ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

The 45th Tokyo Motor Show 2017 Yamaha Future Garage : Resonate the Future ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันอังคารที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--ยามาฮ่ามอเตอร์

บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด นำสุดยอดเทคโนโลยีของยามาฮ่ามาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ในมหกรรมยานยนต์ระดับโลกอย่าง "โตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 45" (The 45th Tokyo Motor Show 2017) โดยครั้งนี้ยามาฮ่าเนรมิตบูธสุดล้ำสมัย ภายใต้แนวคิด "ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต" (Yamaha Future Garage : Resonate the Future) พร้อมเปิดตัวโมเดลใหม่ครั้งแรกในโลกพร้อมกันถึง 6 รุ่น เพื่อให้สาวกยามาฮ่าได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม ถึง วันที่ 5 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์ประชุมเดอะโตเกียวบิ๊กไซท์ (The Tokyo Big Sight) โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับบูธ "ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต" ยามาฮ่ายกทัพผลิตภัณฑ์ยานยนต์มาจัดแสดงด้วยกันมากกว่า 20 รุ่น โดยมีการเปิดตัวโมเดลใหม่แบบเวิลด์พรีเมียร์ครั้งแรกของโลกในงานนี้ด้วยกันถึง 6 รุ่น และมีอีก 4 รุ่นที่จะทำการเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่น นอกจากจะนำรถจักรยานยนต์มาจัดแสดงหลากหลายโมเดลแล้ว ยามาฮ่า ยังได้นำยานยนต์อื่นๆ มาจัดแสดงภายในบูธ รวมไปถึงจักรยานพลังงานไฟฟ้า (Electrically power-assisted bicycles), สกู๊ตเตอร์ (Scooters), รถขับเคลื่อนแบบ Leaning Multi-Wheelers (LMW), และรถต้นแบบดีไซน์คอนเซ็ปต์อื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงสุดยอดเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของยามาฮ่าได้อย่างชัดเจน

นอกจากนั้นภายในบูธ "ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต" ยังมีการจัดแสดงเทคโนโลยีของยามาฮ่าอันได้แก่ ยานยนต์ทดลอง (Experimental machine) เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ร่วมค้นหารูปแบบการขับเคลื่อน โดยผู้ขับขี่จะประสานเป็นหนึ่งเดียวกับพาหนะเพื่อสร้างการขับเคลื่อนตามสไตล์ของแต่ละบุคคล พร้อมกันนี้ยามาฮ่ายังได้จัดแสดงหุ่นยนต์ขับขี่มอเตอร์ไซค์อัตโนมัติหรือ "หุ่นฮิวแมนนอยด์" (an autonomous motorcycle-riding humanoid robot) ให้ชมอีกด้วย ซึ่งผู้เข้าชมบูธจะได้สัมผัสประสบการณ์ "Ever-growing world of personal mobility" หรือ "การเติบโตอย่างไม่สิ้นสุดแห่งนวัตกรรมการขับเคลื่อนส่วนบุคคล" ที่เป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่าที่ถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนวัตกรรมการขับเคลื่อนยานยนต์ขนาดเล็กอย่างแท้จริง

โดยภายในบูธ "ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต" ทำการแบ่งออกเป็นโซนหลักๆ ได้ดังนี้

โมโตรอยด์ (รถต้นแบบเรเฟอเรนซ์วิฮีเคิล)
MOTOROiD (Reference vehicle)

เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ในแบบ คันโด* ยามาฮ่าได้มีการใช้เครื่องยานยนต์ทดลอง (Experimental Machine) ที่ผนวกเข้ากับปัญญาประดิษฐ์เพื่อค้นหาการสร้างรูปแบบการขับเคลื่อนยานยนต์เฉพาะบุคคลโดยที่ผู้ขับขี่จะประสานเป็นหนึ่งเดียวกับพาหนะ แนวคิดการพัฒนาโมโนรอยด์นี้ถือเป็น "Unleashed Prototype" หรือ ต้นแบบแห่งการปลดปล่อยสู่ความเป็นอิสระอย่างแท้จริง โดยที่มันมีความสามารถในการจดจำเจ้าของรถ รวมไปถึงความสามารถในการสื่อสารกับผู้ขับขี่ได้เสมือนเป็นสิ่งมีชีวิต ทั้งนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งในการสร้างยานยนต์ในรูปแบบดังกล่าว และยามาฮ่าก็ได้ตั้งเป้าหมายเพื่อที่จะสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่จะสามารถเสริมสร้างคุณค่าให้แก่ตัวลูกค้าได้

*คันโด (Kando) เป็นภาษาญี่ปุ่น หมายถึง ความรู้สึกที่เกิดขึ้นพร้อมกันจากความพึงพอใจ และความตื่นเต้นจากการได้สัมผัสสิ่งที่ไม่สามารถหาคำใดๆ มาบรรยายความรู้สึกนั้นได้

นิเคน (รถต้นแบบเรเฟอเรนซ์วิฮีเคิล)
NIKEN (Reference vehicle)

รถรุ่นนี้เป็นรถแบบ Leaning Multi-Wheeler (LMW) ขับเคลื่อนโดยพลังงานจากเครื่องยนต์สามสูบเรียง liquid-cooled in-line 3-cylinder engine ที่ผนวกเข้ากับเทคโนโลยี LMW เพื่อช่วยลดผลจากการขับขี่ในสภาพแวดล้อมอันหลากหลาย และเพื่อช่วยเสริมความรู้สึกมั่นคงในการขับขี่ โดย นิเคน จะทำให้ผู้ขับขี่สัมผัสได้ถึงสมรรถนะที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพละกำลังที่จัดจ้านสไตล์รถสปอร์ตที่พร้อมตอบสนองในทุกสภาพเส้นทางการขับขี่ และให้ความมั่นใจในทุกจังหวะการเข้าโค้งได้อย่างมั่นคง และมีเสถียรภาพเป็นอย่างยิ่ง ด้วยการดีไซน์ออกแบบโดยมีล้อหน้าคู่ขนาด 15 นิ้ว พร้อมโช้คแบบ Dual-Tube Upside-Down Forks ที่ทำให้ตัวรถดูโดดเด่นในแนวสปอร์ต เพียงแค่มองก็สัมผัสได้ถึงคุณภาพ และรู้สึกได้ถึงสมรรถนะอันทรงพลังของรถรุ่นนี้ในเวลาเดียวกัน ทำให้ นิเคน เป็นมิติใหม่ของการปฏิวัติวงการรถจักรยานยนต์เลยก็ว่าได้

TRITOWN (Reference vehicle)
ทริทาวน์ (รถต้นแบบเรเฟอเรนซ์วิฮีเคิล)

ทริทาวน์เป็นพาหนะขนาดเล็กที่มีล้อหน้าคู่ตามแบบเทคโนโลยี Leaning Multi-Wheel (LMW) ของยามาฮ่า ซึ่งผู้ขับขี่จะยืนขณะขับขี่ โดยมีโครงสร้างที่ออกแบบมาอย่างเรียบง่าย เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถยืนได้อย่างสมดุล และควบคุมได้อย่างสะดวก เพื่อสัมผัสถึงประสบการณ์ที่สนุกตื่นเต้นจนไม่อยากหยุดการเคลื่อนที่เลยทีเดียว โดย ทริทาวน์ ได้ถูกออกแบบให้ตัวรถมีขนาดเล็ก เบา และง่ายต่อการใช้งาน ทำให้มันเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมการเคลื่อนที่ระยะใกล้ที่ผู้คนให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก และความพิเศษอีกอย่างของ ทริทาวน์ ก็คือ ผู้ขับขี่สามารถทรงตัวอยู่บนรถได้แม้รถจะหยุดนิ่งแล้วก็ตาม

MWC-4 (Reference vehicle)
MWC-4 (รถต้นแบบเรเฟอเรนซ์วิฮีเคิล)

เพื่อสร้างประสบการณ์แห่งเทคโนโลยีการขับขี่ที่เหนือกว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ธรรมดาๆ ยามาฮ่าจึงได้สร้างรถ Leaning Multi-Wheel (LMW) รุ่นใหม่ที่มีล้อหน้า และล้อหลังแบบคู่ ภายใต้คอนเซปท์ "Half-Sized Mobility" หรือพาหนะขนาดย่อม MWC-4 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดตั้งระบบขยายระยะ (Range-extender) และใช้เทคโนโลยีควบคุมการวางตัว (Attitude-control technology) ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกในการขับขี่ที่ต่างออกไปจากยานยนต์อื่นๆ และให้ความสบายที่เหนือกว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วๆ ไป โดย MWC-4 มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นจากสไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานระหว่างรถจักรยานยนต์ และเครื่องดนตรีได้อย่างลงตัว

CROSS HUB CONCEPT (Reference vehicle)
รถต้นแบบครอสฮับคอนเซปท์ (รถต้นแบบเรเฟอเรนซ์วิฮีเคิล)

ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ยานยนต์ออกมาเป็นจำนวนมาก ยามาฮ่าก็ได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการสร้างความสนุกสนานในการขับขี่ในทุกๆ สภาพแวดล้อม จึงได้สร้างรถต้นแบบครอสฮับคอนเซปท์ขึ้นมา โดยมีเป้าหมายเพื่อผสมผสานไลฟ์สไตล์ที่มีความคล่องตัว "Active" ให้เข้ากับชุมชนเมือง "Urban" ซึ่งรถรุ่นนี้ออกแบบให้ห้องโดยสารมีรูปทรงเหมือนเพชรที่มาพร้อมกับความสามารถในการบรรทุกรถจักรยานยนต์ได้ถึงสองคันที่ตอนท้ายของรถ ทำให้เจ้าของรถสามารถเข้าถึงโลกแห่งความสนุกของยามาฮ่าได้อย่างเต็มที่

โมโตบอท V2 (ความก้าวล้ำแห่งเทคโนโลยี)
MOTOBOT Ver. 2 (Technology exhibit)

โมโตบอท V2 เป็นหุ่นยนต์ขับขี่รถจักรยานยนต์อัตโนมัติที่ผสมผสานระหว่างรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดเข้ากับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ และยังเป็นสิ่งที่ช่วยในการศึกษาวิจัย และพัฒนารถจักรยานยนต์ในส่วนที่ยังไม่สามารถค้นคว้าได้ก่อนหน้านี้ ในส่วนของการทำงานของเจ้าหุ่นยนต์นักบิดนี้พบว่า โมโตบอทสามารถไต่ระดับความเร็วได้จนเทียบความเร็วบนสนามแข่งเลยทีเดียว โดยในปี 2017 ทางยามาฮ่าได้ตั้งเป้าหมายให้โมโตบอทสามารถทำความเร็วได้จนแตะระดับ 200 กม./ชม. ในสนามแข่ง และจะจัดการทดสอบการแข่งขัน Laptime กับ วาเลนติโน่ รอซซี่ เจ้าสนามแห่งโมโตจีพี โดยเจ้าโมโตบอทนี้จะสามารถให้ข้อมูลเชิงเทคโนโลยีที่ซับซ้อน และความรู้ต่างๆ อีกมากมายที่จะช่วยสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจหรือแม้กระทั่งบุกเบิกธุรกิจแนวใหม่ให้เกิดขึ้นได้เลยทีเดียว

YPJ-XC (รถต้นแบบเรเฟอเรนซ์วิฮีเคิล)
YPJ-XC (Reference vehicle)

