เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ ตัวช่วยลดความเสี่ยงและเอาชนะความท้าทายบนท้องถนน

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๕๔ น.
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์

ลองจินตนาการถึงการเดินทางในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน การท่องเที่ยวระหว่างวันหยุดสุดสัปดาห์ การสัญจรจากจุด ก ไปยังจุด ข ในวันข้างหน้าว่าจะเป็นอย่างไร

หลายคนคงนึกถึงรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองหรือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ซึ่งในปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์ได้เริ่มปูทางเทคโนโลยีไปสู่ระบบคมนาคมขนส่งที่ชาญฉลาดและปลอดภัยยิ่งขึ้น เทคโนโลยีขั้นสูงจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการเดินทางอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้รถยนต์สามารถเชื่อมโยงเมืองต่างๆ ได้อย่างสะดวก รวมถึงเปลี่ยนวิถีการขับรถของผู้คน

ตัวอย่างหนึ่งที่ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี คือ รถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย อย่างระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (Autonomous Emergency Braking: AEB) ส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะของระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Ford Co-Pilot 360 ซึ่งมีอยู่ใน ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ไทเทเนียม พลัส, ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทรค, ฟอร์ด มัสแตง 5.0L GT และ 2.3L Ecoboost ระบบนี้ช่วยผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการชน หรืออย่างน้อยก็เพื่อลดความรุนแรงเมื่อเกิดการชนที่ด้านหน้า ทำให้การขับขี่บนท้องถนนเป็นไปอย่างชาญฉลาดและปลอดภัยยิ่งขึ้น

AEB มองเห็นอันตรายที่คุณอาจไม่ทันสังเกต

ไม่ว่าจะเป็นผู้คนบนท้องถนนที่มีมากขึ้น หรือไลฟ์สไตล์อันแสนวุ่นวาย ส่งผลให้เสียสมาธิได้ง่าย รถยนต์จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์และเทคโนโลยี เพื่อรับมือหรือแม้กระทั่งป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ที่สามารถหยุดรถได้ในสภาวะต่างๆ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับขี่ที่ปลอดภัยกับผู้ใช้รถใช้ถนน ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน สามารถตรวจจับและตอบสนองต่ออันตรายในรูปแบบต่างๆ ได้ ตั้งแต่คนเดินถนน จักรยาน ไปจนถึงรถยนต์บนท้องถนน*

"ฟอร์ด ทำให้ระบบ AEB เป็นระบบมาตรฐานในรถยนต์ฟอร์ดรุ่นใหม่ๆ มากขึ้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและส่งมอบเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดให้แก่ผู้บริโภค" สเตฟาน ซีแมนน์ หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ ฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิก กล่าว "นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งความมุ่งมั่นของเราในการมอบความปลอดภัยสูงสุดในทุกการเดินทาง"

ข้อมูลจากหน่วยงานประกันความปลอดภัยบนทางหลวงจากสหรัฐอเมริกา (Insurance Institute for Highway Safety: IIHS) เผยว่า ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้าและเบรกอัตโนมัติ หรือที่รู้จักกันดีในตลาดรถยนต์ในนาม ระบบ AEB สามารถลดการเสียชีวิตและอาการบาดเจ็บจากการชนได้ โดยระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน สามารถลดการชนที่ด้านหน้าและการชนท้ายได้ถึง 56% นอกจากนี้ ระบบดังกล่าวยังสามารถลดการบาดเจ็บของคนที่อยู่ในรถอีกคันได้ถึง 23%

ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนนของฟอร์ด ผสานการทำงานของกล้องและเรดาร์แบบคลื่นมิลลิเมตรในการตรวจจับและระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนน ในขณะที่เรดาร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางระยะไกลที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เช่น ยานพาหนะ กล้องจะตรวจจับภาพ เช่น คนที่ผ่านไปมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางที่อยู่ข้างหน้า จะส่งสัญญาณเตือนไปยังคนขับด้วยเสียงและไฟกระพริบ ในขณะเดียวกัน ระบบก็จะเตรียมเบรกเพื่อการหยุดรถอย่างรวดเร็ว และหากผู้ขับขี่ตอบสนองช้า เทคโนโลยีการเบรกอัตโนมัติจะทำงานโดยทันที ซึ่งสามารถช่วยหลีกเลี่ยงการชนหรือลดแรงกระแทกได้

เอาชนะความท้าทาย

การจราจรในเมืองที่วุ่นวายในปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยจักรยาน จักรยานยนต์ คนเดินถนน และพาหนะต่างๆ ยิ่งเป็นบททดสอบความสามารถของระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น ผลการสำรวจในประเทศออสเตรเลีย ฟอร์ด พบว่าผู้ขับขี่มักเกิดความเครียดเมื่อพบคนปั่นจักยานบนถนน โดยมีผู้ขับขี่เกือบครึ่งที่แสดงออกเชิงลบต่อคนปั่นจักรยานขณะที่ขับรถ สถานการณ์ที่อาจเป็นอันตรายในรูปแบบดังกล่าวแสดงให้เห็นความสำคัญของระบบ AEB ที่สามารถตรวจจับและตอบสนองต่อสิ่งกีดขวางได้ นอกจากนี้ วิศวกรของฟอร์ดยังได้ทำการวิจัยและทดสอบเพื่อให้ระบบสามารถตรวจจับสิ่งขีดขวางในรูปแบบต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ คนเดินถนน (เด็กและผู้ใหญ่) หรือคนปั่นจักรยานได้ ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน

ถึงแม้ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน จะชาญฉลาดและปลอดภัยกว่าที่เคย แต่คนขับก็ยังจำเป็นต้องมีสมาธิจดจ่อในการขับขี่บนต้องถนน เพราะระบบกึ่งอัตโนมัตินี้ไม่สามารถทดแทนความสนใจของคนขับได้ เป็นเพียงระบบช่วยในการขับขี่เท่านั้น

"ขณะนี้ ระบบ AEB ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยผู้ขับขี่ และแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเทคโนโลยีอัจฉริยะ" สเตฟาน ซีแมนน์ กล่าว "พวกเราอยู่ในช่วงระหว่างวิวัฒนาการจากมนุษย์สู่เครื่องจักร โดยมีเทคโนโลยีอย่าง AEB ที่จะนำพาพวกเราไปสู่ท้องถนนที่ปลอดภัยและและชาญฉลาดยิ่งขึ้น"

*หมายเหตุ: ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน สามารถตรวจจับคนเดินถนนได้ในบางสถานการณ์ และไม่สามารถทดแทนความสามารถและการตัดสินใจในการควบคุมยานพาหนะของผู้ขับขี่แต่อย่างใด สามารถศึกษาข้อจำกัดของระบบเพิ่มเติมได้จากคู่มือ

ข้อมูลเกี่ยวกับฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยธุรกิจของบริษัท ได้แก่ การออกแบบ ผลิต ทำการตลาด และบริการหลังการขาย สำหรับรถยนต์ รถกระบะ รถเอสยูวี รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในแบรนด์ฟอร์ด และแบรนด์ลินคอล์น ซึ่งเป็นแบรนด์ในตลาดรถหรู รวมถึงให้บริการด้านการเงินผ่านบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต และบริษัทกำลังเดินหน้าสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และแผนการสัญจรอัจฉริยะ ฟอร์ดมีพนักงานรวมประมาณ 199,000 คนทั่วโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอร์ด ผลิตภัณฑ์ของฟอร์ด และฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ www.corporate.ford.com

นิวรอล เทคโนโลยีส์ และเซเรบรัส โซลูชั่นส์ ผนึกกำลังเพื่อต่อสู้กับการฉ้อโกงในภาคโทรคมนาคม

บังกาลอร์, อินเดีย—(บิสิเนสไวร์)—5 ม.ค. 2548 นิวรอล เทคโนโลยีส์ ลิมิเต็ด (Nt3) และเซเรบรัส โซลูชั่นส์ ลิมิเต็ด (CSL) ประกาศว่าทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมมือกันสร้างผู้นำตลาดบริการโซลูชั่นจัดการความน่าเชื่อถือ ความเสี่ยง และการฉ้อโกงโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

Quest for Artificial Intelligence about to Come to an End

Microneme-Geocog is the name of the revolutionary artificial intelligence technology developed by an independent scientist in Switzerland. The new technology represents the first ever successful attempt at crearting a true artificial intelligence. In cont...