พิสูจน์แล้ว "การขับรถประหยัดน้ำมัน...ใครก็ทำได้" 36.40 กม./ลิตร สถิติประหยัดน้ำมันมหัศจรรย์เฉลี่ยทุกคันทุกเส้นทาง 2,150 กม. ใน "คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน"

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Thursday September 21, 2006 14:46

พิสูจน์แล้วถึงพลังในการฝ่าวิกฤติน้ำมันแพงของคนไทยจาก “การขับรถประหยัดน้ำมัน...ใครก็ทำได้” ใน “คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน”   ทุกภาคทั่วไทยด้วยสถิติประหยัดน้ำมันมหัศจรรย์เฉลี่ย   36.40 กม./ลิตร   6 คัน 5 วัน ระยะทาง 2,150 กม. บนสถานการณ์การขับขี่จริง   ความสำเร็จจากวิธีการขับรถอย่างรู้คุณค่าน้ำมันทุกหยดของผู้ใช้รถอีซูซุ 15 คนกับสมรรถนะความประหยัดน้ำมันสุดของ “อีซูซุดีแมคซ์ ซูเปอร์คอมมอนเรล รุ่นใหม่ของโลก” พร้อมมหกรรมรณรงค์ประหยัดพลังงานที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ใน 6 จังหวัด

“คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน” กิจกรรมรวมพลังคนไทยฝ่าวิกฤติพลังงานของบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด   ผู้นำตลาดรถปิกอัพประหยัดน้ำมันเมืองไทย   โดยการสนับสนุนของกระทรวงพลังงาน   เมื่อวันที่ 13 - 17 กันยายนที่ผ่านมา   สร้างสุดยอดปรากฏการณ์ประหยัดพลังงานเพื่อชาติ   ด้วยการพิสูจน์ให้เห็นว่า   “การขับรถประหยัดน้ำมัน...ใครก็ทำได้” เริ่มจากเชียงใหม่ - นครสวรรค์ - นครราชสีมา - ระยอง - เพชรบุรี และจบท้ายที่สุราษฎร์ธานี   5 วัน   5 เส้นทางทุกภาคทั่วไทย   ระยะทางรวม 2,150 กม.   การร่วมใจระหว่างยอดนักขับซึ่งเป็นผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริงจำนวน 15 คน กับยอดรถปิกอัพประหยัดน้ำมัน “อีซูซุดีแมคซ์ ซูเปอร์คอมมอนเรล   รุ่นใหม่ของโลก” 3   รุ่น ได้แก่   สปาร์ค 2500 ดีดีไอ   2 คัน   สเปซแค็บ 2500 ดีดีไอ 2 คัน และสเปซแค็บ 3000 ดีดีไอ 2 คัน รวม6 คัน สร้างสถิติประหยัดน้ำมันเฉลี่ยทุกรุ่นทุกเส้นทาง 36.40 กม./ลิตร ที่ยืนยันด้วยสายตาของประชาชนทั่วประเทศที่รับชมการเกาะติดสถานการณ์ผ่านทางโมเดิร์นไนน์ทีวีตลอดทั้ง 6 วัน   และผู้แทนสื่อมวลชนสาขาต่างๆ ที่ตามติดคาราวานตลอดเส้นทาง

คุณปนัดดา   เจณณวาสิน   กรรมการ   บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด   ที่ตามติดคาราวานตลอดทั้ง 5 เส้นทางใน 6 จังหวัด เผยว่า “แม้ว่าอีซูซุจะผลิตรถโดยยึดหลักความประหยัดน้ำมันมาโดยตลอด   เราก็ยังเชื่อว่าไม่ใช่เพียงสมรรถนะของรถเท่านั้นที่มีความสำคัญ แต่ฝีมือการขับของผู้ใช้รถก็มีส่วนอย่างมากในการช่วยชาติประหยัดพลังงาน นักขับในคาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมันเป็นเพียงผู้ใช้รถอีซูซุธรรมดาที่เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อต้องการพิสูจน์ให้เห็นความจริงว่า   เทคนิคการขับรถประหยัดน้ำมันเป็นสิ่งที่ทำได้ในชีวิตจริง เพราะเป็นการขับทดสอบบนสภาพการจราจรที่เป็นจริง   ได้แก่   ใช้ความเร็วปกติเฉลี่ย 80-90 กม./ชม.   เปิดแอร์ตลอดเส้นทาง   และมีจุดแวะพักเพื่อให้ทำธุระส่วนตัว   ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร   เข้าห้องน้ำ   เหมือนการเดินทางปกติทุกอย่าง ซึ่งประชาชนทั่วประเทศสามารถเห็นได้จากการเกาะติดสถานการณ์และรายงานข่าวขบวนคาราวานเป็นระยะๆ ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ทำให้กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความสนใจไม่เฉพาะประชาชนในพื้นที่ 6 จังหวัดเท่านั้น ประชาชนทั่วไปที่อยู่ทางบ้านก็มีการร่วมสนุก ในการทายผลในแต่ละวันอีกด้วย”

แม้ว่าจะในหลายๆ เส้นทาง บรรดานักขับจะต้องเจอกับอุปสรรคนานาชนิด   อาทิ ฝนที่ตกกระหน่ำในช่วงของการขับขึ้น-ลงเขา   การจราจรที่หนาแน่น ถนนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และไฟแดงสี่แยกเป็นระยะๆ ขบวนรถบรรทุกที่ค่อนข้างคับคั่งตลอดเส้นทาง แต่ด้วยแรงใจที่มุ่งมั่นของนักขับทุกคนที่จะร่วมสร้างสุดยอดปรากฏการณ์ประหยัดน้ำมันให้เป็นที่ประจักษ์ ทำให้ “คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน” ได้สถิติประหยัดน้ำมันอันน่ามหัศจรรย์ 36.40 กม./ลิตร โดยคิดเฉลี่ยจากการเดินทางของรถทั้ง 6 คัน บน   5 เส้นทาง ระยะทางรวม 2,150 กม.   หรือหากคิดเป็นสถิติประหยัดน้ำมันโดยเฉลี่ย   แยกตามรุ่น   เป็นดังนี้

  • อีซูซุดีแมคซ์ สเปซแค็บ 3000 ดีดีไอ ซูเปอร์คอมมอนเรล     38.14   กม./ลิตร
  • อีซูซุดีแมคซ์ สเปซแค็บ 2500 ดีดีไอ ซูเปอร์คอมมอนเรล     36.07   กม./ลิตร
  • อีซูซุดีแมคซ์ สปาร์ค 2500 ดีดีไอ ซูเปอร์คอมมอนเรล         35.11   กม./ลิตร

คุณวิทยา   ศรีพงษ์พิจิตร   หนึ่งในนักขับ เผยความในใจว่า   “ผมภูมิใจมากที่อีซูซุเปิดโอกาสให้ผมได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ให้คนไทยประหยัดพลังงาน   เพราะพวกผมทุกคนก็เจอกับสภาวะน้ำมันแพงเช่นกัน     เราเลยอยากให้ทุกคนใช้น้ำมันอย่างประหยัด   แม้ว่ารถที่ขับจะเป็นรถจากโรงงาน ไม่ใช่รถของเราเอง   โดยเฉพาะเป็นอีซูซุดีแมคซ์ รุ่นใหม่ของโลก   แต่ขับ ๆ ไปยิ่งทำให้มั่นใจยิ่งขึ้น   เพราะฝนตกนี่ไม่มีการลื่นเลยทั้งที่เป็นการวิ่งบนเขา   อัตราเร่งดีมาก   ตอนขึ้นเขาไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เลย”

คุณพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ คอลัมนิสต์ยานยนต์ชื่อดัง ให้ความคิดเห็นจากการร่วมสังเกตการณ์ว่า   “เท่าที่ผมดูเป็นคาราวานที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด เช่น สติ๊กเกอร์มีการติดถึง 6 ตำแหน่ง   และที่สำคัญที่สุดคือ   รถทั้งหมดวิ่งมาด้วยกัน   จึงไม่มีคันไหนหลุดจากสายตาได้   เพราะมีรถแค่ 6 คัน   และนอกจากนี้นักขับแต่ละคนยังสลับรถขับด้วย   จะเห็นได้ว่าแม้จะเปลี่ยนรุ่นเปลี่ยนคันขับ แต่สถิติประหยัดน้ำมันที่ได้ก็ยังคงอยู่ในสัดส่วนที่ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่   อย่างไรก็ตามอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันอยู่กับหลายองค์ประกอบ   เช่น เส้นทาง   จังหวะแตะคันเร่ง โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซลที่มีเทอร์โบชาร์จเจอร์ การแตะคันเร่งแบบที่เรียกว่า โรยคันเร่งนี้จะส่งให้เห็นว่ากินน้ำมันมากหรือน้อย   ถ้ากดคันเร่งดี ๆ จะทำสถิติประหยัดน้ำมันได้ดี”

พร้อมกันนี้ใน 6 จังหวัดตามเส้นทางที่ “คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน” ผ่าน ยังได้จัด “มหกรรมรณรงค์ประหยัดพลังงาน” โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากกระทรวงพลังงาน และประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเนืองแน่น   อาทิ   การประกวดแฟชั่นโชว์ชุดประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้   ซึ่งน้องๆ ในระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาได้นำวัสดุเหลือใช้ เช่น   ซองบะหมี่สำเร็จรูป   กล่องนมชนิดต่างๆ หรือแม้กระทั่งถุงขยะมาประดิษฐ์เป็นเครื่องแต่งกายที่สวยงามและสร้างสรรค์ ชิงรางวัลทุนการศึกษา 10,000 บาท 5,000 บาท และ 3,000 บาท   นิทรรศการจากกระทรวงพลังงานที่บอกเคล็ดลับประหยัดพลังงานแบบง่ายๆ ที่ทำให้ประหยัดเงินได้สบายๆ ทั้งเรื่องประหยัดน้ำมัน ประหยัดไฟฟ้า และประหยัดน้ำ และพิเศษสุด   ลุ้นรางวัลทองคำหนัก 5 บาท ในแต่ละจังหวัด รวมทั้งสิ้น 30 บาท   ด้วยการส่งแนวคิดในการประหยัดพลังงานกับกิจกรรม “เราจะช่วยชาติประหยัดพลังงานได้อย่างไร?”   การประมูลของรักของหวงของศิลปินคนดัง   ปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตของศิลปินสุดโปรดชื่อดังจากค่าย อาร์.เอส. ได้แก่   โปงลางสะออน   ฟิล์ม-รัฐภูมิ   เกิร์ลลี่ เบอรี่   โฟร์-มด และปาน ธนพร

ส่วนประชาสัมพันธ์   ฝ่ายสื่อสารการตลาด
บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด
โทร. 02-9662127-9

Latest Press Release

แอ็กซอลตา โชว์วิสัยทัศน์เกี่ยวกับสีพ่นเคลือบพลาสติกสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ณ งานประชุมสัมมนาที่เยอรมนี

ดร.ธีโม โลเธิร์ท จากแอ็กซอลตา โค้ทติ้งซิสเต็มส์ ได้รับเชิญไปบรรยายในงานประชุมสัมมนาหัวข้อ Car Body Coating Intensive 2014ที่เมืองลิปซิก ประเทศเยอรมนี โดยเขาได้เปิดเผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับความท้าทายและความซับซ้อนของการเคลือบสีพลาสติกสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์...

งานแสดงสินค้ายานยนต์ฯ TAPA 2014 28 เมษายน ถึง 1 พฤษภาคม 2557 นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสมาคมและองค์กรชั้นนำอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยเชิญชมสุดยอด“งานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง 2557 หรือ ThailandAutoParts&Accessories 2014 (TAPA...

Gossip: ผัดไท ดาราอารมณ์ดี ยิ้มร่ารับรถใหม่ คันที่ 2 ปลื้มปริ่มคุณภาพ คาร์แมกซ์ พระราม 9

ต๊ายยยย!! คุณขาโรคอิจฉาตาร้อนกำเริบซะแล้ว ก็เมื่อวันก่อนน่ะสิ เห็นคุณพี่ ผัดไท-ดีใจ ดีดีดี ดาราอารมณ์ดีมากความสามารถ ที่หอบหิ้วคุณสามีสุดที่รัก ตรงดิ่งไปถอยรถใหม่ป้ายแดง!! ที่ คาร์แมกซ์พระราม 9 หน้าตานางนี่อิ่มเอม เปรมปรีดามากเลย ยิ้มไม่หุบ...

เล็กซ์ซัส กรุงเทพ จัดงาน The Peak of Luxury with Beatles Concert

บริษัท เล็กซ์ซัส กรุงเทพ จำกัด จัดงาน The Peak of Luxury with Beatles Concert เปิดตัวเลกซัสรุ่นล่าสุด New ES300h สปอร์ตซีดานไฮบริด หรูหราโดดเด่นมีระดับ คงความล้ำสมัยแตกต่างจากรถที่เคยสัมผัส มาพร้อมข้อเสนอพิเศษราคาเริ่มต้นที่ 3.49 ล้านบาท...

เล็กซ์ซัส กรุงเทพ เปิดตัว ES300h สปอร์ตซีดานไฮบริด

“เล็กซ์ซัส กรุงเทพ” ดีลเลอร์เลกซัสอันดับ 1 นำโดย บอส สกล ชีวมงคล สั่งลุยกิจกรรมรุกตลาดกระตุ้นยอดขายไม่ยั้ง เร่งเครื่องยึดตำแหน่งเบอร์ 1 เหนียวแน่น ล่าสุดประกาศจัดงาน The Peak of Luxury with Beatles Concert เปิดตัวเลกซัสรุ่นล่าสุด New ES300h...

Related Topics