ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟอร์ดเผยโฉม 4-Trac คอนเซ็ปต์ นวัตกรรมรถกระบะในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 พ.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์

ฟอร์ด มอเตอร์ คอมปานี   ย้ำความสำคัญของตลาดเอเชียโดยเฉพาะประเทศไทยที่เป็นฐานสร้างการเติบโตของธุรกิจทั่วโลกของฟอร์ด โดยเปิดตัว 4-Trac   คอนเซ็ปต์รถกระบะครั้งแรกของโลกในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 22   ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเทพต้นเดือนธันวาคมนี้

มร. พอล กิบสัน ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ ฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิกและแอฟริกา กล่าวว่า 4-Trac   คอนเซ็ปต์คันนี้   สะท้อนความเป็นกระบะที่เปี่ยมพลัง ทนทาน บึกบึน ซึ่งเป็นหัวใจของกระบะพันธ์แกร่งของฟอร์ด   โดยที่ทีมงานของฟอร์ดได้เพิ่มแนวคิดใหม่ในการเพิ่มประโยชน์ใช้สอย ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และการใช้งานเพื่อกิจกรรมกีฬาสำหรับผู้ใช้รถในอนาคต

"เราพัฒนารถกระบะต้นแบบ 4-Trac โดยยึดพื้นฐานจากรถกระบะ   โดยเพิ่มความบึกบึน ประโยชน์ใช้สอย การออกแบบที่ดูมีสไตล์เข้าไป   รถต้นแบบคันนี้จึงยังคงความแกร่งตามแบบฉบับรถกระบะฟอร์ด   และยังสามารถใช้งานแบบออฟโรด มีคุณสมบัติที่ทรหดยิ่งขึ้น   เพราะใช้วัสดุประเภทอลูมิเนียมที่ทานทาน   ขณะเดียวกัน ผู้เป็นเจ้าของจะภาคภูมิใจที่ได้ใช้รถยนต์คันนี้เป็นพาหนะสำหรับกิจกรรมสนุกของทุกคนในครอบครัวในวันสุดสัปดาห์และวันหยุด"

มร. กิบสันกล่าวเสริมว่า ฟอร์ด ได้เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบคันนี้เนื่องจากเป็นตลาดรถกระบะที่ใหญ่ที่สุดรองจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ทั้งยังเป็นผู้นำเทรนด์ในด้านการออกแบบรถกระบะและนวัตกรรมล่าสุด   ตลอดจนเป็นศูนย์กลางการผลิตรถกระบะ 1 ตันของฟอร์ดในภูมิภาคนี้   ที่ได้มีการส่งออกไปยังยุโรป อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้และอาเซียน

"ผู้ใช้รถชาวไทยมีรสนิยมดี ทันสมัย จากการวิจัยความต้องการของผู้บริโภคของเราพบว่า ลูกค้าไทยต้องการรถกระบะที่ทนทรหด แข็งแกร่งสำหรับใช้ในงานและสำหรับครอบครัว   เราจึงได้ใช้ข้อมูลเหล่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อออกแบบรูปลักษณ์ใหม่ให้กับ 4-Trac"

มร. กิบสัน เป็นผู้ที่รับผิดชอบงานออกแบบทั้งภายในและภายนอกของรถยนต์ฟอร์ดทั่วเอเชียแปซิฟิก   ทีมนักออกแบบของเขาทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดของฟอร์ดทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาคใน 12 ประเทศทั่วภูมิภาคนี้

รถกระบะต้นแบบ 4-Trac คอนเซ็ปต์ เป็นผลงานล่าสุดของทีมนักออกแบบฟอร์ด   และนำโฟกัสคอนเซ็ปต์ไปแสดงที่งานออโต้ ไชน่า ในปีที่ผ่านมา และล่าสุดในการเปิดตัวรถต้นแบบสปอร์ตอเนกประสงค์ Equator เมื่อเดือนที่แล้วในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์

"4-Trac คือผลงานที่สะท้อนให้เห็นถึงการออกแบบที่ตรงตามความต้องการของคนรุ่นใหม่ในเอเชียและทั่วโลก ผลงานชิ้นนี้ย้ำให้เห็นว่า ฟอร์ดจะยังคงพัฒนารถกระบะที่โดดเด่นสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่รักในความแตกต่างและต้องการรถยนต์ที่จะช่วยให้พวกเขาใช้ชีวิตและทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามที่ใจต้องการ" มร. กิบสันกล่าว

4- Trac เป็นรถกระบะ 4 ประตู ที่โดดเด่นเหนือใครด้วยการตกแต่งตัวรถด้วยอลูมิเนียมที่ให้ความรู้สึกถึงความแข็งแกร่ง   และรูปลักษณ์ที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์และเพื่อคงจุดเด่นของความเป็นรถกระบะพันธุ์แกร่ง 4-Trac มีด้านหน้ากว้าง ติดตราฟอร์ดไว้อย่างโดดเด่นบนกระจังหน้าลาย 3 แถบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสะท้อนถึงความแกร่ง   ความทรงพลังที่ถ่ายทอดจากเครื่องยนต์ไปตลอดโครงสร้างของตัวรถ ไฟหน้า LED ที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย   และตะขอสำหรับเกี่ยวเชือกลากจูงที่ด้านหน้าเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้กับตัวรถ

ตราสัญลักษณ์ 4-Trac บนกันชนหน้าเพิ่มความเท่   ตัวถังมีขนาดใหญ่ เรียบตลอด 2 ข้างตัวรถ   ซุ้มล้อที่โดดเด่นดูบึกบึน   ไฟเลี้ยวบนกระจกมองข้างเพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้กับตัวรถ   ล้ออัลลอย 17 นิ้วลาย 6 ก้านที่ดูคล้ายใบพัดเครื่องยนต์และยางรถยนต์ชนิด all-terrain ใช้งานได้อย่างมั่นใจในทุกสภาพถนน

รูปลักษณ์ภายนอกที่สะท้อนความบึกบึน เมื่อประกอบกับเครื่องยนต์ทรงพลัง ความสามารถในการขับขี่แบบ 4x4 และการควบคุมที่เหนือชั้น ทำให้รถยนต์ต้นแบบคันนี้พร้อมที่จะนำผู้ขับขี่ไปยังจุดหมายได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้   4-Trac   ยังพร้อมสำหรับงานกู้ภัย   ด้วยสีแดงสดของตัวรถ กว้านด้านหน้าและหลัง   ตะขอสำหรับฉุดลากและลากจูงทั้งด้านหน้าและหลัง พร้อมห้องโดยสารที่กว้างขวางสำหรับทีมกู้ภัย 5 คน และมีบานประตูกว้างเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

ทางด้านหลังของรถ 4-Trac มีบานปิดท้ายกระบะแบบ 2 ชิ้น ที่สามารถเปิดปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้าและสามารถใช้เป็นบันได 3 ระดับเพื่อการขึ้นลงรถที่สะดวก   คอนเซ็ปต์ใหม่แบบ "บานปิดท้าย 2 ชิ้น"(tailgate within a tailgate) ทำให้บานปิดทั้ง 2 ชิ้นนั้นเปิดปิดพร้อมกันหรือแยกกันได้อย่างอิสระ โดยบานปิดกรอบด้านนอกซึ่งเป็นสีเดียวกันกับตัวรถสามารถเปิดออกได้จนจดพื้น ใช้แทนขั้นบันไดสำหรับขนของได้สะดวก ส่วนบานปิดที่กรอบด้านในซึ่งทำจากอลูมิเนียมและมีตรา 4-Trac ที่เห็นได้เด่นชัด สามารถเปิดออกได้ 90 องศา เพิ่มความสะดวกในการขนถ่ายสินค้าและใช้แทนที่นั่งได้

บานปิดด้านท้ายนี้ สามารถเปิดออกเป็นพื้นราบได้สำหรับการบรรทุกสิ่งของที่มีขนาดยาวเกินตัวรถ   และช่วยให้มีการไหลเวียนอากาศที่ดีเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง

นอกจากนี้ ด้านในของกระบะยังมีกล่องเก็บของขนาดใหญ่ 6 ใบคล้ายช่องเก็บของเหนือศีรษะบนเครื่องบิน ที่สามารถถอดย้ายได้สำหรับการบรรทุกอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น เช่น อุปกรณ์กู้ภัย ซึ่งการออกแบบดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบเรือกู้ชีพ

อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ 4-Trac มีประโยชน์ใช้สอยเพิ่มขึ้น คือ การออกแบบผนังหลังห้องโดยสารที่สามารถเปิดออกได้   ผู้โดยสารจึงเข้าสู่ห้องโดยสารจากกระบะท้ายได้โดยตรง

รูปแบบและนวัตกรรมล่าสุดของ 4-Trac   เป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดีว่าทำไมฟอร์ดจึงเป็นผู้ผลิตรถกระบะรายใหญ่ที่สุดของโลก   และมีประวัติที่น่าภูมิใจอันยาวนานกว่า 88 ปีในด้านการผลิตรถกระบะ

แชสซี ฟอร์ด โมเดล ทีที (Model TT Chassis) ที่ผลิตในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2450 ซึ่งเป็นแชสซีรุ่นแรกที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถกระบะโดยเฉพาะ   และใช้อย่างแพร่หลายในรถดับเพลิง รถส่งของ รถพยาบาล รถลากจูง และเพื่อประโยชน์อื่นๆ นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ฟอร์ดพัฒนาไปสู่การเป็นผู้ผลิตรถกระบะพันธุ์แกร่งชั้นนำของโลกในปี พ.ศ. 2451

ฟอร์ดเป็นเจ้าตำนานรถกระบะพันธุ์แกร่งหลายรุ่น เช่น เอฟ ซีรี่ส์ ซึ่งรับใช้ผู้คนรุ่นใหม่มากมายทั่วโลก

รถกระบะต้นแบบ 4-Trac คือ ผลงานล่าสุดของฟอร์ด มอเตอร์ คอมปานีที่สะท้อนถึงความสามารถของบริษัทฯ ในการตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ และสามารถยืนหยัดอยู่ในตลาดรถกระบะทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก

ฟอร์ด มอเตอร์ คอมปานี (NYSE: F) เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองเดียร์บอร์น รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์โลก ดำเนินธุรกิจการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ในกว่า 200 ตลาดใน 6 ทวีป บริษัทฯ มีพนักงานกว่า 324,000 คนทั่วโลก   มีแบรนด์รถยนต์ในเครือได้แก่ แอสตันมาร์ติน ฟอร์ด จากัวร์ แลนด์โรเวอร์ ลินคอล์น มาสด้า เมอร์คิวรี่ และวอลโว่   รวมทั้งมีบริษัทสินเชื่อรถยนต์ในเครือ คือบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต

รถกระบะต้นแบบ 4-Trac

รถกระบะต้นแบบ 4-Trac ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้สนองตอบการใช้ชีวิตในทุกด้านของคนรุ่นใหม่   ทั้งการใช้งานประจำวัน และเพื่อการพักผ่อนเล่นกีฬากับครอบครัวในวันหยุด     รถกระบะต้นแบบคันนี้ มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น มีสไตล์ และมีประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลาย

 • กระจังหน้าลาย 3 แถบที่เป็นเอกลักษณ์
 • ตราสัญลักษณ์ฟอร์ดที่โดดเด่น
 • ด้านหน้ารถที่ดูแกร่งบึกบึน ทรงพลัง
 • ตะขอสำหรับฉุดลากพร้อมกว้านไฟฟ้าด้านหน้า และตะขอสำหรับผูกเชือกบนฝากระโปรงหน้ารถ
 • ไฟหน้าแบบไฮเทคที่ดูเด่นสะดุดตา
 • ซุ้มล้อใหญ่ที่ดูแกร่ง
 • ไฟข้างในตำแหน่งที่เห็นได้ชัดเจน
 • ล้ออัลลอย 17 นิ้วลาย 6 ก้าน และยางชนิด all terrain ที่ขับขี่ได้อย่างมั่นใจในทุกสภาพถนน
 • สปอร์ตบาร์ที่กระบะด้านท้าย ติดตั้งไฟแรงสูงเพื่อให้ส่องสว่างและมองเห็นได้ง่าย
 • บานปิดด้านท้ายรถแบบ 2 ชิ้น ซึ่งเมื่อเปิดออกจะดูเหมือนเป็นบันได 3 ขั้น เพื่อให้ขึ้นลงได้สะดวก
 • กรอบนอกของบานปิดด้านท้ายสีเดียวกันกับตัวรถ สามารถเปิดออกได้จนจดพื้น   ส่วนกรอบในของบานปิดสามารถเปิดออกได้ 90 องศา ให้ความสะดวกในการบรรทุกของและขึ้นลงได้สะดวก หรือสามารถใช้แทนที่นั่งได้
 • กล่องเก็บของ 6 ใบ ที่กระบะท้ายที่ดูคล้ายกับที่เก็บสัมภาระบนเครื่องบินให้ความสะดวกในการจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ
 • ผนังหลังห้องโดยสารสามารถเปิดออกสู่กระบะท้ายรถได้สะดวก
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ: นที ศาสตร์ยังกุล
โทร. 02 686 4000 ต่อ 4635   โทรสาร   02 264 1006
Bhuvadol Bhumithavorn
Communications Executive
Ogilvy Public Relations Worldwide
Fax: 662+2056686-7
Direct: 662+2056608
Cell Phone:661+6117476
E-mail: bhuvadol.bhumithavorn@ogilvy.com--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"แลนด์โรเวอร์ เอ็กซ์ตร้าวาแกนซ่าโชว์" ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2005

กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ แลนด์โรเวอร์ ไทยแลนด์ สร้างความตื่นตาตื่นใจอีกครั้งในงานไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์เอ็กซ์โป 2005 ที่ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยการแสดงชุดพิเศษ "เอ็กซ์ตร้าวาแกนซ่าโชว์" ซึ่งเป็นกา...

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ร่วมโชว์ยนตรกรรมในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 22

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--มิตซูบิชิ มอเตอร์ส มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เตรียมร่วมงานมหกรรมยานยนต์ ภายใต้แนวคิด เทคโนโลยีใหม่ แห่งโลกยานยนต์ พร้อมพบกับสุดยอดรถแข่งสายพันธุ์แกร่งจากสนามดาการ์ แรลลี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร่ อีโวลูชั่น พร้อมเปิดตัวรถมิตซูบิชิ สเปซ แวกอ...

เจพี มอร์แกน ชี้แจงย้ำยังคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยปีใหม่ยังคงแจ่มใส

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ สืบเนื่องจากการที่มีข่าวว่า เจพีมอร์แกน ได้ประเมินตัวเลขอัตราเติบโตของเศรษฐกิจไทยหลังเกิดเหตุคลื่นยักษ์สึนามิถล่ม โดยปรับลดประมาณการขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 2548 เหลือเพียง 0 % นั้น ทางเจพี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง