พิสูจน์แล้ว "การขับรถประหยัดน้ำมัน...ใครก็ทำได้" 36.40 กม./ลิตร สถิติประหยัดน้ำมันมหัศจรรย์เฉลี่ยทุกคันทุกเส้นทาง 2,150 กม. ใน "คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน"

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Thursday September 21, 2006 14:46

พิสูจน์แล้วถึงพลังในการฝ่าวิกฤติน้ำมันแพงของคนไทยจาก “การขับรถประหยัดน้ำมัน...ใครก็ทำได้” ใน “คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน”   ทุกภาคทั่วไทยด้วยสถิติประหยัดน้ำมันมหัศจรรย์เฉลี่ย   36.40 กม./ลิตร   6 คัน 5 วัน ระยะทาง 2,150 กม. บนสถานการณ์การขับขี่จริง   ความสำเร็จจากวิธีการขับรถอย่างรู้คุณค่าน้ำมันทุกหยดของผู้ใช้รถอีซูซุ 15 คนกับสมรรถนะความประหยัดน้ำมันสุดของ “อีซูซุดีแมคซ์ ซูเปอร์คอมมอนเรล รุ่นใหม่ของโลก” พร้อมมหกรรมรณรงค์ประหยัดพลังงานที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ใน 6 จังหวัด

“คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน” กิจกรรมรวมพลังคนไทยฝ่าวิกฤติพลังงานของบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด   ผู้นำตลาดรถปิกอัพประหยัดน้ำมันเมืองไทย   โดยการสนับสนุนของกระทรวงพลังงาน   เมื่อวันที่ 13 - 17 กันยายนที่ผ่านมา   สร้างสุดยอดปรากฏการณ์ประหยัดพลังงานเพื่อชาติ   ด้วยการพิสูจน์ให้เห็นว่า   “การขับรถประหยัดน้ำมัน...ใครก็ทำได้” เริ่มจากเชียงใหม่ - นครสวรรค์ - นครราชสีมา - ระยอง - เพชรบุรี และจบท้ายที่สุราษฎร์ธานี   5 วัน   5 เส้นทางทุกภาคทั่วไทย   ระยะทางรวม 2,150 กม.   การร่วมใจระหว่างยอดนักขับซึ่งเป็นผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริงจำนวน 15 คน กับยอดรถปิกอัพประหยัดน้ำมัน “อีซูซุดีแมคซ์ ซูเปอร์คอมมอนเรล   รุ่นใหม่ของโลก” 3   รุ่น ได้แก่   สปาร์ค 2500 ดีดีไอ   2 คัน   สเปซแค็บ 2500 ดีดีไอ 2 คัน และสเปซแค็บ 3000 ดีดีไอ 2 คัน รวม6 คัน สร้างสถิติประหยัดน้ำมันเฉลี่ยทุกรุ่นทุกเส้นทาง 36.40 กม./ลิตร ที่ยืนยันด้วยสายตาของประชาชนทั่วประเทศที่รับชมการเกาะติดสถานการณ์ผ่านทางโมเดิร์นไนน์ทีวีตลอดทั้ง 6 วัน   และผู้แทนสื่อมวลชนสาขาต่างๆ ที่ตามติดคาราวานตลอดเส้นทาง

คุณปนัดดา   เจณณวาสิน   กรรมการ   บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด   ที่ตามติดคาราวานตลอดทั้ง 5 เส้นทางใน 6 จังหวัด เผยว่า “แม้ว่าอีซูซุจะผลิตรถโดยยึดหลักความประหยัดน้ำมันมาโดยตลอด   เราก็ยังเชื่อว่าไม่ใช่เพียงสมรรถนะของรถเท่านั้นที่มีความสำคัญ แต่ฝีมือการขับของผู้ใช้รถก็มีส่วนอย่างมากในการช่วยชาติประหยัดพลังงาน นักขับในคาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมันเป็นเพียงผู้ใช้รถอีซูซุธรรมดาที่เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อต้องการพิสูจน์ให้เห็นความจริงว่า   เทคนิคการขับรถประหยัดน้ำมันเป็นสิ่งที่ทำได้ในชีวิตจริง เพราะเป็นการขับทดสอบบนสภาพการจราจรที่เป็นจริง   ได้แก่   ใช้ความเร็วปกติเฉลี่ย 80-90 กม./ชม.   เปิดแอร์ตลอดเส้นทาง   และมีจุดแวะพักเพื่อให้ทำธุระส่วนตัว   ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร   เข้าห้องน้ำ   เหมือนการเดินทางปกติทุกอย่าง ซึ่งประชาชนทั่วประเทศสามารถเห็นได้จากการเกาะติดสถานการณ์และรายงานข่าวขบวนคาราวานเป็นระยะๆ ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ทำให้กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความสนใจไม่เฉพาะประชาชนในพื้นที่ 6 จังหวัดเท่านั้น ประชาชนทั่วไปที่อยู่ทางบ้านก็มีการร่วมสนุก ในการทายผลในแต่ละวันอีกด้วย”

แม้ว่าจะในหลายๆ เส้นทาง บรรดานักขับจะต้องเจอกับอุปสรรคนานาชนิด   อาทิ ฝนที่ตกกระหน่ำในช่วงของการขับขึ้น-ลงเขา   การจราจรที่หนาแน่น ถนนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และไฟแดงสี่แยกเป็นระยะๆ ขบวนรถบรรทุกที่ค่อนข้างคับคั่งตลอดเส้นทาง แต่ด้วยแรงใจที่มุ่งมั่นของนักขับทุกคนที่จะร่วมสร้างสุดยอดปรากฏการณ์ประหยัดน้ำมันให้เป็นที่ประจักษ์ ทำให้ “คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน” ได้สถิติประหยัดน้ำมันอันน่ามหัศจรรย์ 36.40 กม./ลิตร โดยคิดเฉลี่ยจากการเดินทางของรถทั้ง 6 คัน บน   5 เส้นทาง ระยะทางรวม 2,150 กม.   หรือหากคิดเป็นสถิติประหยัดน้ำมันโดยเฉลี่ย   แยกตามรุ่น   เป็นดังนี้

  • อีซูซุดีแมคซ์ สเปซแค็บ 3000 ดีดีไอ ซูเปอร์คอมมอนเรล     38.14   กม./ลิตร
  • อีซูซุดีแมคซ์ สเปซแค็บ 2500 ดีดีไอ ซูเปอร์คอมมอนเรล     36.07   กม./ลิตร
  • อีซูซุดีแมคซ์ สปาร์ค 2500 ดีดีไอ ซูเปอร์คอมมอนเรล         35.11   กม./ลิตร

คุณวิทยา   ศรีพงษ์พิจิตร   หนึ่งในนักขับ เผยความในใจว่า   “ผมภูมิใจมากที่อีซูซุเปิดโอกาสให้ผมได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ให้คนไทยประหยัดพลังงาน   เพราะพวกผมทุกคนก็เจอกับสภาวะน้ำมันแพงเช่นกัน     เราเลยอยากให้ทุกคนใช้น้ำมันอย่างประหยัด   แม้ว่ารถที่ขับจะเป็นรถจากโรงงาน ไม่ใช่รถของเราเอง   โดยเฉพาะเป็นอีซูซุดีแมคซ์ รุ่นใหม่ของโลก   แต่ขับ ๆ ไปยิ่งทำให้มั่นใจยิ่งขึ้น   เพราะฝนตกนี่ไม่มีการลื่นเลยทั้งที่เป็นการวิ่งบนเขา   อัตราเร่งดีมาก   ตอนขึ้นเขาไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เลย”

คุณพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ คอลัมนิสต์ยานยนต์ชื่อดัง ให้ความคิดเห็นจากการร่วมสังเกตการณ์ว่า   “เท่าที่ผมดูเป็นคาราวานที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด เช่น สติ๊กเกอร์มีการติดถึง 6 ตำแหน่ง   และที่สำคัญที่สุดคือ   รถทั้งหมดวิ่งมาด้วยกัน   จึงไม่มีคันไหนหลุดจากสายตาได้   เพราะมีรถแค่ 6 คัน   และนอกจากนี้นักขับแต่ละคนยังสลับรถขับด้วย   จะเห็นได้ว่าแม้จะเปลี่ยนรุ่นเปลี่ยนคันขับ แต่สถิติประหยัดน้ำมันที่ได้ก็ยังคงอยู่ในสัดส่วนที่ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่   อย่างไรก็ตามอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันอยู่กับหลายองค์ประกอบ   เช่น เส้นทาง   จังหวะแตะคันเร่ง โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซลที่มีเทอร์โบชาร์จเจอร์ การแตะคันเร่งแบบที่เรียกว่า โรยคันเร่งนี้จะส่งให้เห็นว่ากินน้ำมันมากหรือน้อย   ถ้ากดคันเร่งดี ๆ จะทำสถิติประหยัดน้ำมันได้ดี”

พร้อมกันนี้ใน 6 จังหวัดตามเส้นทางที่ “คาราวานอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมัน” ผ่าน ยังได้จัด “มหกรรมรณรงค์ประหยัดพลังงาน” โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากกระทรวงพลังงาน และประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเนืองแน่น   อาทิ   การประกวดแฟชั่นโชว์ชุดประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้   ซึ่งน้องๆ ในระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาได้นำวัสดุเหลือใช้ เช่น   ซองบะหมี่สำเร็จรูป   กล่องนมชนิดต่างๆ หรือแม้กระทั่งถุงขยะมาประดิษฐ์เป็นเครื่องแต่งกายที่สวยงามและสร้างสรรค์ ชิงรางวัลทุนการศึกษา 10,000 บาท 5,000 บาท และ 3,000 บาท   นิทรรศการจากกระทรวงพลังงานที่บอกเคล็ดลับประหยัดพลังงานแบบง่ายๆ ที่ทำให้ประหยัดเงินได้สบายๆ ทั้งเรื่องประหยัดน้ำมัน ประหยัดไฟฟ้า และประหยัดน้ำ และพิเศษสุด   ลุ้นรางวัลทองคำหนัก 5 บาท ในแต่ละจังหวัด รวมทั้งสิ้น 30 บาท   ด้วยการส่งแนวคิดในการประหยัดพลังงานกับกิจกรรม “เราจะช่วยชาติประหยัดพลังงานได้อย่างไร?”   การประมูลของรักของหวงของศิลปินคนดัง   ปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตของศิลปินสุดโปรดชื่อดังจากค่าย อาร์.เอส. ได้แก่   โปงลางสะออน   ฟิล์ม-รัฐภูมิ   เกิร์ลลี่ เบอรี่   โฟร์-มด และปาน ธนพร

ส่วนประชาสัมพันธ์   ฝ่ายสื่อสารการตลาด
บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด
โทร. 02-9662127-9

Latest Press Release

เวสปิอาริโอ จัดงานแถลงข่าวกลยุทธ์การตลาดประจำปี 2557 ภายใต้แคมเปญ MORE THAN JUST A RIDE พร้อมเปิดตัวรถใหม่ Vespa Primavera และ Vespa GTS 150 3Vie

บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้ารถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์สัญชาติอิตาลี “เวสป้า” และ “พิอาจิโอ” รายเดียวในประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว กลยุทธ์การตลาดประจำปี 2557 ภายใต้แคมเปญ “MORE THAN JUST A RIDE”...

แลนด์ โรเวอร์ ประกาศร่วมเป็นพันธมิตรระดับโลกกับเวอร์จิน กาแลคติก

- การเปิดตัวรถยนต์ Discovery Vision Concept ของแลนด์ โรเวอร์ สู่สายตาผู้คนทั่วโลกพร้อม SpaceShipTwo ยานอวกาศเชิงพาณิชย์ลำแรกของโลก - แลนด์ โรเวอร์ เป็นพันธมิตรระดับโลกรายแรกของเวอร์จิน กาแลคติก เพื่อรวมพลังสองผู้นำระดับโลกในด้านการผจญภัย...

เย็นสบาย... ไม่กลัวร้อน ในฟอร์ด เอคโค่สปอร์ต ใหม่

ในวันที่อากาศร้อนจัดจนปรอทวัดอุณหภูมิพุ่งขึ้นทะลุ 40 องศาเซลเซียส หนึ่งในวิธีคลายร้อนที่ง่ายและสะดวกที่สุดเห็นจะเป็นการกระโดดขึ้นไปนั่งตากแอร์เย็นฉ่ำในรถฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ รถยนต์นั่งแบบอเนกประสงค์ (เอสยูวี)...

มิตซูบิชิ มิราจชวนลูกค้าร่วมคาราวานสร้างความสุขกับฮัลโหล คิตตี้ Mitsubishi Mirage meets Hello Kitty Happy Trip

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ควงแขนฮัลโหล คิตตี้จัดกิจกรรม Mitsubishi Mirage meets Hello Kitty Happy Trip ชวนลูกค้า “มิราจ” ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวพร้อมมอบความสุขให้กับเด็กๆกำพร้าและสัตว์พิการ วราทิตย์ อิทธิสารรณชัย...

กู๊ดเยียร์ติดอันดับบริษัทกลุ่มอุปกรณ์ชิ้นส่วนยานยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลก จากการสำรวจของนิตยสารฟอร์จูน

บริษัท กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ได้รับเลือกให้เป็นบริษัทอุปกรณ์ชิ้นส่วนยานยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลกจากการสำรวจของนิตยสารฟอร์จูน โดยมีคะแนนสูงสุดนำหน้าบริษัทชั้นนำอื่นๆ จากทั่วโลก ด้วยคุณสมบัติโดดเด่น 5 หมวด จากทั้งหมด 9 หมวด ได้แก่...

Related Topics