รถต้นแบบรุ่นใหม่ในซีรีส์ YPJ ที่เพิ่มลูกเล่นให้กับรถจักรยานไฟฟ้า (Electrically Power-Assisted Bicycles) หรือ e-bikes ซึ่งได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากรุ่น YPJ-MTB ที่จัดแสดงไปก่อนหน้านี้ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 44 เมื่อปี 2015 โดยจักรยานรุ่น YPJ-XC ขับเคลื่อนด้วย PW-X rive unit และเป็นรถจักรยานรุ่นที่เข้าใกล้ความเป็นไปได้ในการผลิตออกมาใช้จริง นอกจากนั้นภายในงานยังมีการจัดแสดงจักรยานในซีรีส์ YPJ อีก 3 รุ่น ที่เป็นรุ่นที่ใช้ PW-SE Drive Unit ซึ่งได้รับการขนานนามจากฝั่งยุโรปว่าสามารถให้กำลังได้เป็นอย่างมาก และยังทำให้แบตเตอรี่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รถทั้ง 3 รุ่นที่จะจัดแสดงในงานนี้ได้แก่ YPJ-ER "crossover" รถจักรยานอเนกประสงค์ประเภท Road Bike, YPJ-EC รถจักรยานแฮนด์ตรงประเภท Flat-Bar Road Bike และ YPJ-TC รถจักรยานประเภท Touring (Trekking) Bike

YAMAHA YZR-M1

นี่คือที่สุดของรถแข่งจากยามาฮ่าในเกมการแข่งขัน MotoGP ซึ่งถือเป็นสุดยอดของรายการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก โดยตัวอักษร "M" นั้นย่อมาจาก "Missions" ที่มีด้วยกันสองภารกิจหลักๆ คือ การสรรค์สร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการแข่งขัน เพื่อนำมาพัฒนาถ่ายทอดสู่รถจักรยานยนต์ที่ผลิตออกมาเพื่อผู้ขับขี่บนท้องถนน และอีกหนึ่งภารกิจคือ การครองแชมป์การแข่งขัน MotoGP ซึ่งตั้งแต่รถรุ่นนี้เปิดตัวออกมาครั้งแรกในปี 2002 ก็สามารถครองบัลลังก์แชมป์มาได้แล้วถึง 7 สมัย

YAMAHA YZF-R6

รถรุ่นนี้เป็นการอัพเดทครั้งใหม่ของ YZF-R6 หลังจากผ่านมาแล้ว 9 ปี โดยได้รับการปรับเสริมสมรรถนะอันทรงพลังให้รถสามารถขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งบนถนนและสนามแข่งขัน นอกจากรูปลักษณ์ใหม่ที่เห็นได้ชัดเจนของรถในตระกูล R-Series ของยามาฮ่าแล้ว โดย YZF-R6 ใหม่นี้ยังมีการนำเอาเทคโนโลยีทางด้านระบบไฟฟ้าและส่วนประกอบอื่นๆ ที่ได้รับการถ่ายทอดต่อมาจาก YZF-R1 รวมไปถึงการพัฒนาการบังคับควบคุมรถที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ทั้งในสนามและบนท้องถนน

Star Venture (Production vehicle)
สตาร์เวนเชอร์ (รถผลิตเพื่อจัดจำหน่าย)

รถรุ่นนี้เป็นรถทัวริ่งสำหรับการเดินทางระยะไกลที่มีอุปกรณ์ครบครันและถือเป็นรุ่นเรือธงของยามาฮ่าในตระกูลครุเซอร์ (Cruiser) ตัวรถยังติดตั้งระบบ Infotainment System ที่สามารถสร้างความสนุกสนานตลอดการขับขี่ ทั้งยังออกแบบให้เห็นถึงความมีคุณภาพและความทรงพลังของรถ นอกจากนั้นรถรุ่นนี้ยังมีเทคโนโลยีการควบคุมและเทคโนโลยีมอเตอร์ใหม่ล่าสุดที่ใช้ขับเคลื่อนตัวรถเดินหน้าถอยหลังช้าๆได้ซึ่งถือเป็นรถผลิตเพื่อจำหน่ายรุ่นแรกที่ใช้เทคโลโลยีนี้ ในรถมีระบบเครื่องเสียงที่จะช่วยสร้างความสนุกสนานตลอดการเดินทางไกลที่ได้รับการพัฒนาโดย Yamaha Corporation เพื่อให้สามารถส่งพลังเสียงเพื่อสร้างความเพลิดเพลินได้แม้จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วอยู่ก็ตาม

YAMAHA MT-10 ABS

MT-10 ABS ถือเป็นรถรุ่นเรือธงใน MT-Series ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์แบบครอสแพลน CP4 สี่สูบแถวเรียง ขนาด 997 ซีซี ที่ทำให้รถของยามาฮ่าทรงพลังที่สุดบนท้องถนนและผู้ขับขี่สามารถสั่งการบังคับรถได้อย่างใจต้องการ โดยโมเดลนี้ยังมาพร้อมกับอีกหลากหลายคุณสมบัติที่จะทำให้มันเหมาะกับการใช้งานในหลายๆ รูปแบบ สไตลิ่งของรถรุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เห็นตัวเครื่องยนต์อันทรงพลัง ยิ่งเมื่อมองจากด้านข้างจะรู้สึกเสมือนราวกับว่าได้เห็นถึงพละกำลังที่ไหลเข้าสู่ระบบจนกระทั่งถูกปลดปล่อยออกมาทางท่อไอเสียเลยทีเดียว

YAMAHA MT-09 ABS

นี่คือการต่อยอดอีกหนึ่งขั้นของ MT-09 ABS ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความสนุกสนานระหว่างการขับขี่ และเสริมความสามารถในการบังคับควบคุมรถได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกๆ ช่วงความเร็ว โดยโมเดลนี้มาพร้อมระบบคลัทช์แบบ Assist & Slipper clutch เพื่อให้เกิดความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้นในระบบส่งกำลังและจังหวะในการใช้คลัทช์ตัดต่อกำลังเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังมีโหมดการขับขี่ให้เลือกด้วยกันถึง 2 โหมด เพื่อให้จังหวะของการขับขี่เป็นไปอย่างเหมาะสมตรงกับความต้องการในสภาพของถนนที่แตกต่างกันออกไป

YAMAHA XSR700 ABS

รถสไตล์สปอร์ตสำหรับการขับขี่บนท้องถนนในเมือง ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 4 จังหวะ สองสูบเรียงแบบ CP2 ที่มีองศาแคมชาร์ฟอยู่ที่ 270 องศาขนาด 668 ซีซี โดย XSR700 ABS จะให้ความสบายขณะขับขี่แม้จะต้องเจอกับสภาพการจราจรติดขัดในเมือง และมีการออกแบบมาเพื่อให้เจ้าของสามารถแต่งรถได้ตามจินตนาการของผู้ขับขี่ ซึ่งรถรุ่นนี้จะเปิดตัวที่ญี่ปุ่นในวันที่ 6 พฤศจิกายน นี้

YAMAHA TMAX530 DX ABS

รถรุ่นนี้เป็นรุ่นเรือธงในตระกูล MAX Series ถือเป็นซูเปอร์สปอร์ตเกียร์อัตโนมัติที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2001 ที่ญี่ปุ่น โดยรถรุ่นนี้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างนุ่มนวลและให้ความรู้สึกถึงพละกำลังไปพร้อมๆ กัน ซึ่งมาพร้อมกับน้ำหนักของตัวถังที่เบา และมีช่วงท้ายที่ปราดเปรียวตามแบบฉบับของรถสปอร์ต

YAMAHA XMAX ABS

สกู๊ตเตอร์คันนี้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 249 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำแบบเต็มระบบ มาพร้อมกับเทคโนโลยี BLUE CORE ภายใต้คอนเซปท์การออกแบบคือ "MAXimize Commuting FUNctions" หรือการพัฒนารูปแบบของรถที่ใช้ในการเดินทางให้ถึงขีดจำกัดสูงสุด พร้อมระบบ Traction Control System ป้องกันล้อหมุนฟรีในขณะขับขี่บนพื้นถนนที่ลื่น นอกจากนั้นพื้นที่สำหรับเก็บของใต้เบาะยังมีขนาดใหญ่เพื่อให้เก็บของได้มากขึ้นอีกด้วย

