ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เมืองไทยประกันภัย เข้าพลิกฟื้นธุรกิจลูกค้า 6 จังหวัดภาคใต้ ตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุ พร้อมจ่ายค่าสินไหมทดแทนแก่ลูกค้าผู้เอาประกัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันพุธที่ ๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย

"บอสใหญ่" เมืองไทยประกันภัย ลงพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้   สั่งการตั้งสาขา และสำนักงานตัวแทนเป็น "ศูนย์รับแจ้งเหตุ"   พร้อมแบ่งทีมเจ้าหน้าที่ 3 ทีม "แจ้งเหตุ-ค้นหา-ประเมินผล"   เข้าถึงลูกค้าผู้เอาประกันอย่างทั่วถึง เพื่อช่วยพลิกฟื้นธุรกิจดั่งเดิม

นายภูมิชาย   ล่ำซำ   ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด เปิดเผยถึง ทันทีที่เกิดเหตุการณ์มหันตภัยคลื่นยักษ์ถล่ม   6 จังหวัดภาคใต้   ได้มีการสั่งการให้สาขา และสำนักงานตัวแทนในพื้นที่ที่เกิดเหตุทั้งหมดเปิดให้บริการแก่ผู้เอาประกันทั้งจากที่เป็นลูกค้าของบริษัทเอง   และผู้เอาประกันจากบริษัทประกันวินาศภัยอื่นๆ เพื่อให้บริการรับแจ้งเหตุ   ให้คำปรึกษา-สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการจ่ายค่าสินไหมทดแทนของลูกค้าผู้เอาประกัน   พร้อมกันนี้ได้มีทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แบ่งออกเป็น 3 ทีม   คือ ทีมรับแจ้งเหตุ ทีมค้นหา-ตรวจสอบ   และทีมช่าง-ประเมิน   เพื่อเป็นการเข้าถึงในการให้บริการ และห่วงใยลูกค้าผู้เอาประกันที่ไม่สามารถติดต่อกับทางบริษัทฯ

"ผม   และคุณนวลพรรณ พรรณเชษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ของเราให้บริการ และดูแลลูกค้าของเราให้ดีที่สุด   และในวันนี้ได้ลงพื้นที่ด้วยตัวเอง   ทั้งนี้จากการที่ได้ส่งทีมงานเจ้าหน้าที่มาดูแลตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 2547- 2 ม.ค. 2548 (วันนี้)   ได้รับรายงานถึงและสรุปภาพรวมการจ่ายค่าสินไหมทดแทนของลูกค้าบริษัทโดยประมาณ 120 ล้านบาท   แบ่งเป็น Non-motor ประมาณ 100 กว่าล้านบาท และ Motor   ประมาณ 20 ล้านบาท" นายภูมิชาย   กล่าว

สำหรับลักษณะของความเสียหายของลูกค้าผู้เอาประกันกับบริษัทฯ นั้น   ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินแตกหักจากการกระแทก /เปียกน้ำ   มีบางอย่างก็สูญหาย   ทั้งนี้สามารถแบ่งเป็นประเภทธุรกิจรีสอร์ท และโรงแรม ได้แก่ สีลันตา รีสอร์ท   มายา รีสอร์ท โรงแรม ซี เพริทซ์ โรงแรม อวันติกา   ประเภทธุรกิจเรือนำเที่ยว ได้แก่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด อัสดง และบ้านอยู่อาศัย   ส่วนของประเภทรถยนต์นั้นได้รับรายงานและแจ้งเหตุเข้ามาเป็นจำนวน 24 ราย

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทต้องขอแสดงความเสียใจ   และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบมหันตภัยคลื่นยักษ์ครั้งนี้   ทั้งนี้บริษัทได้มอบเงินบริจาคผ่านกรมการประกันภัย กระทรวงพาณิชย์ เป็นจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น   ตลอดจนคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และพนักงานก็ได้ร่วมบริจาคเครื่องใช้ และเงินผ่านหน่วยงานราชการในการตั้งรับความช่วยเหลือครั้งนี้--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ประกันคุ้มภัยจ่ายค่าสินไหมธรณีพิบัติ

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--ประกันคุ้มภัย ประกันคุ้มภัยจ่ายค่าสินไหมธรณีพิบัติ : คุณชูชัย วชิรบรรจง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ประกันคุ้มภัย จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนบริษัท มอบค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ "สึนามิ" ถล่มภาคใต้ โดยมีคุณพจนีย์ ธนว...

รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด จังหวัดกระบี่ 1. ผู้เอาประกันภัย สีลันตา รีสอร์ท สถานที่เอาประกันภัย เกาะสีลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ ประเภทการประกันภัย ความเสี่ยงภัยทุกชน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง