ์การขนส่งทางรถไฟ บอมบาร์เดียร์ อิงค์ เป็นบริษัทชั้นนำระดับ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศแคนาดา บริษัทมีรายได้ในปีงบประมาณสิ้นสุด ณ วันที่ 31 มกราคม 2547 มูลค่า 1.55 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีการซื้อขายหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์โตรอนโต บรัสเซล และแฟรงค์เฟิร์ต (BBD,BOMและBBDd.F) สำหรับข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.bombardier.com

Bombardier, Q Series, Q300, Q200 และ Q400 เป็นเครื่องหมายการค้าของ Bombardier Inc. หรือบริษัทในเครือ
หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

รูปเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ คิว400 ของแควนตัสลิงค์ มีให้ชมทางเว็บไซต์ของเราที่ www.aero.bombardier.com/htmen/F15.jsp หรือชมได้จากเว็บไซต์ของบอมบาร์เดียร์ คิว400 ที่ www.Q400.com

ติดต่อ: บอมบาเดียร์ แอโรสเปซ
เบิร์ต ครุกแชงก์
416-375-3030
www.bombardier.com
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

แควนตัสเตรียมบริการด้วยแอร์บัส A380 รวมเส้นทางกรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--ธนบุรินทร์ เอเชียแปซิฟิก สายการบิน แควนตัสเตรียมเปิดหน้าหนึ่งประวัติศาสตร์โลกการบินเตรียมให้บริการผู้โดยสารด้วยเครื่องบินแอร์บัส A380 เครื่องบินยาวที่สุดในโลกและสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้กว่า 500 คน มร. เจ๊ฟ ดิ๊กสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหา...

ฟิลด์ อาวิเอชั่น เลือกบอมบาร์เดียร์ คิว300 สำหรับภารกิจตรวจตราทางทะเลของหน่วยลาดตระเวนชายฝั่งทะเลสวีเดน

โตรอนโต--(บิสิเนส ไวร์)--11 มกราคม 2548 บอมบาร์เดียร์ แอโรสเปซ (Bombardier Aerospace) (TSX:BBD.MV.A) ประกาศวันนี้ว่า บริษัทฟิลด์ อาวิเอชั่น คอมปานี อิงค์ (Field Aviation Company Inc.) ในกรุงโตรอนโต ได้เซ็นสัญญาซื้อเครื่องบิน บอมบาร์เดียร์ คิว300 (Bombardi...

QANTAS OPENS NEW FIRST AND BUSINESS CLASS LOUNGES AT BANGKOK INTERNATIONAL AIRPORT

Qantas Airways today organised the first group of media visit to its new, grand and more convenient First and Business Class Qantas Club lounges at Pier 5, Terminal 2 of Bangkok International Airport. Qantas/British Airways Manager Thailand, Jane Furber, ...