เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยจากรถเชฟโรเลต ช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยตลอดฤดูฝนนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันอังคารที่ ๑๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๗ น.
กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค

การขับรถในขณะฝนตกมีความเสี่ยงที่รถจะลื่นไถลออกนอกช่องจราจรมากกว่าขณะขับขี่ในสภาพอากาศปกติถึง 4 เท่า นอกจากนี้ อุบัติเหตุที่เกิดจากการขับรถออกนอกช่องจราจรนั้นมีมากกว่าครึ่งหนึ่งของอุบัติเหตุรถชนทั้งหมดที่มีผู้เสียชีวิต

ระบบป้องกันการชน เช่น ระบบช่วยเตือน เมื่อขับขี่รถออกนอกช่องจราจรในรถยนต์เชฟโรเลตนั้นได้รับการยอมรับว่า ช่วยลดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บจากการชนได้เป็นอย่างมาก

เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยในการขับขี่อื่นๆ ช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นเมื่อต้องขับขี่รถยามฝนตกได้

ในฤดูฝนถนนหนทางมักเปียกลื่นและทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง ผู้ขับขี่จึงควรใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ในปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่มักมาพร้อมเทคโนโลยีที่ช่วยให้การขับรถมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยที่มีในรถอเนกประสงค์เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์และรถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด

ทราบหรือไม่ว่าการขับรถในขณะฝนตก ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่รถจะลื่นไถลออกนอกช่องจราจรมากกว่าการขับขี่รถในสภาพอากาศปกติมากถึง 4 เท่า จากผลการสำรวจของกองบริหารทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา อุบัติเหตุที่เกิดจากการขับรถออกนอกช่องจราจรนั้นมีมากกว่าครึ่งหนึ่ง (51 เปอร์เซ็นต์) ของอุบัติเหตุรถชนทั้งหมดที่มีผู้เสียชีวิต

ข่าวดีคือ ผลวิจัยจากสถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนถนนทางหลวง (IIHS) พบว่า ระบบป้องกันการชน อย่าง ระบบช่วยเตือน เมื่อขับขี่รถออกนอกช่องจราจร (Chevrolet's Lane Departure Warning) ช่วยลดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บจากการชนได้เป็นอย่างมาก

ระบบช่วยเตือน เมื่อขับขี่รถออกนอกช่องจราจร ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการชนหากรถวิ่งออกนอกช่องจราจรโดยที่ผู้ขับขี่ไม่ตั้งใจหรือไม่ได้เปิดสัญญาณไฟเลี้ยว ขณะขับขี่ด้วยความเร็ว 60 กม./ชม. ขึ้นไป ระบบฯ จะส่งสัญญาณเสียงหรือสัญญาณภาพเตือนทันที ที่รถข้ามเส้นแบ่งช่องทางจราจร

อีกหนึ่งระบบรักษาความปลอดภัยในรถเชฟโรเลตที่ช่วยเรื่องทัศนวิสัยในการขับขี่และเมื่อฝนตกหนัก

ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า ขณะขับขี่ด้วยความเร็ว 40 กม./ชม. ขึ้นไป กล้องที่ความคมชัดสูงซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณกระจกมองหลังที่ด้านหน้ารถยนต์ จะวิเคราะห์และประเมินระยะห่างของรถคันหน้าตลอดเวลาหากพบว่ารถของเราเข้าใกล้คันหน้ามากเกินไป ระบบฯจะส่งสัญญาณเสียงและสัญญาณภาพเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบ เพื่อเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

จากการศึกษาของสถาบัน IIHS พบว่ารถยนต์ของจีเอ็ม ที่มีการติดตั้งระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้าและระบบหยุดรถยนต์ฉุกเฉินอัตโนมัติ ช่วยป้องกันการชนได้จริง ส่วนรถยนต์ที่ติดตั้งเพียงระบบป้องกันการชนด้านหน้า สามารถลดอัตราการชนด้านหน้าถึงด้านหลังได้ 17 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดอัตราการชนที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บด้านหน้าถึงด้านหลังรถได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

เมื่อทัศนวิสัยการมองเห็นผ่านกระจกด้านหน้าลดลง ทัศนวิสัยการมองเห็นผ่านกระจกด้านข้างและจุดอับสายตานั้นย่อมแย่ยิ่งกว่าและนี่คือสิ่งที่เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยในการขับขี่เหล่านี้ช่วยให้เราขับขี่รถได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ระบบช่วยเตือนการจราจรที่ด้านหลัง ขณะถอยรถ ระบบเรดาร์จะตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ท้ายรถ เมื่อผู้ขับขี่กำลังถอยหลังออกจากที่จอดรถ จะมีสัญญานจะแจ้งเตือนเมื่อพบความเคลื่อนไหวบริเวณท้ายรถเช่น หากมีรถคันอื่นผ่านด้านหลังรถของคุณ สัญญาณภาพและเสียงจะดังขึ้น

ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา ก็ใช้ระบบเรดาร์ในการตรวจจับรถที่เคลื่อนที่ในจุดหรือพื้นที่อับสายตา เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ "มอง" เห็นรถยนต์ด้านข้างที่เข้ามาประชิดโดยส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ด้วยสัญญาณไฟLED-lit ที่จะแสดงขึ้นบนกระจกมองข้าง

ในขณะที่ทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ลดลงยังคงเป็นปัญหาหลักในฤดูฝนเช่นเดียวกับปัญหาสภาพถนนเปียกลื่น และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเทคโนโลยีเหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น ระบบป้องกันการลื่นไถล และ

สภาวะถนนเปียกลื่นยิ่งเป็นสิ่งที่ควรระวังโดยเฉพาะการขับขี่บนพื้นที่บริเวณภูเขา ซึ่งในกรณีนี้ผู้ขับควรจะมีเทคโนโลยีคอยช่วยเหลือได้แก่

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ขณะรถลงทางลาดชัน (HDC) ช่วยป้องกันไม่ให้รถลื่นไถลอย่างรวดเร็วขณะวิ่งลงทางลาดชัน โดยใช้ระบบเบรก ABS ช่วยควบคุมความเร็วของรถให้คงที่ คุณจึงมั่นใจเวลาขับรถลงทางลาดชัน

ระบบช่วยการออกตัวขณะรถอยู่บนทางลาดชัน (HSA) ช่วยป้องกันไม่ให้รถยนต์ไหลลง ขณะไต่ขึ้นเขาหรือบนทางลาดชัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวะออกรถ เมื่อผู้ขับยกเท้าออกจากเบรกไปยังคันเร่ง โดยระบบนี้จะช่วยเพิ่มความเสถียรให้รถยนต์ขณะรถอยู่บนทางลาดชัน จะช่วยพยุงรถไม่ให้ไหลและหน่วงเวลาไว้ 3 วินาที เพื่อป้องกันการไหลชนด้านหลัง

เมื่อผู้ขับขี่เดินทางถึงจุดหมายปลายทางแล้วรถยนต์เชฟโรเลตยังมี เซ็นเซอร์หน้าหลังช่วยในการนำรถเข้าจอด เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ผู้ขับสามารถจอดรถยนต์และสัญญาณจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่เมื่อเข้าใกล้วัตถุ เพื่อช่วงหลีกเลี่ยงการชนสิ่งจากทางด้านหน้า หรือด้านหลัง ในขณะที่ใช้ความเร็วต่ำ

ท้ายที่สุดนี้ การขับขี่รถยนต์ในขณะฝนตกยังมีสิ่งที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ดังนี้

ตรวจสอบสภาพของดอกยางและแรงดันลมยาง
ตรวจสอบการใช้งานของที่ปัดน้ำฝน
เปิดไฟหน้ารถ
ขับรถด้วยความเร็วต่ำ

หลีกเลี่ยงการขับขี่บนถนนที่มีน้ำท่วมขังเนื่องจากอาจทำให้เกิดการเหินน้ำได้

งดใช้ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติโดยเด็ดขาด
จับพวงมาลัยด้วยมือทั้งสองและตาจ้องมองอยู่ที่ถนนขณะขับขี่อยู่ตลอดเวลา

เกี่ยวกับเชฟโรเลต

เชฟโรเลตก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2454 ในเมืองดีทรอยท์ เป็นหนึ่งในบริษัทด้านยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยดำเนินธุรกิจอยู่มากกว่า 100 ประเทศ จัดจำหน่ายรถยนต์และรถกระบะกว่า 4 ล้านคันต่อปี เชฟโรเลตนำเสนอยานยนต์ที่มีความคุ้มค่า ประหยัดน้ำมัน สมรรถนะที่เหนือชั้น การออกแบบอันโดดเด่น มีความปลอดภัยทั้งแบบแอคทีฟและแพสซีฟ รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้งานง่ายให้แก่ลูกค้า ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถเชฟโรเลตทุกรุ่น กรุณาเยี่ยมชมที่ www.chevrolet.co.th, www.thailand.media.gm.com หรือwww.facebook.com/chevyclub

ฮอนด้าสระแก้ว... ร่วมส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวและขับขี่ปลอดภัยจัดกิจกรรมฮอนด้า มินิ เซฟตี้ คาราวานแรลลี่การกุศล 2005

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--ททท. จังหวัดสระแก้วมีอายุย่างเข้า 12 ปี ในวันที่ 1 ธันวาคม 2548 เป็นจังหวัดชายแดนตะวันออก ถึงจะเป็นจังหวัดค่อนข้างใหม่แต่ก็เก่าแก่มากด้วยอารยธรรมโบราณและทรัพยากรทางธรรมชาติ ซึ่งจะเห็นได้จากกลุ่มปราสาทโบราณที่มีมากมายทั่วทั้งจังหวัด เช่น...

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย รายงานความเสียหายจาก คลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ Non-motor บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด จังหวัดกระบี่ 1. ผู้เอาประกันภัย สีลันตา รีสอร์ท สถานที่เอาประกันภัย เกาะสีลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ ประเภทการประกันภัย ความเสี่ยงภัยทุกชน...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...