เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะสุดล้ำ ช่วยลดเสียงบ่นจากคนนั่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันอังคารที่ ๑๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๒ น.
กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์
  • เทคโนโลยีช่วยขับขี่ ฟอร์ด โคไพล็อต360(TM) สามารถช่วยลดเสียงบ่นจาก "คนขับจากเบาะหลัง" และช่วยให้ผู้ขับขี่ขับรถได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น
  • จากผลวิจัยล่าสุดของฟอร์ด ผู้ขับขี่ 68 เปอร์เซ็นต์เชื่อว่าพฤติกรรม "คนขับจากเบาะหลัง" จะลดลงเพราะมีเทคโนโลยีช่วยขับขี่เป็นตัวช่วย
  • นอกจากเทคโนโลยีช่วยขับขี่จะช่วยลดคำวิจารณ์จากเบาะหลังแล้ว ยังช่วยลดความตึงเครียดและเพิ่มบรรยากาศที่ดีขึ้นระหว่างการเดินทางได้

"ขับคร่อมเลนแล้ว" "ระวังรถบรรทุก!" "จี้ใกล้ไปแล้ว ขับช้าๆหน่อย!" ในฐานะคนขับ คุณคงได้ยินคำเหล่านี้จากเบาะหลังอยู่บ่อยๆ

เทคโนโลยีช่วยขับขี่อย่าง ฟอร์ด โคไพล็อต360(TM) อาจช่วยลดพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์จากผู้โดยสารลง เพราะผลวิจัยล่าสุดของฟอร์ดและนักสังคมวิทยา เจสส์ คาร์บิโน พบว่า ผู้ขับขี่รถยนต์ 68 เปอร์เซ็นต์เชื่อว่า เทคโนโลยีช่วยขับขี่จะช่วยลดพฤติกรรมจอมติของ "คนขับจากเบาะหลัง" ที่ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิได้

นอกจากเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้ผู้โดยสารวิจารณ์คนขับน้อยลงแล้ว ยังทำให้ผู้ขับขับขี่ได้อย่างมั่นใจมากขึ้นเมื่ออยู่บนท้องถนน เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยต่างๆ ที่อยู่ใน ฟอร์ด โคไพล็อต360(TM) อย่าง ระบบตรวจจับรถในจุดบอด (BLIS – Blind Spot Information System) ที่มาพร้อมระบบตรวจจับรถขณะออกจากซองจอด (Cross Traffic Alert) และ ระบบเตือนการชนด้านหน้า รวมถึงระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ Autonomous Emergency Braking (AEB) ช่วยลดความเสี่ยงในการชนและช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมทุกสถานการณ์ในทุกสภาพถนนได้อย่างเต็มที่และปลอดภัย

การศึกษาที่ฟอร์ดได้ร่วมวิจัยกับ ดร.เจสส์ คาร์บิโน นักสังคมวิทยาผู้มีผลงานโดดเด่น ยืนยันว่า ผู้โดยสารจอมวิจารณ์จากเบาะหลังเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้

"สำหรับผู้ขับขี่ การที่ต้องทนฟังคำสั่งหรือคำวิพากษ์วิจารณ์จากผู้โดยสารตลอดทาง ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดความรำคาญ แต่ยังสร้างบรรยากาศการเดินทางที่ตึงเครียด" ดร. คาร์บิโน กล่าว "ฟอร์ด โคไพล็อต360(TM) เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ให้กับผู้ขับขี่ยิ่งขึ้น ทำให้คนนั่งรู้สึกวางใจ ส่งผลให้เกิดบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ช่วยให้ผู้ขับขี่สัญจรได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยกว่าเดิม"

แม้ว่าผลการวิจัยดังกล่าวจะขัดกับความเชื่อที่ว่า เทคโนโลยีทำให้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ลดลง ในทางกลับกัน ข้อมูลที่ได้จากการวิจัยนี้เผยให้เห็นว่า พฤติกรรมเจ้ากี้เจ้าการของผู้โดยสารเป็นสาเหตุให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนในรถแย่ลง แต่เทคโนโลยีช่วยขับขี่จะเป็นตัวช่วยที่ลดการถกเถียงกันโดยไม่จำเป็น เนื่องจากฟีเจอร์นี้ช่วยมอบความปลอดภัยสูงสุดในทุกการเดินทาง ส่งผลให้ทั้งคนขับและคนนั่งร่วมทางกันได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ สามารถพูดคุยกันได้อย่างมีความสุข ทำให้การเดินทางสนุกสนานยิ่งขึ้น

ข้อมูลจากการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า เมื่อกลุ่มตัวอย่างมีความมั่นใจในเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่มาพร้อมกับรถยนต์ ก็จะยิ่งส่งผลให้ผู้โดยสารมั่นใจในการขับขี่ของพวกเขามากขึ้นไปด้วย

"แน่นอนว่าจุดเริ่มขึ้นที่เราออกแบบ ฟอร์ด โคไพล็อต360(TM) ขึ้นมา ไม่ได้เป็นเพราะจะลดเสียงบ่นจากคนนั่งโดยตรง" คริส บิลแมน ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม ฟอร์ด โคไพล็อต360(TM) กล่าวอย่างติดตลก "แต่หากสิ่งที่เราสร้างขึ้นช่วยแก้ปัญหาเรื่องนั้นได้ ก็เยี่ยมเลย!"

ข้อมูลเกี่ยวกับฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยธุรกิจของบริษัท ได้แก่ การออกแบบ ผลิต ทำการตลาด และบริการหลังการขาย สำหรับรถยนต์ รถกระบะ รถเอสยูวี รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในแบรนด์ฟอร์ด และแบรนด์ลินคอล์น ซึ่งเป็นแบรนด์ในตลาดรถหรู รวมถึงให้บริการด้านการเงินผ่านบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต และบริษัทกำลังเดินหน้าสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และแผนการสัญจรอัจฉริยะ ฟอร์ดมีพนักงานรวมประมาณ 196,000 คนทั่วโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอร์ด ผลิตภัณฑ์ของฟอร์ด และฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ www.corporate.ford.com

ข่าวซุบซิบ: กลายเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ไปแล้ว สำหรับโครงการรวยฟ้าผ่า

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส กลายเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ไปแล้ว สำหรับ โครงการรวยฟ้าผ่า 30 ฝา 30 ล้าน ทำให้พฤติกรรมคนดื่มโออิชิ กรีนทีเปลี๋ยนไป จากปกติที่เคยซื้อโออิชิ กรีนทีแถวตลาดนัดจตุจักรแม่ค้าจะบริการเปิดฝาขวดให้ได้ดื่มทันที เดี๋ยวนี้พอเห...

คิงส์ตันเทคโนโลยี ประกาศผลการดำเนินการปี 2004 ยอดขายทะลุเป้า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เผย 3 ปัจจัยหลักสู่ความสำเร็จ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--คิงส์ตัน เทคโนโลยี คิงส์ตัน เทคโนโลยี ผู้ผลิตเมโมรี่รายใหญ่ของโลก รายงานผลการดำเนินการประจำปี 2004 สามารถทำรายได้มากถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นอัตราเติบโตมากกว่า 38 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2003 และนับเป็นยอดขายที่สูงที่สุดเท...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...