FPI ผนึกพันธมิตรผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ในเอกวาดอร์ ตั้งบริษัทร่วมทุนผลิตอะไหล่ทดแทน คาดผลักดันรายได้ปี58 กระฉูด

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันจันทร์ที่ ๒๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ๑๑:๓๐ น.
กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--IR network

บมจ.ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ (FPI) จับมือยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์ในเอกวาดอร์ ตั้งบริษัทร่วมทุนผลิตอะไหล่ทดแทน คาดเริ่มก่อสร้างในช่วงไตรมาส 1/58 ด้านผู้บริหาร “สมพล ธนาดำรงศักดิ์”เผยรูปแบบการลงทุนเป็นแบบ Partner Ship ฝ่ายไทยถือ 45% เอกวาดอร์ 55% คาดใช้เงินลงทุน 2 ล้านดอลลาร์ ซื้อแม่พิมพ์และเครื่องจักร เผยขณะนี้อยู่ระหว่างร่างสัญญาร่วมทุน คาดผลักดันรายได้ปี”58 กระฉูด ได้แต้มต่อ 3 เด้ง พันธมิตรใหม่ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 60% จากยอดผลิตรถเฉลี่ย 1 แสนคัน/ปี ลดต้นทุนขนส่งสินค้า แถมยังได้สิทธิพิเศษเว้นภาษีนำเข้า และไม่ต้องเสียภาษี 5 ปี ทั้งนี้หากส่งออกเกินกว่า 50% และไม่ต้องเสียภาษี 15 ปี

นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) (FPI) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการร่างสัญญาการร่วมทุนกับบริษัทผู้นำเข้ารถยนต์รายใหญ่ในประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งครองส่วนแบ่งการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) 60% จากปริมาณการผลิตรถยนต์ 100,000 คันต่อปี โดยเบื้องต้นมูลค่าการลงทุนจะอยู่ที่ 2 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ลงทุนซื้อแม่พิมพ์และเครื่องจักร ขณะที่ในส่วนของโรงงานที่ใช้ในการผลิตคาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในช่วงปลายปีนี้ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 1/2558 และสามารถดำเนินการผลิตได้ทันที

“ต้องบอกว่าเราไปในจังหวะที่ลงตัวพอดี รัฐบาลของเอกวาดอร์มีการส่งเสริมการใช้สินค้าภายในประเทศ (Local Content) เราได้มีโอกาสเจอกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับหนึ่งในเอกวาดอร์ ที่ครองส่วนแบ่งตลาด (Market Share) กว่า 60% ของยอดผลิตรถยนต์เฉลี่ย 1 แสนคัน/ปี ซึ่งหากมีการเซ็นสัญญาร่วมลงทุนกันแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน จะช่วยผลักดันรายได้ในปีหน้าเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ”นายสมพลกล่าว

สำหรับรูปแบบของการร่วมลงทุนระหว่าง FPI กับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในเอกวาดอร์จะเป็นไปในลักษณะพันธมิตรร่วมลงทุน (Partner Ship) โดยฝ่ายไทยจะถือหุ้นในสัดส่วน 45% ฝ่ายเอกวาดอร์ถือในสัดส่วน 55%

นายสมพล กล่าวว่า การร่วมลงทุนในครั้งนี้จะทำให้ FPI ขยายฐานลูกค้าในเอกวาดอร์ได้มากขึ้น ซึ่งหากเป็นไปตามแผนจะทำให้ยอดการผลิตอะไหล่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะพันธมิตรร่วมทุนครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 60% และเป็นเบอร์ 1 ในเอกวาดอร์ ขณะเดียวกันยังช่วยลดต้นทุนการขนส่งสินค้า (Logistic) และยังได้รับสิทธิพิเศษในการยกเว้นภาษีจากรัฐบาลอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นเป็นโอกาสที่จะใช้ฐานผลิตในประเทศ ECUADOR เพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่มีสนธิสัญญา ANDREAN REGION โดยไม่มีภาษีนำเข้าระหว่างกันในประเทศเปรู โคลัมเบีย โบลีเวีย ซึ่งทั้ง 4 ประเทศดังกล่าว ยังไม่มีโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกรายใหญ่ในประเทศดังนั้นการตั้งฐานการผลิตใน ECUADOR จะเป็นการยึดตลาดผู้ผลิตรถยนต์ในทั้ง 4 ประเทศซึ่งหากบริษัทมีการเซ็นต์สัญญากับกระทรวงอุตสาหกรรมในประเทศ ECUADOR ทางรัฐบาลจะยกเว้นค่าน้ำค่าไฟพร้อมทั้งสิทธิประโยชน์อีกมากมาย

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/2557 ของบริษัทมีรายได้รวม 465.40 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.12% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิเท่ากับ 62.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.61% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ส่วนผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือนแรกของปี 2557 บริษัทมีรายได้รวม 822.73 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 99.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.42% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ กล่าวอีกว่า แผนการดำเนินงานในปี 2557 บริษัทจะมุ่งเน้นขยายตลาดต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพและกำไรขั้นต้นสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลกำไรบริษัทมากขึ้น โดยขณะนี้เริ่มมีออเดอร์ เข้ามาบ้างแล้วจากบรรดาบริษัทชั้นนำ โดยก่อนหน้านี้ FPI ได้ลงทุนแม่พิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์จากค่ายญี่ปุ่น และเกาหลี ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลัก ทั้งนี้ หากมีออเดอร์ใหม่เข้ามาจากสหรัฐอเมริกา จะต้องมีการลงทุนเพิ่มในส่วนของแม่พิมพ์ โดยใช้เงินส่วนหนึ่งจากการออกหุ้นกู้แปลงสภาพจำนวน 250 ล้านบาท ซึ่งในช่วงแรกจะดำเนินการในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากเป็นตลาดใหม่ที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง

ปัจจุบันบริษัทมีออเดอร์ในมือในส่วนของการรับจ้างผลิตให้กับลูกค้า (OEM) ประมาณ 300 ล้านบาท ส่วนการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อะไหล่ทดแทน (REM) มีประประมาณ 150 ล้านบาทต่อเดือน โดยในปีนี้บริษัทสามารถเพิ่มลูกค้าใหม่ได้อีก 3 ประเทศ ทำให้จำนวนลูกค้าเพิ่มเป็น 122 ประเทศ

FPI ตั้ง‘บล.ฟินันเซีย ไซรัส’ เป็นแกนนำ รอ ก.ล.ต.อนุมัติ พร้อมขายหุ้น IPO ภายใน Q3/55 จำนวน 63 ล้านหุ้น

FPI ตั้ง‘บล.ฟินันเซีย ไซรัส’ เป็นแกนนำรอ ก.ล.ต.อนุมัติ พร้อมขายหุ้น IPO ภายใน Q3/55 จำนวน 63 ล้านหุ้นเปิดโอกาสให้นลท.ร่วมเป็นเจ้าของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ FPI ประกาศแต่งตั้ง บล.ฟินันเซีย ไซรัส เป็นแกนนำอันเดอร์ไรท์ ในการขายหุ้นไอพีโอจำนวน 63...

ฟอร์จูนพาร์ท อินดัสตรี้ จัดแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ บริษัท ฟอร์จูนพาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) ( FPI )

เนื่องด้วย บริษัท ฟอร์จูนพาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI ประกอบธุรกิจหลักเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตจากพลาสติก และเป็นศูนย์รวมในการจำหน่ายชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ ทั้งชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ทดแทน (Replacement Equipment Manufacturing : REM)...

ภาพข่าว: World Suki ร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพร

นายแสงเจริญ ธนาดำรงศักดิ์ (ที่ 4 จากซ้าย) รองประธานกรรมการ บริษัท เวิลด์ สุกี้ กรุ๊ป จำกัด นำทีมผู้บริหารและพนักงาน เวิลด์ สุกี้ ร้านสุกี้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพร ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้...