ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแสรถไฟฟ้ารักษ์สิ่งแวดล้อม

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันพุธที่ ๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๒๘ น.
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--24 คูณ 7
  • รถไฟฟ้า ทางเลือกสำหรับผู้รักสิ่งแวดล้อม
  • ย้ำ FOMM One ตอบโจทย์ เชียงใหม่ สมาร์ท ซิตี้

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม เอเซีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้าญี่ปุ่นที่ผลิตในประเทศไทยแห่งแรก เดินสายแนะนำเทคโนโลยีรถไฟฟ้า FOMM One ให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้รักสิ่งแวดล้อมเพราะรถไฟฟ้าถือเป็นยานยนต์ที่ไม่ผลิตมลพิษทางอากาศและทางเสียง เหมาะกับเมืองขนาดใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 และปัญหาการจราจร

นายธนานันต์ กาญจนคูหา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเซีย) จำกัด เปิดเผยว่าในวันที่ 4 – 10 มีนาคมนี้ บริษัทฯ ได้จัดกิจกรรมแนะนำรถ FOMM One ที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ซึ่งภายในงานจะมีการให้ความรู้ความเข้าใจถึงเทคโนโลยียานยนต์ยุคใหม่คือรถไฟฟ้าแบตเตอร์รี 100% ที่เพรียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Internet of Things เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการสื่อสารที่จะมีการเชื่อมต่อกับระบบการสั่งการรถยนต์ในอนาคต

"เทคโนโลยีนี้ ผมเชื่อมั่นว่าจะตอบโจทย์เมืองขนาดใหญ่อย่างเชียงใหม่ที่กำลังพัฒนาให้เป็น Smart City ซึ่งปัจจุบันเชียงใหม่นอกจากกำลังประสบกับปัญหาจราจรติดขัดอย่างรุนแรงไม่แพ้กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ก็เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากต่อมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากควันพิษจากรถยนต์ ดังนั้น รถไฟฟ้าจึงถือเป็นทางเลือกที่มีนัยสำคัญต่อการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในระยะยาว" นายธนานันต์ กล่าว

ทางด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวย้ำว่ายานยนต์ไฟฟ้าถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างให้จังหวัดเชียงใหม่เป็น Smart City เพราะยานยนต์ไฟฟ้าไม่ก่อมลพิษทั้งทางเสียงแลอากาศ โดยเฉพาะมีส่วนช่วยแก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ซึ่งจะทำให้บรรยากาศเมืองเชียงใหม่น่าอยู่ เหมาะสมกับเมือง Smart City อย่างเชียงใหม่

"ทุกวันนี้ยานยนต์ที่ใช้น้ำมันสิ้นเปลืองและสร้างมลพิษ ถ้ามีคนหันมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้า นอกจากจะช่วยลดมลพิษแล้ว ยังลดค่าใช้จ่ายลงได้ถึง 10 เท่า นี่เรียกว่า Smart Energy" นายศุภชัย กล่าว

นายธีรพงษ์ บุรีรักษ์ รองผู้ว่าการไฟฟ้าภาค 1 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวเพิ่มเติมว่าในส่วนจังหวัดเชียงใหม่นั้น การไฟฟ้าภูมิภาค มีนโยบายจะปรับปรุงระบบสายไฟฟ้าถนนนิมมานเหมินลงใต้ดินตลอดเส้นทางไป-กลับประมาณ 2 กิโลเมตร ด้วยงบประมาณ 400 ล้านบาท ใช้ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 1 ปี ทั้งนี้เพื่อสร้างจังหวัดเชียงใหม่ให้เป็น Smart City และในขณะนี้ทางบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ตั้งเป้าหมายว่าภายในวันที่ 30 เมษายนนี้ ทาง พีอีเอ เอ็นคอมฯ กำหนดติดตั้งหัวชาร์จไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 100 เครื่องในจังหวัดเชียงใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับยานยนต์ไฟฟ้าให้สามารถใช้ในจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดร.กอบกิจ เวชชาชีวิวัฒน์ รองประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่กล่าวเสริมว่าถึงเวลาที่ประเทศไทยจะต้องหันมาเอาจริงกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งขณะนี้ในหลายประเทศได้กำหนดเป็นเป้าหมายว่าจะต้องส่งเสริมให้มีการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้น โดยเฉพาะประเทศสิงคโปร์ที่ได้กำหนดเป้าหมายชัดเจนว่าภายในปี 2030 ในประเทศสิงคโปร์จะไม่มีรถยนต์ที่ใช้พลังงานฟอสซิล

นายธนานันต์ กล่าวว่าเพิ่มเติมข้อดีของรถไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอร์รี่ 100% คือไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงและทางอากาศ ขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายในการใช้รถไฟฟ้า โดยเฉพาะ FOMM One ที่มีค่าใช้จ่ายประมาณ 30 สตางต์ต่อกิโลเมตร ซึ่งถือว่าต่ำมากเมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน อีกทั้งค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษาน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ทั่วไปที่จะต้องมีระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่แน่นอน ในขณะที่รถไฟฟ้า จะมีเพียงการบำรุงรักษาตามสภาพการใช้งานจริง

"ข้อดีของ FOMM One ก็คือระบบมอเตอร์ซึ่งถือเป็นหัวใจของรถไฟฟ้า ของเราใช้เป็นแบบ In-Wheel Motor ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่มีอัตราสูญเสียพลังงานน้อยที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับรถไฟฟ้าทั่วไปที่เป็นระบบมอเตอร์แบบส่งผ่านพลังงานเช่นเพลา จึงทำให้เกิดการสูญเสียพลังงาน" นายธนานันต์ กล่าว

นายธนานันต์ กล่าวว่า FOMM One เหมาะกับจังหวัดที่มีความเจริญเป็นเมืองใหญ่อย่างเชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต พัทยา เป็นต้น ทั้งนี้เพราะรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและติดตั้งเทคโนโลยีรุ่นใหม่ เหมาะกับบุคคลทั่วไปที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงตลาดนักท่องเที่ยวที่ต้องการเช่ารถเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและยังสอดรับกับนโยบายของจังหวัดต่าง ๆ ที่กำลังยกระดับให้เป็นสมาร์ทซิตี้ ซึ่งภายใต้แนวคิดสมาร์ท ซิตี้ นั้น FOMM One ถือเป็นรถที่เต็มเปี่ยมด้วยเทคโนโลยีแห่งอนาคต

ช่วงการแนะนำ FOMM One ที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 4 – 10 มีนาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ภายใต้ความร่วมมือของ PEA Encom ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายและเป็นบริษัทในเครือของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ร่วมกับ จัดแคมเปญลดราคาพิเศษ เฉพาะในงาน พร้อมกันนี้ ยังจัดรถให้ท่านผู้สนใจทดลองขับรถ EV FOMM One พร้อมทั้งมีของที่ระลึกพิเศษสำหรับทุกท่านด้วย นอกจากนี้ กรุงศรีออโต้ ยังได้ร่วมกับบริษัทฯ จัดอัตราดอกเบี้ยพิเศษเริ่มต้นเพียง 2.9% และระยะเวลาการผ่อนสูงสุดนานถึง 72 เดือน ให้แก่ลูกค้าที่จองรถในงาน

FOMM One จะเป็นรถที่มีขนาดเล็ก กระทัดรัด แต่สามารถรองรับได้ถึง 4 ที่นั่ง และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นเทคโนโลยี่รุ่นใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่นคือ In-Wheel Motor ทำให้การสูญเสียพลังงานของมอเตอร์น้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับมอเตอร์ทั่วไปในปัจจุบัน จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยอัตราสิ้นเปลืองเพียง 30 สตางค์ต่อกิโลเมตร ด้วยการชาร์จไฟฟ้าจากระบบภายในบ้านเพียง 6 ชั่วโมง (0-100%) คิดเป็นค่าใช้จ่ายเพียง 42 บาท แต่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 160 กิโลเมตร (WLTC)

FOMM One เป็นหนึ่งในยานยนต์ไฟฟ้าที่ผ่านมาตรฐานรถยนต์ขนาดเล็ก L7e จากยุโรป ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันกับที่ใช้ในหมวดรถยนต์ขนาดเล็กที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยภายในห้องโดยสารถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ขับขี่รู้สึกง่ายๆแต่คล่องแคล่วปราดเปรียว โดยมีคันเร่งติดอยู่ที่พวงมาลัยเพื่อ ช่วยลดความผิดพลาดขณะการเบรกรถฉุกเฉิน

การออกแบบเป็นการผสานประโยชน์การใช้สอยและความน่ารักสวยงามของเส้นสายภายนอกตัวรถได้อย่างกลมกลืน โดยมีสีให้เลือกทั้งหมด 7 สี ได้แก่ สีขาว สีส้ม สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน สีชมพู และสีเขียว

อีกหนึ่งไฮไลท์คือ FOMM One ได้ติดตั้งระบบป้องกันน้ำเข้าภายในห้องโดยสาร พร้อมทั้งสามารถลอยตัวในน้ำได้เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมสูงเกิน 70 ซม. (หมายเหตุ: FOMM One ไม่ใช่ยานยนต์สะเทินน้ำสะเทินบก) ซึ่งการออกแบบให้สามารถลอยตัวในน้ำได้นั้นเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้

FOMM One มีขนาดเพียง 2,585 x 1,295 x 1,560 mm. และน้ำหนักตัวรถที่เบาเพียง 445 กก. (ไม่รวมแบตเตอรี่) ซึ่งมีระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ In-Wheel ขนาด 5kWx2 แต่มีแรงบิดสูงถึง 560 Nm

นายธนานันต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้า ทางบริษัทฯ ได้มีนโยบายเปิดรับ Next Gen Dealer รถ FOMM โดยมีเป้าหมายจะเพิ่ม Dealer ในกรุงเทพมหานครและอีก 8 จังหวัดใหญ่ทั่วประเทศ

เอฟโอเอ็มเอ็ม จับมือฟูจิตสึ สร้างสังคมโมบายล์รูปแบบใหม่ เอฟโอเอ็มเอ็ม คอร์ปอเรชั่น, ฟูจิตสึ ลิมิเต็ด

เอฟโอเอ็มเอ็ม คอร์ปอเรชั่น (FOMM Corporation) ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับโมบิลิตี้ และฟูจิตสึ ลิมิเต็ด (Fujitsu Limited) ประกาศทำข้อตกลงความร่วมมือโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างสังคมโมบายล์รูปแบบใหม่ บริษัททั้งสองจะพัฒนาและเผยแพร่โคร...

กองทัพเรือยุทธการรับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกองทัพเรือ เข้าเป็นนักเรียนการดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้ทะเล

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ รับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกองทัพเรือ เข้าเป็นนักเรียนการดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้ทะเล ประจำปี ๒๕๔๘ กองเรือยุทธการ เปิดรับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกอ...

รองผู้ว่าฯ สามารถหารือร่วมกับหลายหน่วยงานเพื่อแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--กทม. เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 48 เวลา 10.30 น. ที่ศูนย์บัญชาการกรุงเทพมหานคร นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการดำเนินมาตรการกวดขนควันดำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี นพ.ปิตินันท์ ณัฐรุจิโรจน์ ร...