ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

FPI ผนึกพันธมิตรผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ในเอกวาดอร์ ตั้งบริษัทร่วมทุนผลิตอะไหล่ทดแทน คาดผลักดันรายได้ปี58 กระฉูด

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันจันทร์ที่ ๒๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๑:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--IR network

บมจ.ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ (FPI) จับมือยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์ในเอกวาดอร์ ตั้งบริษัทร่วมทุนผลิตอะไหล่ทดแทน คาดเริ่มก่อสร้างในช่วงไตรมาส 1/58 ด้านผู้บริหาร “สมพล ธนาดำรงศักดิ์”เผยรูปแบบการลงทุนเป็นแบบ Partner Ship ฝ่ายไทยถือ 45% เอกวาดอร์ 55% คาดใช้เงินลงทุน 2 ล้านดอลลาร์ ซื้อแม่พิมพ์และเครื่องจักร เผยขณะนี้อยู่ระหว่างร่างสัญญาร่วมทุน คาดผลักดันรายได้ปี”58 กระฉูด ได้แต้มต่อ 3 เด้ง พันธมิตรใหม่ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 60% จากยอดผลิตรถเฉลี่ย 1 แสนคัน/ปี ลดต้นทุนขนส่งสินค้า แถมยังได้สิทธิพิเศษเว้นภาษีนำเข้า และไม่ต้องเสียภาษี 5 ปี ทั้งนี้หากส่งออกเกินกว่า 50% และไม่ต้องเสียภาษี 15 ปี

นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) (FPI) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการร่างสัญญาการร่วมทุนกับบริษัทผู้นำเข้ารถยนต์รายใหญ่ในประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งครองส่วนแบ่งการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) 60% จากปริมาณการผลิตรถยนต์ 100,000 คันต่อปี โดยเบื้องต้นมูลค่าการลงทุนจะอยู่ที่ 2 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ลงทุนซื้อแม่พิมพ์และเครื่องจักร ขณะที่ในส่วนของโรงงานที่ใช้ในการผลิตคาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในช่วงปลายปีนี้ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 1/2558 และสามารถดำเนินการผลิตได้ทันที

“ต้องบอกว่าเราไปในจังหวะที่ลงตัวพอดี รัฐบาลของเอกวาดอร์มีการส่งเสริมการใช้สินค้าภายในประเทศ (Local Content) เราได้มีโอกาสเจอกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับหนึ่งในเอกวาดอร์ ที่ครองส่วนแบ่งตลาด (Market Share) กว่า 60% ของยอดผลิตรถยนต์เฉลี่ย 1 แสนคัน/ปี ซึ่งหากมีการเซ็นสัญญาร่วมลงทุนกันแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน จะช่วยผลักดันรายได้ในปีหน้าเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ”นายสมพลกล่าว

สำหรับรูปแบบของการร่วมลงทุนระหว่าง FPI กับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในเอกวาดอร์จะเป็นไปในลักษณะพันธมิตรร่วมลงทุน (Partner Ship) โดยฝ่ายไทยจะถือหุ้นในสัดส่วน 45% ฝ่ายเอกวาดอร์ถือในสัดส่วน 55%

นายสมพล กล่าวว่า การร่วมลงทุนในครั้งนี้จะทำให้ FPI ขยายฐานลูกค้าในเอกวาดอร์ได้มากขึ้น ซึ่งหากเป็นไปตามแผนจะทำให้ยอดการผลิตอะไหล่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะพันธมิตรร่วมทุนครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 60% และเป็นเบอร์ 1 ในเอกวาดอร์ ขณะเดียวกันยังช่วยลดต้นทุนการขนส่งสินค้า (Logistic) และยังได้รับสิทธิพิเศษในการยกเว้นภาษีจากรัฐบาลอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นเป็นโอกาสที่จะใช้ฐานผลิตในประเทศ ECUADOR เพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่มีสนธิสัญญา ANDREAN REGION โดยไม่มีภาษีนำเข้าระหว่างกันในประเทศเปรู โคลัมเบีย โบลีเวีย ซึ่งทั้ง 4 ประเทศดังกล่าว ยังไม่มีโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกรายใหญ่ในประเทศดังนั้นการตั้งฐานการผลิตใน ECUADOR จะเป็นการยึดตลาดผู้ผลิตรถยนต์ในทั้ง 4 ประเทศซึ่งหากบริษัทมีการเซ็นต์สัญญากับกระทรวงอุตสาหกรรมในประเทศ ECUADOR ทางรัฐบาลจะยกเว้นค่าน้ำค่าไฟพร้อมทั้งสิทธิประโยชน์อีกมากมาย

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/2557 ของบริษัทมีรายได้รวม 465.40 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.12% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิเท่ากับ 62.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.61% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ส่วนผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือนแรกของปี 2557 บริษัทมีรายได้รวม 822.73 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 99.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.42% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ กล่าวอีกว่า แผนการดำเนินงานในปี 2557 บริษัทจะมุ่งเน้นขยายตลาดต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพและกำไรขั้นต้นสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลกำไรบริษัทมากขึ้น โดยขณะนี้เริ่มมีออเดอร์ เข้ามาบ้างแล้วจากบรรดาบริษัทชั้นนำ โดยก่อนหน้านี้ FPI ได้ลงทุนแม่พิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์จากค่ายญี่ปุ่น และเกาหลี ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลัก ทั้งนี้ หากมีออเดอร์ใหม่เข้ามาจากสหรัฐอเมริกา จะต้องมีการลงทุนเพิ่มในส่วนของแม่พิมพ์ โดยใช้เงินส่วนหนึ่งจากการออกหุ้นกู้แปลงสภาพจำนวน 250 ล้านบาท ซึ่งในช่วงแรกจะดำเนินการในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากเป็นตลาดใหม่ที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง

ปัจจุบันบริษัทมีออเดอร์ในมือในส่วนของการรับจ้างผลิตให้กับลูกค้า (OEM) ประมาณ 300 ล้านบาท ส่วนการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อะไหล่ทดแทน (REM) มีประประมาณ 150 ล้านบาทต่อเดือน โดยในปีนี้บริษัทสามารถเพิ่มลูกค้าใหม่ได้อีก 3 ประเทศ ทำให้จำนวนลูกค้าเพิ่มเป็น 122 ประเทศ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

FPI ตั้ง‘บล.ฟินันเซีย ไซรัส’ เป็นแกนนำ รอ ก.ล.ต.อนุมัติ พร้อมขายหุ้น IPO ภายใน Q3/55 จำนวน 63 ล้านหุ้น

FPI ตั้ง‘บล.ฟินันเซีย ไซรัส’ เป็นแกนนำรอ ก.ล.ต.อนุมัติ พร้อมขายหุ้น IPO ภายใน Q3/55 จำนวน 63 ล้านหุ้นเปิดโอกาสให้นลท.ร่วมเป็นเจ้าของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ FPI ประกาศแต่งตั้ง บล.ฟินันเซีย ไซรัส เป็นแกนนำอันเดอร์ไรท์ ในการขายหุ้นไอพีโอจำนวน 63...

ฟอร์จูนพาร์ท อินดัสตรี้ จัดแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ บริษัท ฟอร์จูนพาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) ( FPI )

เนื่องด้วย บริษัท ฟอร์จูนพาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI ประกอบธุรกิจหลักเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตจากพลาสติก และเป็นศูนย์รวมในการจำหน่ายชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ ทั้งชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ทดแทน (Replacement Equipment Manufacturing : REM)...

ภาพข่าว: World Suki ร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพร

นายแสงเจริญ ธนาดำรงศักดิ์ (ที่ 4 จากซ้าย) รองประธานกรรมการ บริษัท เวิลด์ สุกี้ กรุ๊ป จำกัด นำทีมผู้บริหารและพนักงาน เวิลด์ สุกี้ ร้านสุกี้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพร ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง