เคล็ดไม่ลับสำหรับเพื่อนร่วมทาง ให้การขับรถช่วงวันหยุดยาวนี้ เป็นทริปที่น่าจดจำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันพุธที่ ๑๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๗ น.
กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์

เป็นที่รู้กันว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือวันหยุดยาวอื่นๆ เป็นช่วงเวลาที่ใครๆ ต่างก็เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัด สถานการณ์รถติดหนาแน่นเป็นเวลานานหลายชั่วโมง จึงมักเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายครั้งทำให้ผู้ขับรถเกิดอาการเหนื่อยล้า ตึงเครียด และกังวล ก่อให้เกิดความขุ่นเคืองใจขณะขับรถ บางครั้งอาจส่งต่อความหงุดหงิดรำคาญใจ พาลทำให้เสียบรรยากาศและอาจบั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขับขี่รถยนต์และผู้โดยสารได้ง่ายๆ

ไม่ว่าช่วงวันหยุดยาวนี้ คุณจะเดินทางกับบรรดาญาติๆ เพื่อนฝูง หรืออาสาให้คนภูมิลำเนาเดียวกันติดรถกลับบ้านไปด้วย ฟอร์ด ขอเสนอเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับมารยาทบนรถยนต์เบื้องต้น สำหรับทั้งผู้ขับและเป็นผู้โดยสาร ที่ช่วยทำให้บรรยากาศการเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น สนุกสนาน ช่วยเหลือเกื้อกูลกันตลอดเส้นทาง เป็นประสบการณ์การขับรถเที่ยวที่น่าประทับใจของทุกคน

ผู้ขับเป็นเจ้าของบ้าน

รถของคุณก็เปรียบเสมือนบ้าน ดังนั้นจะเชิญครอบครัวและเพื่อนๆ มาที่บ้านทั้งที เจ้าบ้านก็ควรเตรียมความสะดวกสบายและความบันเทิงล่วงหน้า อันดับแรกควรต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้ม อย่าลืมเตือนให้ผู้โดยสารทุกคนคาดเข็มขัดก่อนออกเดินทาง เหล่านี้ก็เป็นความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าประทับใจก่อนเริ่มออกทริปด้วยกัน

ผู้โดยสารอาจไม่คุ้นเคยกับวิธีการขับขี่ของคุณ คุณอาจช่วยให้พวกเขาผ่อนคลายได้โดยการพาทัวร์ก่อนเพื่อให้แขกรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน เช่น บอกผู้โดยสารให้ทราบถึงการใช้งานระบบความบันเทิง การปรับระดับเบาะที่นั่งและหน้าต่าง บอกตำแหน่งปลั๊กสำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช่น ช่องต่อยูเอสบีแบบสมาร์ทชาร์จที่ช่วยให้การเชื่อมต่อง่ายดายขึ้น

เมื่อต้องติดอยู่ในสภาพการจราจรแสนย่ำแย่ ก่อนเริ่มทริป ควรเตรียมคอนเทนต์ต่างๆ ที่มีในรถ โดยอาจเลือกเนื้อหาหรือเพลย์ลิสต์ที่มีความชอบคล้ายๆ กัน จะเป็นออดิโอบุ๊ค คลาสออนไลน์ต่างๆ หรือรวมเพลงฮิตสมัยเรียน ช่วยสร้างบทสนทนาระหว่างเดินทาง ด้วยระบบเชื่อมต่อการสื่อสารและระบบความบันเทิงภายในรถยนต์อย่างระบบซิงค์ 3 ก็ทำให้เกิดบรรยากาศสนุกสนาน ผ่อนคลาย เป็นกันเอง

ผู้โดยสารเป็นแขกรับเชิญ

โดยปกติ คุณคงไม่ไปเยี่ยมบ้านใครแบบมือเปล่า ดังนั้นอย่าลืมมารยาทข้อเดียวกันนี้กับผู้ขับของคุณด้วย นอกจากจะกล่าวขอบคุณที่ช่วยเป็นธุระและขับรถให้ในช่วงการจราจรที่แสนตึงเครียดระหว่างวันหยุดโดยการแบ่งเบาภาระบางอย่างมาบ้าง เช่น เสนอช่วยออกค่าน้ำมัน ซื้อขนมและเครื่องดื่ม หรือหอบกระเป๋าเดินทางพร้อมกับของใช้ที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับการพักผ่อนวันหยุดก็เป็นไอเดียที่ดี

ในยุคสังคมก้มหน้า เป็นเรื่องสำคัญที่อย่าทำตัวเป็นผู้โดยสารที่ไม่มีการตอบสนอง ถ้าคุณได้นั่งตรงเบาะผู้โดยสารด้านหน้าระหว่างการเดินทางอันแสนยาวไกล ลองช่วยเหลือผู้ขับขี่ด้วยการสื่อสารที่เป็นประโยชน์ ควรตื่นตัวอยู่เสมอและคอยมองดูป้ายสัญญาณบนท้องถนน หลีกเลี่ยงการวิจารณ์การขับขี่ของผู้ขับ หรือเผลอออกสั่งให้ขับตามใจเรา เพราะนอกจากจะทำให้เกิดความตึงเครียด ยังอาจทำให้คนขับเสียสมาธิจนเกิดอุบัติเหตุได้

ระหว่างเดินทางกับครอบครัว พยายามเลี่ยงความตึงเครียดจากการบทสนทนาประเภท "เราจะถึงหรือยัง" เป็นระยะๆ โดยการวางเส้นทางและพูดคุยกันเกี่ยวกับแผนการเดินทางก่อน ลองปรึกษากันเกี่ยวกับจุดพักรถเพื่อรับประทานอาหารหรือเข้าห้องน้ำ เพื่อที่ทุกคนจะได้คาดการณ์ได้ เด็กๆ ยังสามารถเข้าใจเส้นทาง ระยะทางไปถึงจุดแวะพัก หรือแม้กระทั่งกะเวลาถึงจุดหมายได้ด้วยตนเอง

ในปัจจุบัน มีจิตอาสาจำนวนไม่น้อยที่ใจดีให้เพื่อนร่วมทางติดรถไปด้วยกันตามเส้นทางผ่าน ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลวันหยุดยาว นอกจากจะเป็นการแบ่งปันน้ำใจเพื่อสร้างสังคมที่น่าอยู่แล้ว ยังเป็นการสร้างมิตรภาพผ่านการเดินทาง แถมช่วยลดปัญหาการจราจรและในมลพิษในทางอ้อม บางกรณีคนขับและเพื่อนร่วมทางอาจไม่ได้สนิทสนมกันมาก่อน การมีมารยาทกับคนที่มีน้ำใจให้เราติดรถไปด้วยตามคำแนะนำข้างต้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ข้อมูลเกี่ยวกับฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยธุรกิจของบริษัท ได้แก่ การออกแบบ ผลิต ทำการตลาด และบริการหลังการขาย สำหรับรถยนต์ รถกระบะ รถเอสยูวี รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในแบรนด์ฟอร์ด และแบรนด์ลินคอล์น ซึ่งเป็นแบรนด์ในตลาดรถหรู รวมถึงให้บริการด้านการเงินผ่านบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต และบริษัทกำลังเดินหน้าสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และแผนการสัญจรอัจฉริยะ ฟอร์ดมีพนักงานรวมประมาณ 199,000 คนทั่วโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอร์ด ผลิตภัณฑ์ของฟอร์ด และฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ www.corporate.ford.com

กองทัพเรือ ขอแนะนำการเดินทางออกต่างจังหวัดในช่วงสงกรานต์

กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่จำเป็นต้องเดินทางไปต่างจังหวัด ทำให้ต้องเผชิญกับรถติดอีกครั้ง ไม่ว่าจะใช้บริการรถขนส่ง รถไฟ หรือรถส่วนตัว โดยในปีนี้คาดว่าจะมีคนเดินทางมากในช่วงวันที ๑๒ เมษ...

"กลับบ้านเฮา รักรออยู่" สวัสดีเหมาเครื่องบินแอร์ เอเชียให้ลูกค้ามีที่นั่งกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--เอไอเอส "กลับบ้านเฮา รักรออยู่"สวัสดีเหมาเครื่องบินแอร์ เอเชียให้ลูกค้ามีที่นั่งกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยการเหมาเครื่องบินจำนวน 2,368 ที่นั่ง ใน 7 เส้นทางหลักของสายการบินแอร์ เอเชีย ได้แก่ ภูเก็ต , หาดใหญ่ , เชียงใหม่ , เชียงราย ...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...