ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สศอ. จัดประชุมคิกออฟ ป้ายอีโค่สติ๊กเก่อร์ (ECO Sticker) รถจักรยานยนต์ ผู้ประกอบการขานรับ ดีเดย์ก่อนปี 63

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันพุธที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--โกลบ์เบิล ครีเอชั่น

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผย เชิญค่ายรถจักรยานยนต์ที่จำหน่ายในประเทศ ประชุมจัดทำระบบป้ายแสดงข้อมูลรถจักรยานยนต์ตามมาตรฐานสากล (ECO Sticker) ตามมติคณะรัฐมนตรีเรื่องการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตแบบใหม่ของรถจักรยานยนต์ ตามอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ (CO2) เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ยกระดับความปลอดภัยบนท้องถนน และเป็นช่องทางให้ผู้บริโภคและประชาชนเข้าถึงข้อมูลจริงของรถจักรยานยนต์

นายณัฐพล รังสิตพล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สศอ. ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานผลิตอุตสาหกรรมและกรมสรรพสามิต ได้เชิญบริษัทผู้ผลิตและผู้นำเข้ารถจักรยานยนต์ที่จำหน่ายในประเทศ มาประชุมชี้แจงแนวทางและแผนการดำเนินการจัดทำระบบป้ายแสดงข้อมูลรถจักรยานยนต์ตามมาตรฐานสากล (ECO Sticker) เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ซึ่งผลการหารือสรุปได้ว่า สศอ. จะเร่งดำเนินการจัดทำระบบ ECO Sticker ของรถจักรยานยนต์ตามมติคณะรัฐมนตรี โดยระบบจะพร้อมให้บริการแก่ผู้ประกอบการและสามารถเริ่มลงทะเบียนออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562 จากนั้น สศอ. จะจัดสัมมนา (Workshop) เตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการ ในการยื่นขออนุมัติป้าย ECO Sticker ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 และผู้ประกอบการจะสามารถเริ่มยื่นขออนุมัติป้าย ECO Sticker ผ่านระบบออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป เบื้องต้นผู้ประกอบการที่เข้าร่วมประชุมพร้อมให้ความร่วมมือในการติดป้าย ECO Sticker บนรถจักรยานยนต์ รุ่นใหม่ที่จะนำมาแสดงในงาน Motor Expo ในช่วงต้นเดือนธันวาคม และจะต้องติดป้าย ECO Sticker บนรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ทุกคันก่อนส่งมอบให้ตัวแทนจำหน่ายเพื่อนำไปจำหน่ายให้แก่ลูกค้าประชาชน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

นายณัฐพล กล่าวว่า การพัฒนาระบบ ECO Sticker รถจักรยานยนต์ สศอ. ได้ใช้แนวคิดและหลักการดำเนินการแบบเดียวกับระบบ ECO Sticker รถยนต์ ซึ่งเป็นการให้บริการของภาครัฐผ่านระบบดิจิทัลเต็มรูปแบบ (Digital Government) โดยได้ใช้งานมาแล้วกว่า 5 ปี และดำเนินการพัฒนาระบบมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ปัจจุบันระบบ ECO Sticker รถยนต์มีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ทำให้มั่นใจได้ว่า สศอ. จะใช้แนวทางเดียวกันในการพัฒนาระบบ ECO Sticker ของรถจักรยานยนต์ให้มีความสมบูรณ์ที่สุด และพร้อมให้บริการแก่ผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ตามแผนอย่างแน่นอน

นายณัฐพล กล่าวต่อว่า ขอย้ำให้ผู้ประกอบการทุกรายต้องติดป้าย ECO Sticker บนรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ทุกคันก่อนที่จะจำหน่ายในประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป เพื่อยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภคและประชาชนให้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญของรถจักรยานยนต์ โดยข้อมูลในป้ายจะบ่งบอกคุณลักษณะที่สำคัญ ได้แก่ สมรรถนะของรถจักรยานยนต์ (อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) อัตราการใช้น้ำมัน มาตรฐานมลพิษ มาตรฐานความปลอดภัย) ข้อมูลพื้นฐานของรถจักรยานยนต์ ข้อมูลผู้ผลิต/ผู้นำเข้า ราคาขายปลีกแนะนำ และอัตราภาษีสรรพสามิต เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคและประชาชนถูกหลอก ตลอดจนสามารถเปรียบเทียบข้อมูลของรถจักรยานยนต์แต่ละรุ่น โดยพิจารณาจากสมรรถนะในด้าน "สะอาด ประหยัด และปลอดภัย" ได้

ทั้งนี้ อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) อัตราการใช้น้ำมัน และมาตรฐานมลพิษ จะต้องผ่านการทดสอบมาตรฐานมลพิษของรถจักรยานยนต์ตาม มอก. 2915-2561 เพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาฝุ่น PM 2.5 รวมทั้งต้องใช้ยางล้อรถจักรยานยนต์ที่ผ่าน มอก. 2720-2560 ซึ่งเป็นมาตรฐานบังคับ เพื่อยกระดับความปลอดภัยของการใช้รถจักรยานยนต์บนท้องถนนอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วช. จัดสัมมนา เรื่อง "กระบวนการ เกณฑ์ และเครื่องมือในการประเมินผลการวิจัยของประเทศ ตามมติคณะรัฐมนตรี"

กรุงเทพฯ--4 ก.ค.--วช. สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กำหนดจัดการสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง "กระบวนการ เกณฑ์ และเครื่องมือในการประเมินผลการวิจัยของประเทศ ตามมติคณะรัฐมนตรี" ในวันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2548 ณ โรงแรมมารวยการ์เด้น ถนนพหลโยธิน กรุงเทพมหานคร...

ดัชนีอุตฯ เม.ย. ชะลอตามรอบปี

กรุงเทพฯ--6 มิ.ย.--สศอ. สศอ.แจงดัชนีอุตฯ เม.ย.ชะลอตัว ชี้ยานยนต์ - สิ่งทอ - น้ำตาล ผลิตน้อย มีผลทำให้ดัชนีอุตฯลดลง แต่เพิ่มขึ้น ร้อยละ 5.05 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นางชุตาภรณ์ ลัมพสาระ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า สศอ...

รัฐบาลประกาศลอยตัวดีเซล ยอมเฉือนเนื้อลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันช่วยประชาชนลิตรละ 1 บาท

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--สนพ. รัฐบาลประกาศลอยตัวดีเซล ยอมเฉือนเนื้อลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันช่วยประชาชนลิตรละ 1 บาท ชะลอการปรับราคาด้วยการค่อยๆ ลดภาระการชดเชยที่เหลือ พร้อมยืดหนี้ระยะสั้นให้เป็นระยะยาว เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน นายวิเศษ จูภิบาล รัฐมนตรีว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง