ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อีซูซุนำ “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” ความยาว 84 เมตร ร่วมเบิกฟ้ามหาโชค ต้อนรับปีมังกรทองในงานตรุษจีนเยาวราช 2555

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันจันทร์ที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๓:๒๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 ม.ค.--ได-อิชิ คิคากุ

อีซูซุร่วมกับกรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ นำ “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” ความยาว 84 เมตรที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชิดฉลองอย่างยิ่งใหญ่และงดงามตระการตาในเทศกาลงานตรุษจีน ประจำปี 2555 บนถนนเยาวราช ท่ามกลางแสงเสียงสุดอลังการ ในชื่อชุด “มังกรทองเบิกฟ้า มหาโชค” พร้อมจัดแห่ขบวนมังกรทองเฉลิมพระเกียรติไปตามถนนเยาวราชให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้สัมผัสมังกรทองเฉลิมพระเกียรติอย่างใกล้ชิดเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

มร.ฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าวว่า “อีซูซุรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานตรุษจีนเยาวราชมาตลอด 11 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ที่ผ่านมา โดยในปีมังกรทอง 2555 นี้ อีซูซุได้จัดการแสดงสุดอลังการพร้อมแสงเสียงสมบูรณ์แบบและการแสดงเชิด “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” ความยาว 84 เมตร ซึ่งนับเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญในเทศกาลงานตรุษจีนบนถนนเยาวราช โดยได้รับการต้อนรับจากชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างดี ในฐานะสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคลอีกด้วย”

การแสดงเชิด “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” ของอีซูซุในปีมังกรทอง 2555 นี้จัดแสดงขึ้นภายใต้แนวคิด “มังกรทองเบิกฟ้า มหาโชค” โดยเนรมิตให้เวทีบนถนนเยาวราชกลายเป็นสรวงสวรรค์อันศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นที่สถิตของ “พญามังกรทอง” เทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ บอกเล่าเรื่องราวของเหล่าทวยเทพและบรรดานางฟ้าที่ต่างเบิกฟ้าลงมาประทานพรในปีมังกรทองให้แก่ชาวโลกให้เกิดความสุข ความเจริญ และความมั่งมี พร้อมแสดงอิทธิฤทธิ์ของ “พญามังกรทอง” ที่ลงมาจากสรวงสวรรค์สู่ผืนแผ่นดิน โลดแล่นกับ “นาจา” เทพน้อยแสนซน เพื่อครองลูกแก้ววิเศษอันศักดิ์สิทธิ์ ท่ามกลางแสงเสียงอันตระการตา อันแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์บนแผ่นดินไทย อันเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ และเป็นแผ่นดินทองของชาวไทยตลอดไป

บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ได้จัดสร้าง “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” มังกรเชิดยาว 72 เมตรขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อ ปี พ.ศ. 2542 เพื่อน้อมถวายความจงรักภักดีและร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุ 72 พรรษา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 ณ ท้องสนามหลวง และได้รับเกียรติจากกรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ในการสานสัมพันธ์แห่งวิถีไทย-จีน ด้วยการนำ “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงสำคัญในงานตรุษจีนบนถนนเยาวราช ทำเลแห่งมังกรทอง นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 จนถึงปัจจุบัน

  • พ.ศ.2550 อีซูซุได้จัดสร้าง “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” ความยาว 80 เมตรในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมมายุครบ 80 พรรษา
  • พ.ศ.2554 อีซูซุได้เพิ่มความยาวช่วงลำตัวมังกรเป็น 84 เมตร น้อมถวายเนื่องในวาระมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษาในวันที่ 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2554

“มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” ที่ออกแบบโดยบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด มีรูปแบบของมังกรตามคติโบราณที่ได้รวบรวมบันทึกไว้ในคัมภีร์ต่างๆ ของจีนอย่างเคร่งครัด โดยมีลักษณะสำคัญของสัตว์ 9 ชนิด ได้แก่ หัวคล้ายอูฐซึ่งมีหนวดเครายาว สองข้างริมฝีปากล่างมีหนวด ลิ้นแหลมคมเหมือนดาบ ตาเหมือนกระต่าย เขาเหมือนกวาง หูเหมือนวัว คอเหมือนงู ท้องเหมือนกบ ลำตัวมีเกล็ดแบบปลา มีครีบตลอดแนวสันหลัง ขาและกรงเล็บเหมือนเหยี่ยว ฝ่าเท้าเหมือนเสือ และหางเหมือนปลาบางชนิด และที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นมังกร 5 เล็บ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมังกรเสริมบารมีขององค์จักรพรรดิ และแต่งเติมภาพลักษณ์ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น อาทิ ส่วนหัวและเขี้ยวของมังกรจะแต่งเติมความสวยงามด้วยคริสตัลที่ระยิบระยับประดุจเพชร ดวงตาให้แสงเจิดจรัสดั่งพระเมตตาสู่ประชาชนทั่วหล้า ส่วนลำตัวมีสีเงินและสีทอง ประหนึ่งความเจริญรุ่งเรืองทั่วทุกอณูของแผ่นดินไทย

ส่วนหัว “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” จัดสร้างด้วยกรรมวิธีที่คล้ายคลึงกับการสร้างหัวโขนแบบโบราณ หากแต่ภายในเสริมความแข็งแกร่งด้วยโครงสร้างไม้ไผ่ตงสีทองอบแห้งที่มีความเหนียวเป็นพิเศษ อีกทั้งเสริมด้วยโครงเหล็กและเรซิ่นชนิดพิเศษเพื่อเพิ่มความทนทาน รูปทรงคงตัว และน้ำหนักเบา ทำให้การเชิดมีลีลาพลิ้วไหวและคล่องตัวยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ในส่วนของลำตัวแบ่งออกเป็น 8 ท่อน รวมส่วนหัวแล้วเป็น 9 ท่อนเท่ากับรัชสมัยของพระองค์ท่าน ขึ้นโครงภายในด้วยไม้ไผ่ตงสีทองอบแห้งสนิทที่มีความเหนียวและทนทานสูงทำเป็นวง ภายนอกเย็บหุ้มหนังอย่างดีนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นที่มีการนำมาเพ้นท์ลายเป็นเกล็ดมังกร ส่วนใต้ท้องใช้ผ้ายืดสีเงินพับเป็นชั้นๆ เหมือนท้องงูตามลักษณะของมังกรตามตำราจีนโบราณ ประดับไฟบนตัวมังกรด้วยไฟ LED ชนิดพิเศษที่มีแสงเจิดจ้า ทำให้ตัวมังกรทองเฉิดฉายได้อย่างสวยงามยิ่งขึ้น

การเก็บรักษา “มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” จะจัดเก็บด้วยการถอดส่วนต่าง ๆ ลงกล่องขนาดใหญ่ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อให้มังกรทองอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และรักษาความสวยงามให้คงอยู่เสมอ โดยเฉพาะส่วนหัวมังกรทองจะต้องจัดเก็บและบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลที่ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์จังหวัดนครสวรรค์

“มังกรทองเฉลิมพระเกียรติ” จัดแสดงเชิดได้อย่างเหมือนจริง สามารถอ้าปาก พ่นควัน และมีลีลาเคลื่อนไหวดุจดั่งมีชีวิต และทุกครั้งที่มีการโชว์จะมีแนวคิดของการแสดงที่เข้ากันได้ดีกับงาน โดยใช้เทคนิคแสง สี เสียง และจินตลีลาประกอบให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของงาน ส่วนหัวของมังกรมีการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อพ่นควัน น้ำ เลเซอร์ หรือ พลุ จากปากมังกร มีผู้ควบคุมการเชิดกว่า 150 ชีวิต

ส่วนประชาสัมพันธ์ สำนักงานองค์กรสัมพันธ์
บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด โทร. 0-2966-2127-9

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง