ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นวัตกรรมสีพ่นรถยนต์

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันอังคารที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า เหตุใดปัจจุบัน สีรถยนต์จึงดูมีความแตกต่างจากเมื่อ 30 ปีก่อน เหตุใดสีพ่นรถยนต์ยังคงความเงางามเหมือนใหม่ สีรถยนต์ที่เป็นสียอดนิยมคือสีใด หรือเรื่องเกี่ยวกับการออกแบบสีรถยนต์ แอ็กซอลตามีคำตอบ

ในทุก ๆ วัน เราล้วนสัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับสีในหลากหลายทางด้วยกัน ทั้งจากสิ่งแวดล้อมที่ทำงานและที่บ้าน จากความเป็นดิจิทัลในโลกเสมือน และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้

สี บ่งบอกถึงบุคลิกของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม เมื่อคนเราเลือกซื้อรถ สีเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจ อีกทั้งผลการสำรวจวิจัยก็บ่งชี้ว่า กระบวนการผลิตสีใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก

ความต้องการของลูกค้าและเทรนด์ในสังคมมีผลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมสีพ่นรถยนต์ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและออกแบบสีที่ตรงตามความต้องการของทั้ง OEM และลูกค้าทั่วโลก สีที่ออกใหม่จะต้องทดสอบแล้วว่าออกมาดูสวยงาม ภายใต้วิทยาศาสตร์ เคมี และเทคโนโลยีซึ่งทำให้สีมีความทนทาน สวยงามยาวนาน

“แอ็กซอลตา คือผู้นำนวัตกรรมด้านสีและเทคโนโลยี สีพ่นรถยนต์ระดับโลก” แนนซี ล็อกฮาร์ท (Nancy Lockhart) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์สี แอ็กซอลตา กล่าว “จากประสบการณ์ยาวนานกว่า 150 ปี ผสานกับองค์ความรู้ แอ็กซอลตายังคงเป็นผู้นำเทคโนโลยีและเทรนด์สี นวัตกรรมด้านสีและการพ่นสีรถยนต์เป็นดีเอ็นเอหรือเรียกว่า เป็นสายเลือดของแอ็กซอลตาเลยก็ว่าได้ ลูกค้าล้วนต้องการสีคุณภาพสูงและผลิตภัณฑ์จากเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าจากเรา เป็นแรงผลักดันที่เราสร้างสรรค์สุดยอดแห่งสีรถยนต์”

ลูกค้าในปัจจุบันต้องการมากกว่าสีรถยนต์แบบเรียบง่าย ยังต้องการมูฟเม้นท์หรือการเคลื่อนตัวของสีที่ปรากฏ ซึ่งใช้เทคโนโลยีและเม็ดสีที่เป็นประกาย สร้างความแตกต่างในการมองเห็น

“สูตรสีแต่ละสีผลิตเพื่อความสวยงาม ทนทาน และเป็นประโยชน์” ล็อกฮาร์ท (Lockhart) ให้ความเห็น “เมื่อใช้สีที่เหมาะสม สีนั้นจะส่งเสริมโครงสร้างและภาพลักษณ์ของตัวรถยนต์ บ่งบอกบุคลิกและเอกลักษณ์ของผู้ขับขี่”

เทคโนโลยีที่ใช้ของแต่ละสีให้มากกว่าการมองเห็นทางตา ยังมีองค์ประกอบอีกมากมายในการพัฒนาสีใหม่ ๆ อาทิ การเก็บรักษารถยนต์ การจอด สภาพอากาศ ความชื้น แสงแดด ตลอดจนปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความทนทานและความสวยงามของสี

ล็อกฮาร์ท (Lockhart) กล่าวเพิ่มเติมว่า “สีทุกสีผ่านการทดสอบทางกายภาพ ว่าออกมาแล้วดูเป็นอย่างไร ในทุกตารางนิ้วของพื้นผิวรถยนต์ ทนทานต่อสภาวะอากาศทุกรูปแบบ ยังคงให้ความสวยงาม ซึ่งการพัฒนาสูตรสีใช้เวลา 2-4 ปี ตั้งแต่การออกแบบ กระบวนการทางวิศวกรรม ก่อนส่งออกสู่ตลาด นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการเปิดตัวสีของแอ็กซอลตาแต่ละสีจึงมีความสำคัญ”

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียังคงมีอิทธิพลสำคัญต่อการพัฒนาสีในอนาคต ลูกค้าต้องการสีที่บ่งบอกตัวตน มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นวัตกรรมสูตรสีจึงมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

อุตสาหกรรมสีพ่นรถยนต์ต้องทำงานหนักเพื่อรักษาตำแหน่งความนิยมและส่งมอบสีใหม่ ๆ แก่ลูกค้า ลูกค้าเองก็มีตัวเลือกที่ต้องการมานานหลายสิบปี สีที่เป็นที่นิยมทั่วโลกมาตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ได้แก่ สีขาว สีเทา สีดำ และสีเงิน ตามรายงานมีรถยอดนิยมทั่วโลก ปี 2019 ของแอ็กซอลตา โทนสีกลาง ๆ (neutral) เป็นที่นิยมในตลาด 80% สีขาวเป็นอันดับ 1 ที่ 38% สีเงินมาเป็นอันดับที่ 4 ในปีก่อนหน้า (2018) และรั้งอันดับท้ายตลอด 10 ปี ที่ 10% ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง สีเทา เป็นสียอดนิยมอันดับ 1 ในยุโรป

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยของแอ็กซอลตาบ่งชี้ว่า มีเทรนด์สีที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคของโลก

ล็อกฮาร์ท (Lockhart) กล่าวว่า “เราจะเริ่มเห็นว่าเทรนด์สีรถยนต์ หรือความนิยมของสีรถยนต์ ไม่ได้เกิดจากการเห็นสีรถคันอื่นที่เห็นทุกวันอีกต่อไป ปัจจัยอื่น ๆ ได้แก่ แฟชั่น การออกแบบภายใน การออกแบบผลิตภัณฑ์ เสื้อผ้า สิ่งทอ และแม้แต่สินค้าดิจิทัล ก็ส่งผลต่อมุมมองของลูกค้าที่มีต่อรถยนต์ส่วนตัว อุตสาหกรรมสีพ่นรถยนต์จึงต้องก้าวล้ำสิ่งเหล่านี้ และใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์สูตรสี ไม่ว่าจะเป็น การพิมพ์ดิจิทัล สีทูโทน หรือการออกแบบในรูปแบบอื่น ๆ ที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าในอนาคต”

งานวิจัยของแอ็กซอลตาแสดงให้เห็นถึงความนิยมของสีโทนกลาง ๆ (neutral) แต่สีที่ไม่ได้อยู่ในโทนดังกล่าว เช่น สีน้ำเงิน ยังคงโดดเด่นในบางภูมิภาคของโลก ทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือมีรถยนต์สีน้ำเงิน10% ในขณะที่ประเทศจีนและอเมริกาใต้มีเพียง 3% ส่วนบางประเทศนิยมสีโทนอบอุ่น ได้แก่ สีน้ำตาล/สีเบจ ในรัสเซีย 12% อินเดีย 7% ญี่ปุ่น 5% และจีน 4%

นอกจากเฉดสี ส่วนผสมและเนื้อสีก็มีความสำคัญเช่นกัน งานวิจัยของแอ็กซอลตาแสดงให้เห็นว่า สีทึบเป็นที่นิยม โดยเฉพาะมีเทา สีน้ำเงิน และสีเขียวโอลีฟ สีผสม เป็นที่นิยมสำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นเอกลัษณ์เฉพาะตัว สีประกายเมทัลลิคเป็นที่นิยมสำหรับสีเงินและสีเทาเข้ม และใช้การส่องประกายระยิบระยับกับสีแดง สีเขียว และสีส้มทองคอปเปอร์ สร้างความโดดเด่น

สี ทั้งในเชิงอุตสาหกรรมและในระดับสาธารณะ จะเกิดความเปลี่ยนแปลง สีพ่นรถยนต์ก็เช่นกัน สีในอนาคตจะเป็นมากกว่าความสวยงามและสไตล์ ยังต้องการความปลอดภัย ยิ่งความต้องการรถยนต์เพิ่มสูงขึ้น ความต้องการสีที่เฉพาะเจาะจงก็ทำให้มีการพัฒนาสูตรสีทั้งสีพ่นรถยนต์และความโปร่งแสงของสี แนวโน้มดังกล่าว ทำให้อุตสาหกรรมสีพ่นรถยนต์ต้องก้าวนำ และทำให้เกิดขึ้นจริง

รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ มีคุณสมบัติต่างจากรถยนต์ปกติหรือระบบสันดาป โดยเฉพาะในแง่ของการสื่อสาร การทำงานสอดคล้องกัน นักพัฒนาสูตรสีจะต้องวิเคราะห์ว่า สีรถจะมีปฏิกิริยาต่อเทคโนโลยี ลิดาร์ (LiDAR) และเรดาร์ (RADAR) ที่สามารถสื่อสารระหว่างรถยนต์ได้

“เมื่ออุตสาหกรรมรถยนต์ยังคงต้องการยนตรกรรมในระดับพัฒนาที่สูงขึ้น เซ็นเซอร์จะตรวจวัดสภาพแวดล้อมภายนอก ผู้ผลิตสูตรสีต้องออกแบบให้ตอบสนองกับกลไกเหล่านี้” เควิน โอ คอนเนอร์ (Kevin O’Connor) กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายการตลาดและผลิตภัณฑ์ แอ็กซอลตา กล่าว

“แอ็กซอลตาพัฒนาเครื่องมือและสูตรสีพ่นรถยนต์ที่ใช้งานกับเรดาร์ (RADAR) ด้านหลังส่วนที่เป็นพลาสติกได้” เควิน โอ คอนเนอร์ (Kevin O’Connor) กล่าวต่อ “หากไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้ เรดาร์ (RADAR) ในระยะไกล อาจต้องการการป้องกันและการจับสัญญาณที่ขอบรถ”

เมื่อต้องซื้อรถยนต์ จึงควรต้องพิจารณาถึงการออกแบบสีด้วยเช่นกัน ไม่ว่าด้านความทนทาน เทคโนโลยี และนวัตกรรมต่าง ๆ แอ็กซอลตาเชื่อมั่นว่า สิ่งทั้งหลายเหล่านี้คือพันธกิจของผู้นำในอุตสาหกรรมสีพ่นรถยนต์ ในการที่จะสามารถผสมผสานด้านความต้องการของลูกค้าให้เข้ากับการดำเนินงานของอุตสาหกรรมยานยนต์ สร้างความมั่นใจในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความสวยงาม ความยั่งยืน และมีคุณภาพ ทำให้แอ็กซอลตาได้เติมเต็มในสิ่งเหล่านี้สำหรับลูกค้า


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แอ็กซอลตา โค้ทติ้ง ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว "แอ็กซอลตา โค้ทติ้ง ซิสเต็มส์...อีกก้าวสู่ผู้นำระบบสีพ่นรถยนต์ของโลก"

เนื่องด้วย บริษัท แอ็กซอลตา โค้ทติ้ง ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้ชื่อเดิม ดูปองท์ รีฟินิช ผู้นำระบบสีพ่นรถยนต์ของโลก จะจัดงานแถลงข่าวเปิดตัว "แอ็กซอลตา โค้ทติ้ง ซิสเต็มส์...อีกก้าวสู่ผู้นำระบบสีพ่นรถยนต์ของโลก"...

ภาพข่าว: ดูปองท์ รณรงค์การใช้สีพ่นรถยนต์ที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--ไอเดียลิสท์ คอมมิวนิเคชั่นส์ บริษัท ดูปองท์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยนายกำธร วชิรปราการสกุล (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้จัดการธุรกิจ DPC ประเทศไทยและอาเซียน จัดสัมมนากลุ่มผู้ประกอบการอู่พ่นสีรถยนต์กว่า 250 ราย ในหัวข้อ "เรื่องควรรู้สำหรับธุรกิจอู่ซ่อ...

เอฟไอซี วาสซิลี่ เพอร์เซอนัล มีเดีย เพลเยอร์ แสดงถึงศักยภาพของเอเอ็มดี อัลเคมี เอยู1200 โพรเซสเซอร์

ซันนี่เวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--3 ม.ค.2548 การออกแบบอ้างอิงของเอยู1200 โพรเซสเซอร์ จะนำเสนอภาพที่คุณภาพเทียบเท่าเครื่องเล่นดีวีดี, เสียงที่คุณภาพเทียบเท่าเครื่องเล่นซีดี และการโอนย้ายข้อมูลโดยตรงจากเครื่องเล่นวิดีโอแบบดิจิตอล (DVR) ไปยังเพอร์เซอน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง