ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เจซิสเสร็จสิ้นการทำธุรกรรมตามกำหนด ส่งผลขยายบริการนอกเหนือจีอี

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันเสาร์ที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๙:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
นิวเดลี, อินเดีย--(บิสิเนส ไวร์)--31 ธ.ค.2547

เจซิส ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านการให้บริการพัฒนาธุรกิจคุณภาพสูง ได้ประกาศการบรรลุข้อตกลงอย่างสมบูรณ์ระหว่างกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ซึ่งได้แก่ บริษัทเจเนอรัล อีเล็คทริค (จีอี), บริษัทเจเนอรัล แอตแลนติค พาร์ทเนอร์ส และบริษัทโอ๊คฮิล แคปิตอล พาร์ทเนอร์ส ส่งผลให้นักลงทุนเอกชนเข้าถือหุ้นใหญ่ในเจซิส โดยธุรกรรมดังกล่าว ซึ่งเสร็จสิ้นในวันนี้ ทำให้เจซิสกลายเป็นผู้ให้บริการสนับสนุนธุรกิจ (BPO) อิสระรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย

ตามเงื่อนไขของข้อตกลงที่มีการประกาศในวันที่ 8 พ.ย.2547 บริษัทเจเนอรัล แอตแลนติค และ โอ๊คฮิล ต่างก็ถือหุ้นรายละ 30 % ในเจซิส ขณะที่จีอีถือหุ้นส่วนที่เหลือ 40 %

เจซิสได้เปิดเผยแผนการขยายการเติบโตอย่างมากในยุโรป, เอเชีย และอเมริกา ขณะที่ทางบริษัทเริ่มรับสัญญาจากบริษัทข้ามชาตินอกเหนือจากจีอี โดยสัญญาภายนอกใหม่หลายฉบับที่ได้มีการลงนามในไตรมาสที่ 4 ได้ช่วยสนับสนุนการจ้างงานในหลายเขต ซึ่งรวมถึงเมืองโกลกาตาในอินเดียที่ซึ่งเจซิสเพิ่งเปิดสำนักงานใหม่ ขณะที่ทางบริษัทตั้งเป้าที่จะเพิ่มรายได้ขึ้น 25 % ในปี 2548

นายปราโมด ภาสิน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเจซิส กล่าวว่า "วันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่น่าตื่นเต้นเร้าใจสำหรับเจซิส โดยขณะนี้เราอยู่ในตำแหน่งที่จะสามารถแสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ในการแสวงหาธุรกิจภายนอก ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ เราเพิ่งได้รับข้อตกลงสำคัญหลายฉบับท่ามกลางการแข่งขันในระดับโลก และเรามีแนวโน้มการเติบโตที่สดใสในด้านนี้ โดยเจซิสได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมากทั่วทั้งธุรกิจของจีอี และเรามีความเชื่อมั่นว่าเราจะยังคงเพิ่มการเติบโตของการให้บริการของเราภายในจีอีเป็นอย่างมากในช่วงหลายปีข้างหน้านี้"

เจซิสให้บริการด้านการพัฒนาธุรกิจคุณภาพสูงสำหรับบริษัทชั้นนำทั่วโลก โดยนอกเหนือจากการให้บริการสำหรับธุรกิจทั้งหมดของจีอีแล้ว เจซิสยังมีลูกค้าภายนอกที่มีความสำคัญจำนวนมาก ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงคุณภาพและความสามารถในการแข่งขันของเจซิส โดยขณะนี้ บริษัทได้ให้บริการลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์, พลังงาน, ค้าปลีก, เวชภัณฑ์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมกับมีแผนที่จะขยายบริการไปยังอุตสาหกรรมอื่นอีกมากมาย

นายภาสินกล่าวเสริมว่า "จากการให้บริการกลุ่มธุรกิจในจีอี รวมทั้งความแข็งแกร่งทางการเงิน และความเชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์ของนักลงทุนของเรา ทำให้เรามีแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มขึ้น ด้วยพันธกรณีในการใช้ความเชี่ยวชาญของผู้ถือหุ้นของเราสร้างความเป็นหุ้นส่วนที่แข็งแกร่งร่วมกับลูกค้า นอกจากนี้ แผนการขยายกิจการของเรายังจะช่วยส่งเสริมอาชีพและโอกาสในการเรียนรู้สำหรับพนักงาน และเราจะเพิ่มการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และขยายตัวไปสู่ภูมิภาคอื่นทั้งในอินเดียและระดับโลก"

การให้บริการสนับสนุนทางด้านธุรกิจของเจซิสได้รวมถึงความสามารถในด้านบริการ และผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ซึ่งได้แก่ การเงินและการบัญชี, ศูนย์ติดต่อลูกค้า, การให้ประกันและรับจำหน่ายหุ้น, การพัฒนากระบวนการเรียกร้องความคุ้มครองในธุรกิจประกันภัย, การจัดการเครือข่ายการจัดส่งสินค้า, การให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ, การเรียกเก็บหนี้ด้านธุรกิจและผู้บริโภค, การให้บริการด้าน Imaging และ Workflow, การวิเคราะห์, การจัดการด้านรายได้, การให้บริการด้าน Data Mining และโมเดลลิ่ง, การตรวจตราเครือข่ายระยะไกล, การให้คำปรึกษาด้าน ERP และฐานข้อมูลของออราเคิล รวมทั้งการให้บริการโซลูชั่นของเนื้อหา

เจซิสให้การบริการต่อลูกค้าโดยใช้สติปัญญา, ความรู้ทักษะ และปัจจัยพื้นฐานที่สร้างขึ้นมาสำหรับให้บริการต่อจีอีในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแนวทางการดำเนินนโยบายของเจซิสได้เน้นหนักทางด้านการลดความเสี่ยง, ลดความซับซ้อน รวมทั้งเพิ่มผลผลิตและคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

เจซิสก่อตั้งขึ้นในปี 2540 เพื่อให้การสนับสนุนด้านธุรกิจภายในแก่จีอี โดยเจซิสได้สร้างความสามารถด้านการดำเนินงานในระดับโลกในการสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจเกือบ 1,000 แห่ง ทั่วทั้งกลุ่มธุรกิจทั้ง 11 กลุ่มของจีอี นอกจากนี้ การดำเนินงานซึ่งเน้นทางด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยของเจซิสยังรวมถึงบริษัทในเครือที่เพียบพร้อมไปด้วยพนักงานในภูมิภาคอเมริกาเหนือ, ยุโรป, อินเดีย, และจีน ซึ่งนายภาสินกล่าวเสริมว่า ทางบริษัทให้บริการในภาษาต่างๆ ถึง 19 ภาษา และมีประสบการณ์อย่างมากในการว่าจ้างพนักงานที่มีความรอบรู้ในการดำเนินงานในตลาดแต่ละแห่ง และเจซิสหวังที่จะยังคงสร้างระบบการจัดส่งระดับโลกในภูมิภาคใหม่ๆ ในโลก

ติดต่อ: จีอี
เดวิด เฟรล, 1 203 373 3387
หรือ
เจซิส (ระดับโลก)
เดวิด เจนเซน, 1 203 961 2281
หรือ
เจซิส (อินเดีย)
ซาชิน ทัลวาร์, 91 9820016483
อาร์แอนด์พีเอ็ม, มุมไบ
หรือ
เจเนอรัล แอตแลนติค พาร์ทเนอร์
แพทริเซีย เฮดลีย์, 1 203 629 8658
หรือ
โอ๊คฮิล แคปิตอล เมเนจเมนท์
รอนดา บาร์แนท, 1 212 371 5999
อเบอร์นาธี แม็คเกรเกอร์
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อินโฟเน็ทเตรียมจัดประชุมผู้ถือหุ้นนัดพิเศษเพื่อร่วมออกเสียงกรณีควบกิจการ

เอล เซกันโด, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--17 ม.ค.2548 บริษัทอินโฟเน็ท เซอร์วิสเซส คอร์ปอเรชั่น (NYSE:IN) ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะจัดประชุมผู้ถือหุ้นนัดพิเศษขึ้นในวันที่ 23 ก.พ. 2548 เวลา 10.00 น. ตามเวลาฝั่งแปซิฟิก ณ โรงแรมริทซ์-คาร์ลตัน เมืองมารีน่...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

มูลนิธิไมเคิล & ซูซาน เดล บริจาค 3 ล้านเหรียญ ช่วยบรรเทาทุกข์เหยื่อคลื่นยักษ์

ออสติน, เท็กซัส—(บิสิเนสไวร์)—31 ธ.ค. 2547 ในเบื้องต้น เงินบริจาคจะนำไปใช้สนับสนุนการบรรเทาสาธารณภัยที่ดำเนินอยู่ในเวลานี้ และกระตุ้นความช่วยเหลือจากองค์กรอิ่นๆ มูลนิธิไมเคิล & ซูซาน เดล (The Michael & Susan Dell Foundation) ประกาศในวันนี้ถึงการมอบเงินในเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง