ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

5 เหตุผล ที่ไม่ควรพลาดชมเชฟโรเลต โวลต์ ที่บีโอไอแฟร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันพุธที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๔:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--เวเบอร์ แชนวิค เวเบอร์ แชนวิค

เชฟโรเลต โวลต์ รถพลังงานไฟฟ้าขยายระยะทางขับเคลื่อน (Extended-Range Electric Vehicle) คันแรกของโลก โชว์โฉมสุดโฉบเฉี่ยว และเป็นดาวเด่นในเรื่องเทคโนโลยียานยนต์แห่งอนาคตในเชฟโรเลต พาวิลเลียน ที่งานบีโอไอ แฟร์ 2011 อยู่ในขณะนี้ แต่จะเป็นเพราะอะไรนั้น เชฟโรเลตมีเหตุผล 5 ประการที่ไม่ควรพลาดการชมนวัตกรรมแห่งโลก มานำเสนอดังนี้

1.รถพลังงานไฟฟ้า คันแรกของโลกที่ได้รับความปลอดภัยระดับ 5 ดาว

เชฟโรเลต โวลต์ เป็นรถพลังงานไฟฟ้าคันแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ได้รับคะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจาก องค์กรความปลอดภัยทางการจราจรแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NHTSA – National Highway Traffic Safety Administration) ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดการพัฒนายานยนต์ของเชฟโรเลต ไม่ว่าจะขับเคลื่อนด้วยน้ำมันหรือไฟฟ้า จะต้องมีความปลอดภัยสูงสุด

อุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยที่ทำให้เชฟโรเลต โวลต์ คว้า 5 ดาวเต็ม ประกอบด้วยระบบควบคุมเสถียรภาพอิเลกทรอนิคส์ และระบบป้องกันการลื่นไถล ถุงลมนิรภัยรอบคันทั้งด้านหน้า ด้านข้าง บริเวณหัวเข่า รวมถึงม่านนิรภัย รวมทั้งหมด 8 ลูกที่ช่วยปกป้องผู้โดยสารทุกที่นั่ง ตลอดจนระบบเชื่อมต่อผ่านดาวเทียมออนสตาร์ ที่เป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัว ทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และสามารถป้องกันขโมยได้อีกด้วย

2.ชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ถูกกว่ากาแฟหนึ่งแก้ว

เชฟโรเลต โวลต์ ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน โดยสามารถชาร์จพลังไฟได้ด้วยการเสียบปลั๊กไฟเหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านที่ใช้ไฟ 120 โวลต์ทั่วไป หรือชาร์จไฟที่ 240 โวลต์ ด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาดในการชาร์จไฟทำให้โวลต์สามารถชาร์จไฟฟ้าได้เต็มภายในเวลาน้อยกว่า 4 ชั่วโมง สำหรับกระแสไฟ 240 โวลต์ หากใช้กระแสไฟ 120 โวลต์จะใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง โดยสามารถตรวจสอบการชาร์จไฟผ่านทางแอพพลิเคชั่นของโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย

สำหรับค่าใช้จ่ายในการใช้งานโวลต์จะอยู่ที่ประมาณ 45 บาทหรือ 1.50 เหรียญสหรัฐฯต่อวัน (เมื่อคิดจากค่าไฟในสหรัฐอเมริกาที่ต้องใช้ไฟ 12.9 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง) ในการชาร์จแบตเตอรีให้เต็มจะสามารถใช้งานได้ประมาณ 60-80 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับทักษะการขับขี่ สภาพพื้นผิวถนน และอุณหภูมิ) ซึ่งเท่ากับระยะทางเฉลี่ยที่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่ใช้ในชีวิตประจำวัน เชฟโรเลต คาดว่าการชาร์จพลังงานไฟฟ้าให้แก่โวลต์จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการซื้อกาแฟดื่มต่อถ้วยด้วยซ้ำ

3.รถไฟฟ้าคันแรกในโลกที่ ‘ขยายระยะทางขับเคลื่อน’ จึงไปได้ไกลกว่า

รถพลังงานไฟฟ้าส่วนใหญ่ มีข้อจำกัดสำคัญคือระยะทางขับเคลื่อนที่ไปได้ไม่ไกลนัก ทำให้ผู้ขับขี่มีความวิตกกังวลในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือการท่องเที่ยวในระยะทางไกล เพราะหากพลังงานไฟฟ้าหมดลง นั่นหมายความว่า จะต้องหยุดพักเป็นเวลานานเพื่อหาแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่จะชาร์จไฟกลับเข้าไปในแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนที่จะเดินทางต่อไปได้

แต่ด้วยพลังขับเคลื่อนแบบ ‘ขยายระยะทาง’ (Extended range) ทำให้เชฟโรเลต โวลต์ สามารถขับขี่ไปได้ไกลอีกกว่า 500 กิโลเมตรจากการทำงานของเครื่องยนต์ขนาดเล็ก 1.4 ลิตรที่ทำหน้าที่ผลิตกำลังไฟป้อนเข้าสู่แบตเตอรี่ ผู้ขับขี่ จึงไม่ต้องวิตกกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดกลางทางแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม มี ลูกค้าชาวอเมริกันหลายคนที่ใช้โวลต์ในชีวิตประจำวันมาแล้วนานกว่าหกเดือน แต่ไม่เคยใช้กำลังจากเครื่องยนต์ 1.4 ลิตรเลย

4.แรงบิดมหาศาล 370 นิวตันเมตร โดยไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์

ด้วยการส่งถ่ายพละกำลังโดยตรงจากขุมพลังไฟฟ้าสู่พื้นถนน ทำให้เชฟโรเลต โวลต์ มีอัตราเร่งที่ตอบสนองได้อย่างทันท่วงทีและไหลลื่นต่อเนื่องจากแรงบิดมหาศาล 370 นิวตันเมตรที่จะส่งพละกำลังตามการกดคันเร่งของผู้ขับขี่ได้ทันใจ โดยไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์ นั่นทำให้โวลต์ สามารถเร่งจาก 0 – 100 กม./ชม.ได้ภายในระยะเวลาเพียง 9 วินาทีเท่านั้น โดยแทบไม่มีเสียงรบกวนเลย

ผู้ขับขี่ยังสามารถเลือกโหมดการขับขี่แบบธรรมดา โหมดการขับขี่แบบสปอร์ตที่จะให้พลังและอัตราเร่งเพิ่มมากขึ้น รวมถึงโหมดภูเขา ที่เครื่องยนต์จะสำรองพลังงานสำหรับการไต่ขึ้นเขาสูงชันเป็นระยะเวลานาน

5.ฉีกกรอบรูปลักษณ์ของรถพลังงานไฟฟ้า ที่ไม่จำเป็นจะต้องดูล้าสมัยเสมอไป

ในขั้นตอนการพัฒนาโวลต์ วิศวกรของเชฟโรเลต ใช้เวลาอยู่ในอุโมงค์ลมเพื่อสร้างสรรค์ดีไซน์ของรถไฟฟ้าคันนี้ให้ลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์มากที่สุด ผลลัพท์ที่ได้คือรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสปอร์ต กระจังหน้าแบบปิด และสปอยเลอร์หลังที่ถูกออกแบบให้เข้ากับกันชนท้ายเพื่อรีดให้ลมไหลออกจากท้ายรถได้เร็วที่สุด ซึ่งทำให้โวลต์ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในรถที่มีความแอโรว์ไดนามิคส์มากที่สุดเท่าที่เชฟโรเลตเคยผลิตมา ไม่เพียงจะช่วยให้รถดูสะดุดตาเท่านั้น หากยังช่วยประหยัดพลังงานในการขับขี่อีกด้วย เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่ดีไซน์รถพลังงานไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นจะต้องดูน่ารัก หรือล้าสมัยเสมอไป

ภายในห้องโดยสารของโวลต์ล้ำสมัยอย่างที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง กุญแจไม่ใช่สิ่งจำเป็น เพราะผู้ขับขี่เพียงแค่กดสวิทช์สตาร์ทเครื่องยนต์ และไม่ต้องมองมาตรวัดอีกต่อไป เพราะโวลต์ ใช้หน้าจอแอลซีดี 7 นิ้วแทนที่มาตรวัดแบบเดิม พร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัสบนคอนโซลที่จะแสดงผลการทำงานของรถ ส่วนเบาะทั้ง 4 ที่นั่งเป็นแบบบั๊กเก็ตซีทโอบกระชับลำตัว พร้อมช่องเก็บของอเนกประสงค์รอบคัน

พบกับเชฟโรเลต โวลต์ และเทคโนโลยีอันก้าวล้ำของเชฟโรเลตอีกมากมาย ได้ที่เชฟโรเลต พาวิลเลียน ในงานบีโอไอแฟร์ 2011 ณ โซนริมทะเลสาบ เมืองทองธานี ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 มกราคม 2555

สำหรับข้อมูลหรือรูปภาพเพิ่มเติม
www.media.gm.com หรือ www.chevrolet.co.th
พันธมาศ กรีกุล กฤษณา วิทยานนท์
ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายประชาสัมพันธ์

บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

โทร.+662 791 3400 โทร.+662 791 3400
อีเมล์: pantamas.krikul@gm.com อีเมล์: krisna.witayanonta@gm.com
ปภาดา ตวงหิรัญวิมล สถาปนา กาญจนประกร
เวเบอร์ แชนวิค เวเบอร์ แชนวิค
แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป แมคแคน เวิลด์กรุ๊ป
โทร. +662 343 6057 โทร. +662 343 6178
อีเมล์: paphada@webershandwick.com อีเมล์: satapana@webershandwick.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บีโอไอ จัดงานแถลงข่าวผลการประชุมระหว่างบีโอไอกับหอการค้าต่างประเทศในไทย

งานแถลงข่าวงานบีโอไอแฟร์ 2011 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กำหนดจัดงานแถลงข่าว การจัดนิทรรศการ บีโอไอแฟร์ 2011 “โลกสดใส ไทยยั่งยืน” Going Green for the Future ในวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา 09.30 – 11.00 น. ณ ห้องบอลรูม 1...

โตโยต้า โชว์ศักยภาพผู้นำเทคโนโลยียานยนต์ระดับโลก ภายใต้แนวคิด "Less is More...พลังสร้างสรรค์ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ" ตื่นตากับรถต้นแบบ >> สั่งจองรถรับแคมเปญสุดเร้าใจ

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย นายเรียวอิจิ ซาซากิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวเปิดบูธ โตโยต้า ในงาน "บางกอก อินเตอร์ เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์" ครั้งที่ 26 ชม และสัมผัส รถยนต์ต้นแบบ รถยนต...

เขตวัฒนาทำเก๋ เปิดตัวรถรับ-ส่งนักเที่ยวผับ Red Limo

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (1 มี.ค.48) เวลา 11.30 น. นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัว โครงการรถ Red Limo รถพลังงานไฟฟ้า สานต่อโครงการดื่มไม่ขับ เพื่อส่งเสริมการดื่มไม่ขับตามโครงการ "รักกัน เตือนกัน ดื่มไม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง