โบอิ้งปิดท้ายปี 2004 ได้อย่างสวยหรู ยอดสั่งจองเครื่องบินพาณิชย์สูงขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันจันทร์ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๕๐ น.
กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์

โบอิ้งเปิดเผยตัวเลขยอดสั่งจองเครื่องบินพาณิชย์ตลอดปี 2547 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นปีที่โบอิ้งประสบความสำเร็จอย่างดี ด้วยการเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ 7E7 ดรีมไลเนอร์ และเครื่องบินบรรทุกสินค้ารุ่นพิเศษ 747 รวมทั้งโบอิ้งยังส่งมอบเครื่องรุ่น 777-300ERs ชุดแรกและพัฒนาเครื่องบินบรรทุกสินค้าจากตัวเครื่องรุ่น 777-200LR

ยอดจองเครื่องบินโบอิ้งเพิ่มขึ้นเกือบ 14% ในปี 2547 เป็นจำนวน 272 ลำจากจำนวน 239 ลำในปี 2546 โดยสะท้อนให้เห็นสภาพตลาดการบินที่กระเตื้องขึ้น   นอกจากนี้ โบอิ้งยังประกาศว่า การส่งมอบเครื่องบินจำนวน 285 ลำในปีที่ผ่านมาเป็นไปตามแผน   โดยโบอิ้งวางแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตในปี 2548 เป็น 320 ลำโดยประมาณและจะผลิตเพิ่มขึ้นไปอีกในปี 2549 ตามปริมาณความต้องการที่เพิ่มขึ้น

อลัน มัลลาลลี่ ประธานผู้บริหารสูงสุดของโบอิ้ง คอมเมอร์เชียล แอร์เพลนส์ กล่าวว่า "การเปิดตัวเครื่องบินรุ่น 7E7 และความสนใจที่เราได้รับจากลูกค้าอย่างมากมายแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับเราในปี 2547 โดยปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ดีสำหรับหน่วยธุรกิจของโบอิ้งทั้งหมด เนื่องจากเรามุ่งเน้นที่การตอบสนองความต้องการของลูกค้าตามคำมั่นสัญญาที่เราได้ให้ไว้โดยยังสานต่อการปรับปรุงคุณภาพ การเพิ่มผลผลิต และการลงทุนเพื่ออนาคต   เมื่อก้าวเข้าสู่ปี 2548 เราจะสร้างองค์กรให้เติบโตบนพื้นฐานของความสำเร็จในปีที่ผ่านมา   เราหวังว่าจะสานต่อแนวโน้มความนิยมระดับสูงของเครื่องรุ่น 7E7 และมุ่งเน้นการส่งเสริมให้สายการบินลูกค้าประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย"

ในช่วงปี 2547 โบอิ้งมียอดสั่งจองเครื่องตามที่สายการบินลูกค้าออกประกาศและแนวโน้มการพิจารณาสั่งจองเครื่องรุ่น 7E7 ทั้งหมด 126 ลำ ซึ่งรวม 56 ลำ ที่ถือเป็นยอดสั่งจองที่ยืนยันแน่นอน   โดยรวม มีสายการบินวางมัดจำการสั่งจองเครื่องรุ่น 7E7 ถึง 250 ลำ โดยโบอิ้งให้การรับรองว่าจะสามารถส่งมอบได้ภายในสองปีแรกที่เริ่มการผลิต

หลังจากที่เปิดตัวในเดือนเมษายน 2547   ปัจจุบันมีสายการบิน 8 แห่งที่สั่งจองและจะเป็นกลุ่มแรกที่ให้บริการด้วยเครื่องรุ่น 7E7 สายการบินทั้งแปดแห่งได้แก่ เอเอ็นเอและเจแปน แอร์ไลน์จากญี่ป่น   เฟิร์ส ช็อยส์และบลู พานอรามาจากยุโรป   คอนติเน็นตัลและพรีมาริส จากอเมริกา   รวมทั้งแอร์ นิวซีแลนด์ และเวียดนาม แอร์ไลน์

เหตุการณ์สำคัญอื่นๆ สำหรับโบอิ้งในปี 2547 ที่ผ่านมา ได้แก่

การรวมตัวกับทีมงานทั่วโลกเพื่อพัฒนาเครื่องยนต์ ระบบและโครงสร้างสำหรับเครื่องรุ่น 7E7

การเปิดตัวเครื่อง 777 ลำที่ 500, การประกอบเครื่องรุ่น 777-200LR ลำแรก ซึ่งเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่มีพิสัยการบินไกลที่สุดในโลก และการเริ่มต้นสายการผลิตใหม่สำหรับเครื่องตระกูล 777

ส่งมอบเครื่องบินยุคใหม่รุ่น 737 ลำที่ 1,500 ซึ่งเป็นความสำเร็จที่รวดเร็วกว่าเครื่องรุ่นอื่นในประวัติศาสตร์

จำนวนลูกค้าเครื่องบินรุ่น 777-300ER เพิ่มขึ้นอีกสามรายและมีการยืนยันการสั่งจองเครื่องรุ่นนี้จำนวน 27 รายการ โดยลูกค้าที่สั่งจอง เช่น สิงคโปร์ แอร์ไลน์   เอมิเรตส์ และเอธิฮัด แอร์เวย์   นอกจากนี้ ยังมีการสั่งจองเครื่องบิน 777-200ER เพิ่มขึ้น 4 ลำโดยแอร์ นิวซีแลนด์   ซึ่งสั่งเครื่องรุ่นนี้เป็นครั้งแรก

การเพิ่มยอดจองได้ 10 รายการจากลูกค้า 5 รายสำหรับเครื่องบินบรรทุกสินค้ารุ่น 747-400 ทำให้ยังสามารถรักษาส่วนแบ่งตลาดเหนือกว่าคู่แข่งในส่วนเครื่องบินบรรทุกสินค้า

การเปิดตัวเครื่องบินบรรทุกสินค้ารุ่นพิเศษ 747 และได้รับยอดจอง 20 ลำ

การร่วมมือกับโบอิ้ง อินทิเกรเต็ด ดีเฟนซ์ ซิสเตมส์จนได้รับเลือกให้ดูแลโครงการยานทางทะเลเพื่อภารกิจหลากหลายของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา

การเปิดตัวนวัตกรรมด้านบริการ เช่น โปรแกรม อินทิเกรเต็ด แมททีเรียล แมเนจเม้นท์,   อิเล็กทรอนิก ไฟลท์ แบ็ก, แอร์เพลน เฮลธ์ แมเนจเม้นท์   และการขยายขอบเขตการใช้งานเว็บไซต์ MyBoeingFleet.com

การร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับตัวแทนการค้าของอเมริกาเพื่อยุติความช่วยเหลือของรัฐบาลทวีปยุโรปที่ให้ต่อแอร์บัส และสร้างการแข่งขันที่ยุติธรรมในอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์

รายละเอียดเพิ่มเติม
:   จุไรกาญจน์ ตระกูลเวช
บริษัท โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ จำกัด
โทร. 0 2632 8300-7--จบ--

แอร์ แคนาดาปรับฝูงบินครั้งใหญ่ เลือกซื้อโบอิ้ง 777 และ 787 ดรีมไลเนอร์ รวม 96 ลำ

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ โบอิ้งและแอร์ คานาดา ร่วมกันประกาศข้อตกลงในการปรับฝูงบินเครื่องบินขนาดใหญ่ของแอร์ แคนาดาในวันนี้ โดยแอร์ แคนาดา ตกลงซื้อ เครื่องบินโบอิ้ง 777 จำนวน 36 ลำ และเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ จำนวน ...

บอมบาร์เดียร์พัฒนาเครื่องบินเจ็ท CRJ900 เพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องบินตระกูล CRJ

โตรอนโต—(บิสิเนส ไวร์)—4 มี.ค. 2548 บอมบาร์เดีย แอร์โรสเปซ (TSX:BBD) ได้ทำการยกระดับเครื่องบินรุ่นซีอาร์เจ ซีรีส์ โดยทำการเปิดตัวเครื่องบินบอมบาร์เดีย ซีอาร์เจ900 ที่ได้รับการปรับปรุง เพื่อเสนอประโยชน์ใหม่ๆให้กับบรรดาผู้ประกอบการ เครื่องบินรุ่นซีอาร์เจ900...

เจพี มอร์แกน ชี้แจงย้ำยังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยปีใหม่ยังคงแจ่มใส

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ สืบเนื่องจากการที่มีข่าวว่า เจพีมอร์แกน ได้ประเมินตัวเลขอัตราเติบโตของเศรษฐกิจไทยหลังเกิดเหตุคลื่นยักษ์สึนามิถล่ม โดยปรับลดประมาณการขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 2548 เหลือเพียง 0 % นั้น ทางเจพี...