YAMAHA TRICITY155 ABS

โมเดลนี้เป็นอีกขั้นของความสนุกที่จะทำให้คุณขับขี่ได้ในแนวสปอร์ต พร้อมให้ความรู้สึกถึงความมั่นคงขณะขับขี่ มาพร้อมกับรูปลักษณ์แห่งนวัตกรรมอันล้ำสมัยตามแบบ Tricity 125 แต่เสริมสมรรถนะ และคุณสมบัติต่างๆ ที่จะช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้กับผู้ที่ได้เป็นเจ้าของ โดยยังคงมาพร้อมกับเทคโนโลยีขับเคลื่อนแบบ Leaning Multi-Wheel (LMW) ของยามาฮ่า เพื่อให้มีการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นอีกด้วย

YAMAHA YZ450F

รถรุ่นนี้เป็นรถรุ่นท๊อปของตระกูล YZ Series สำหรับการใช้ในการแข่งขันแบบออฟโร้ด โดยในปี 2018 ได้มีการปรับปรุงเสริมสมรรถนะแก่ตัวรถและเพิ่มศักยภาพในการใช้งานออฟโร้ดให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่เพิ่มพละกำลังและความสามารถในการใช้งาน นอกจากนั้นยังมีแอพพลิเคชั่น Power Tuner บนสมาร์ทโฟนที่จะช่วยในการปรับแต่งรถได้อย่างง่ายดาย และเข้าถึงข้อมูลการตั้งค่าของเครื่องยนต์ได้อย่างละเอียด เพื่อให้สามารถเซ็ทอัพได้ตรงกับความต้องการของผู้ขับขี่ได้อย่างลงตัว

และนี้ก็คือ "ยามาฮ่าโรงรถแห่งอนาคต : เสียงกังวานแห่งอนาคต" (Yamaha Future Garage : Resonate the Future) ซึ่งถือได้ว่าเป็นบูธที่นำแสดงยานยนต์ และผลิตภัณฑ์จากยามาฮ่า ที่พร้อมนำเสนอที่สุดแห่งยนตกรรมสองล้อ ซึ่งมาพร้อมสุดยอดเทคโนโลยีของยามาฮ่ามอเตอร์ โดยผู้เข้าชมจะได้สัมผัสกับนวัตกรรมที่ล้ำสมัย และประสบการณ์ในแบบ คันโด* จากยามาฮ่าได้อย่างแท้จริง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Toyoda Gosei to Display its Latest Innovations at 2013 Tokyo Motor Show

Toyoda Gosei (TOKYO:7282) is exhibiting at the 2013 Tokyo Motor Show held at the Tokyo Big Sight from Nov. 22 through Dec. 1, 2013. http://mms.businesswire.com/media/20131105005532/en/390283/4/Toyoda_Gosei_booth_.jpg Toyoda Gosei booth (Photo: Business...

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ส่ง มิตซูบิชิ คอนเซ็ปต์ PX-MiEV และ i-MiEV CARGO ร่วมโชว์ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เตรียมนำสุดยอดยนตรกรรมร่วมโชว์ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41 ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ โดยในจำนวนนี้ประกอบไปด้วยรถต้นแบบ 2 คันที่ได้รับการพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด “รถยนต์พลังงานไฟฟ้า :...

ยามาฮ่าจัดโครงการ Yamaha Young Designer Contest ครั้งที่ 2 เพื่อค้นหาดีไซเนอร์หน้าใหม่ประดับวงการแฟชั่นไทย

กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด จัดการประกวดออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายในโครงการ "ยามาฮ่า ยัง ดีไซเนอร์ คอนเทสต์ 2006" (Yamaha Young Designer Contest 2006) ครั้งที่ 2 เพื่อค้นหาดีไซเนอร์หน้าใหม่ประดับวงการแฟชั่นเม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง