ทีมวิศวกรฮุนไดจากเกาหลีช่วยดูแลรถยนต์ลูกค้าหลังน้ำท่วม

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Monday January 30, 2012 17:22
กรุงเทพฯ--30 ม.ค.--ฮุนได มอเตอร์

ฮุนได มอเตอร์ ไทยแลนด์ ประสานความร่วมมือกับฮุนได มอเตอร์ คอมปานี ประเทศเกาหลีใต้ ส่งทีมวิศวกรภาคสนามเพื่อดูแลลูกค้าคนไทย ภายใต้โครงการ “Hyundai Support to flood for Thailand”

จากสถานการณ์น้ำท่วมในแทบทุกภูมิภาคของประเทศไทยในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบถึงลูกค้าฮุนไดในภูมิภาคต่างๆ รวมถึงศูนย์บริการของฮุนไดบางส่วนที่อยู่ในพื้นที่ๆประสบอุทกภัย ซึ่งฮุนได มอเตอร์ ไทยแลนด์มิได้นิ่งนอนใจในการที่จะเข้าช่วยเหลือบรรดาลูกค้าผู้มีอุปการะคุณ และผู้แทนจำหน่ายที่ประสบปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างทีมผู้บริหาร บริษัท ฮุนได มอเตอร์ ไทยแลนด์ และ ฮุนได มอเตอร์ คอมปานี ประเทศเกาหลีใต้ และร่วมกันจัดตั้งโครงการ “Hyundai Support to flood for Thailland”ขึ้น โดยฮุนได มอเตอร์ คอมปานี ประเทศเกาหลีได้จัดส่งทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบและกู้สภาพรถยนต์หลังน้ำท่วม เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย ในช่วงระหว่างวันที่ 9 – 13 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อมาให้ความรู้และให้คำปรึกษากับทีมงานฝ่ายบริการหลังการขายของบริษัทฮุนได มอเตอร์ ไทยแลนด์ พร้อมวางแผนและจัดรูปแบบการให้บริการกับรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วม โดยตัวแทนวิศวกรจากประเทศเกาหลีที่มาให้คำปรึกษาในเมืองไทยครั้งนี้คือ มร. คิจิน ยู ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายวิศวกรด้านบริการ แผนกประสานงานต่างประเทศ ซึ่งมีประสบการณ์ด้านวิศวกรและการวิเคราะห์ปัญหาเทคนิค ที่ฮุนได มอเตอร์ คอมปานี มานานกว่า 25 ปี ได้กล่าวถึงรูปแบบการให้บริการกับรถยนต์ฮุนไดที่ถูกน้ำท่วมในครั้งนี้ว่า

“สำหรับรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายจากปัญหาอุทกภัยนั้น เราสามารถแบ่งประเภทตามระดับความเสียหายได้เป็น 3 ระดับ ประเภทที่ 1 คือ รถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมระดับล้อและช่วงล่าง ประเภทที่ 2 คือรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมในระดับมากกว่าช่วงล่างไปจนถึงระดับเบาะนั่งโดยสาร และประเภทสุดท้าย ได้แก่รถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่าระดับเบาะนั่งโดยสาร ซึ่งรถยนต์ที่อยู่ในระดับนี้จัดอยู่ในขั้นรุนแรงที่สุด เนื่องจากปริมาณน้ำที่เข้าไปในรถอาจส่งผลให้ระบบอิเล็คทรอนิคเกิดความเสียหายได้ ขั้นตอนแรกเราจะทำการตรวจเช็คความเสียหายเบื้องต้นด้วยเครื่องมือพิเศษที่ใช้ชื่อว่า GDS ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ได้มาตรฐานของฮุนได จากนั้นก็จะวิเคราะห์ระดับความเสียหายของรถยนต์โดยกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์มประเมินผลความเสียหายของรถยนต์ ซึ่งเป็นแบบฟอร์มที่ได้มาตรฐานและออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์จากประเทศเกาหลี โดยในแบบฟอร์มจะแบ่งแยกประเภทความเสียหายของชิ้นส่วนในแต่ละระบบ ได้แก่ ระบบเครื่องยนต์, ระบบไฟฟ้าเครื่องยนต์, ระบบอิเล็คทรอนิค, ระบบส่งกำลัง, ตัวถัง และโครงสร้างรวมถึงช่วงล่าง จากนั้นเป็นขั้นตอนวิเคราะห์ความเสียหายว่าอยู่ในระดับไหน มีชิ้นส่วนใดที่ชำรุดเสียหายมากจนต้องเปลี่ยนอะไหล่ หรือชิ้นส่วนใดที่สามารถซ่อมแซมให้กลับมาอยู่ในสภาพใช้งานได้ โดยทั้งหมดนี้เราจะคำนึงถึงความเหมาะสมและผลประโยชน์ที่สูงสุดของลูกค้าเป็นหลัก”

นอกจากส่งทีมวิศวกรที่เชี่ยวชาญจากประเทศเกาหลีมาช่วยดูแลรถยนต์ฮุนไดที่ประสบปัญหาน้ำท่วมแล้ว ก่อนหน้านี้ฮุนได มอเตอร์ คอมปานี ยังได้สนับสนุนแคมเปญพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระลูกค้าฮุนไดที่รถยนต์ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ด้วยการมอบส่วนลดค่าอะไหล่แท้ทุกรายการสูงสุด 35% และส่วนลดค่าแรงสูงสุด 50% พร้อมบริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ฟรี 40 รายการ ล่าสุดฮุนได มอเตอร์ คอมปานี ได้ริเริ่มโครงการ CS Innovation 3.3 ซึ่งเป็นโครงการที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาด้านบริการ ให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจสูงสุดและการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยฮุนไดมีนโยบายที่จะยกระดับความพึงพอใจของลูกค้าให้ได้รับการยอมรับจนติดอันดับ 1 ใน 3 ของผลสำรวจความพึงพอใจลูกค้าโดยเฉลี่ยทั่วโลกให้ได้ภายในปี 2013 ซึ่งโครงการ CS Innovation 3.3 ประกอบด้วย 3 หัวข้อหลักดังนี้ 1. Customer Satisfaction การสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า 2. Dealer Build-Up การพัฒนาผู้แทนจำหน่าย และ 3. Hyundai Service Brand การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยนอกจากฮุนไดจะประสบความสำเร็จด้านยอดขายแล้ว ฮุนไดยังคงมุ่งมั่นและให้ความสำคัญในการพัฒนาและขยายการบริการหลังการขายเพื่อให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดต่อลูกค้าทั่วโลกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.hyundai-motor.co.th

Latest Press Release

Hino Photo Contest 2014

ประกวดภาพถ่ายกับฮีโน่ ส่ง 1 ภาพ 1 ความประทับใจ 4 หัวข้อ 4 สไตล์ ชิงรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท กำหนดการประกวด วันนี้-18 ส.ค.2557 คัดเลือกและตัดสินผลงาน วันที่ 20 ส.ค.2557 รายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามที่เว็บไซค์ http://www.hinothailand.com และ Facebook : Hino...

อี-คอมเมิร์ซบนสมาร์ทโฟนมาแรง ประกันภัยรถยนต์เปิดเว็บไซต์ รับเทรนด์

จากสถิติของสภาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทยระบุว่าอัตราเฉลี่ยของคนไทยที่มีสมาร์ทโฟน (smartphone penetration) ในปัจจุบันมีอัตรามากกว่า 25 เปอร์เซ็นต์และมีการคาดการณ์ว่าจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในประเทศไทยมีอัตราการเติบโต...

โสภณ ตระหง่านศรี นักกอล์ฟวัย 18 ปี คว้า Overall Low Gross ใน อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2014 สนามที่ 4 ไทยคันทรีคลับ ฉะเชิงเทรา

บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด โดยคุณปนัดดา เจณณวาสิน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ให้การต้อนรับนักกอล์ฟสมัครเล่นทั่วประเทศในการแข่งขัน “อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2014” กอล์ฟอเมเจอร์ยอดนิยมที่ผ่านมากว่าครึ่งทางเข้าสู่รอบคัดเลือกสนามที่ 4...

ภาพข่าว: อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2014 ก้าวสู่สนามที่ 4 ณ ไทยคันทรี่คลับ

คุณไพบูลย์ ภู่เจริญ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส และคุณวิชัย สินอนันต์พัฒน์ กรรมการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ร่วมมอบรางวัลชนะเลิศการแข่งขัน “อีซูซุไทยแลนด์มาสเตอร์ 2014” รอบคัดเลือกสนามที่ 4 ณ สนามไทยคันทรี่คลับ จังหวัดฉะเชิงเทรา...

เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ ชวนลัดฟ้า ชมการแข่งขันนักบิดสุดมันส์ ที่ประเทศมาเลเซีย

บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ชวนผู้ใช้น้ำมันหล่อลื่น เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ ลุ้นรางวัลใหญ่ บินลัดฟ้า ไปชมการแข่งขันมอเตอร์ไซด์สุดมันส์แบบวีไอพีในรายการ “เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ เอเชีย ทาเลนท์ คัพ” ณ ประเทศมาเลเซีย หรือลุ้นรับโทรทัศน์ซัมซุง LED ขนาด 40...

Related Topics