ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Ride your Passion Drive the Future โครงการประกวดนวัตกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ยกระดับอุตสาหกรรมสู่ยุคยานยนต์สมัยใหม่ เพิ่มศักยภาพการแข่งขันในเวทีโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันอังคารที่ ๒๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--Worklink PR

ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีบทบาทสำคัญในเวทีโลกรายหนึ่งโดยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์อันดับที่ 15 ของโลกและเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียนมานานกว่า 10 ปี กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์มีผู้ผลิตมากกว่า 2,000 ราย ในช่วง 5 ที่ผ่านมา (ปี 2555-2559) มีจำนวนการส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์เติบโตเฉลี่ยสูงถึง 4% ซึ่งสูงกว่าความต้องการรถยนต์ของโลกที่ขยายตัวขึ้นกว่า 3% (ข้อมูลจาก Economic Intelligence Center (EIC))อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกในช่วงที่ผ่านมา ก่อการเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจการค้าหลากหลายรูปแบบ "อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์" เป็นอีกหนึ่งภาคธุรกิจที่หนีไม่พ้นการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

การมาของ"ยานยนต์สมัยใหม่" ที่มุ่งเน้นการใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี และพลังงานสะอาด กำลังเริ่มต้นขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การผลิตยานยนต์แบบเดิม อาจไม่สามารถตอบรับเทรนของโลกได้อีกต่อไป และอาจทำให้โดนแซงหน้าจากประเทศคู่แข่งขันดังนั้นผู้ผลิตจึงต้องปรับตัวให้ทัน ทั้งด้านการออกแบบ คิดค้น โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่มากยิ่งขึ้น เพื่อเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบรับกับทิศทางดังกล่าวขณะเดียวกันยังเป็นการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในยุคที่ตลาดเปิดเสรี

"Ride your Passion Drive the Future" โครงการประกวดนวัตกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ จากความร่วมมือระหว่างบริษัท แอร์โรคลาส จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนอุปกรณ์และตกแต่งยานยนต์ กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้จัดโครงการประกวดนวัตกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ภายใต้โจทย์ "Aeroklas 4.0 World Pickup Truck Accessory" โดยเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ทั้งนักศึกษา และผู้ที่สนใจทั่วไป ได้แสดงความสามารถ โดยใช้ความรู้พื้นฐานด้านวิศวกรรม และการออกแบบ สร้างสรรค์ผลงาน โดยผลงานที่นำเสนอจะต้องอยู่บนหลักการที่สามารถนำไปใช้ได้จริง สร้างมูลค่าได้ และตอบสนองรูปแบบไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ยานยนต์

นายเอกวัฒน์ วิทูรปกรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอร์โรคลาส จำกัด เปิดเผยว่า นับเป็นครั้งแรกที่แอร์โรคลาส ได้จัดโครงการแข่งขันในลักษณะนี้ขึ้น ต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ร่วมกันสร้างสรรค์โครงการที่เป็นประโยชน์ ทางมหาวิทยาลัยฯ มีส่วนสำคัญที่สนับสนุนให้นักศึกษาได้เรียนรู้ว่าภาคอุตสาหกรรมนั้นทำงานอย่างไร เพื่อสร้าง Entrepreneur ในอนาคต ส่วน แอร์โรคลาส คาดหวังที่จะเห็นไอเดียใหม่ๆ ของคนรุ่นใหม่นำเสนอผลงานนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ สร้างความแตกต่างที่เป็นประโยชน์ และสามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคต จากการทำกิจกรรมร่วมกันกับน้องๆ มา 3 วัน โดยทีมงานของบริษัท และอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีที่ร่วมกันเป็น mentor และผู้ตัดสินการประกวด ทำให้ได้ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายรวม 6 ทีมจากทั้งสิ้น 15 ทีม โดยทีมที่ชนะเลิศมาจากภาควิชาวิศวกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยผลงานที่ได้รับรางวัลต่างๆ นอกจากได้รับเงินรางวัลแล้ว แอร์โรคลาส จะนำมาต่อยอดสร้าง prototype และผลิตภัณฑ์ต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ส.อ.ท. เผยแปดเดือน ส่งออกรถยนต์โตกว่า 29 % ผลิตเพิ่มขึ้นกว่า 21 %

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--สภาอุตสาหกรรมฯ นาย สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยจำนวนการผลิตและการส่งออก รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ของประเทศในเดือน มกราคม - สิงหาคม 2548 ดังต่อไปนี้ รถยนต์ จำนวนรถยนต์ ที่ผลิตในประ...

มิตซูบิชิครองอันดับหนึ่งยอดส่งออก 11 เดือนกวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 37,128.65 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--มิตซูบิชิ มอเตอร์ส อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยส่งออก 11 เดือน กวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 180,970.52 ล้านบาท มิตซูบิชิโชว์ความเป็นผู้นำส่งออก 11 เดือนกวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 37,128.65 ล้านบาท ตามด้วยกลุ่มออโต้อัลลายแอนซ์, โตโยต้า, เจนเนอรัล มอเต...

สภาอุตสาหกรรมฯ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน CICA 2005 งานแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ สัมมนาวิชาการและการประชุมเพื่ออุตสาหกรรมเซรามิกแห่งอาเซียน

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ ตามที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิก ร่วมกับสมาพันธ์เซรามิกแห่งอาเซียนจะจัดงานแสดงเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ สัมมนาวิชาการ และการประชุมเพื่ออุตสาหกรรมเซรามิกแห่งอาเซียน ครั้งที่ 13 (CICA The 13th C...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง