ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

งานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง 2561 มุ่งสู่นวัตกรรมสะอาดเพื่ออนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันศุกร์ที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--ไทเกอร์ ดิสทริบิวชั่น แอนด์ โลจิสติกส์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย (TAPMA) และสนับสนุนโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ เตรียมจัดงานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง 2561 หรือ TAPA 2018 เพื่อเป็นเวทีเจรจาการค้าและเปิดตัวสินค้า เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ ของอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง ระหว่างวันที่ 5-8 เมษายน 2561 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

นายสุพพัต อ่องแสงคุณ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยในงานแถลงข่าวงานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์และอุปกรณ์ตกแต่ง 2561 ในวันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม 2561 ว่า ประเทศไทยมีการผลิตรถยนต์มากเป็นอันดับที่ 12 ของโลกในปัจจุบัน รวมทั้งเป็นผู้นำและศูนย์กลางอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ในอาเซียน สำหรับการส่งออกชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ในปี 2560 มีมูลค่า 19,844.69 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มสูงขึ้นจากปี 2559 ถึงร้อยละ 15.5ตลาดส่งออกที่สำคัญของสินค้าชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ของไทย 5 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และจีน

งาน TAPA 2018 จะเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการแสดงศักยภาพความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมนี้ต่อ ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้ค้าปลีก รวมถึงนักธุรกิจจากทั่วโลก เพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรและต่อยอดธุรกิจในระดับสากล รวมทั้งเป็นเวทีเจรจาการค้าและเปิดตัวสินค้า เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ ของอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง ภายในงาน จะมีผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมแสดงสินค้ากว่า 500 บริษัท และคาดว่าจะมีนักธุรกิจเข้าชมงานกว่า 10,000 ราย จากอาเซียน เอเชียใต้ ออสเตรเลีย แอฟริกา อเมริกาใต้ สหภาพยุโรป ตะวันออกกลาง จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน รัสเซีย และอีกหลายประเทศ

นางอัชณา ลิมป์ไพฑูรย์ นายกสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย กล่าวว่า "เนื่องจากขณะนี้เราจะก้าวสู่ Next Generation Automotive จึงเป็นที่มาของการจัดงาน TAPA 2018 ภายใต้แนวความคิด " World Auto Parts Sourcing Hub, Innovation clean for the future" โดยจะมีการโชว์นวัตกรรมสมัยใหม่ รถไฮบริด รถไฟฟ้า และส่วนประกอบอื่นๆ ที่สำคัญ นอกจากนี้ยังมีการสัมมนาที่น่าสนใจเกี่ยวกับยานยนต์ในอนาคตและการพัฒนาชิ้นส่วนยานยนต์ไทย อาทิ "Auto Parts Industry in Eastern Economic Corridor: EEC" โดยให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งมีศักยภาพด้านการลงทุนสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอย่างยิ่ง "EV Research Trend" โดย สวทช "Industry Talk: The Perspective in Clean Energy Trend" โดย สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย (TAPMA) "Key Concern in EV Market in Business Perspective" โดย CEO – Energy Absolute PLC และ "Voice of Green Consumer" รวมทั้งยังมีการแข่งขันทักษะมาตรวิทยาด้านมิติระดับมหาวิทยาลัย และการจัด Business Matching จับคู่ทางธุรกิจ ระหว่างผู้ผลิตและผู้ซื้อ"

นายสมโภชน์ ชินะกานนท์ นายกสมาคมผู้ค้าอะไหล่วรจักร กล่าวว่า "ย่านการค้าอะไหล่ถนนวรจักรมีความเป็นมาที่ยาวนาน มีผู้ประกอบการมากมายกว่าหนึ่งพันร้านค้า ที่กระจายตัวอยู่โดยรอบ ถือว่าเป็นกำลังสำคัญที่จะผลักดันชิ้นส่วนยานยนต์ไทยให้ไปสู่ตลาดโลกได้ ในงานครั้งนี้ทางวรจักรได้เตรียมสินค้าที่มีความหลากหลาย ขนสินค้าทั้งย่านวรจักรมาให้ผู้เข้าร่วมชมงานได้เลือกชมสินค้า ที่มีราคาไม่แพง เรามีเวทีกิจกรรม ที่จะให้ความสนุกสนาน ให้ความรู้ และเป็นสื่อกลางการประชาสัมพันธ์สินค้าของสมาชิก ตลอดจนการเล่นเกมส์ แจกของรางวัลให้กับผู้เข้าร่วมชมงาน"

นายณัฐวัฒน์ บุญวรเศรษฐ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์และอะไหล่ทดแทนไทย กล่าวว่า "สำหรับตลาดสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ประเภท Aftermarket หรือ REM (Replacement Equipment Manufacturing) นั้น มีความเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ผลิตไทยได้พยายามสร้างแบรนด์สินค้าที่มีคุณภาพสูง รวมทั้งนอกจากจะพยายามรักษาฐานลูกค้าเดิมแล้วยังขยายตลาดส่งออกใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยก็ได้รับความเชื่อถือจากลูกค้า สำหรับงาน TAPA 2018 นอกจากจะมีชิ้นส่วนยานยนต์ปกติแล้ว เรายังมีอุปกรณ์เสริมสมรรถนะ และตกแต่งรถมากมาย ท่านที่สนใจในการบำรุงรักษาและตกแต่งรถยนต์ไม่ควรพลาด"

นายชนาธิป สุรชัยสิทธิกุล นายกสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย กล่าวว่า สมาชิกในโซนของสมาคมซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 90 คูหานั้น หลักๆ แล้วเป็นบริษัทโรงงานผู้ผลิตคนไทยในอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิต สมาชิกที่มาออกงานแสดงสินค้าหลักๆ ก็จะทำชิ้นส่วนต่างๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนโลหะ ชิ้นส่วนยาง ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ บางบริษัทก็พัฒนาจากการทำ OEM จนมีผลิตภัณฑ์มีแบรนด์เป็นของตัวเอง โดยมีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านด้วย

งาน TAPA 2018 จัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศร่วมกับสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย และสนับสนุนโดย สมาคมผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์และอะไหล่ทดแทนไทย สมาคมผู้ค้าอะไหล่วรจักร สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ ระหว่างวันที่ 5-8 เมษายน 2561 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เจรจาธุรกิจ วันที่ 5-7 เมษายน 2561 และจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสเข้าชมและเลือกซื้อสินค้าวันที่ 8 เมษายน 2561

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.ditp.go.th, www.tapafair.com หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

"Benchmarking ของการใช้ระบบควบคุมอัตโนมัติในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย"

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--รี้ด เทรดเด็กซ์ ในวันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา 9.30-16.30 น. ณ สถาบันไทย-เยอรมัน นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี โดยได้รับเกียรติจาก นายยงเกียรติ กิตะพาณิชย์ นายกสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย(TAPMA) ปาฐกถาเกี่ยวกับ "Benchmarkin...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง