ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผู้จัดการทีมตัดสินใจยับยั้งพรสวรรค์ กันกระทบกระเทือนกระดูกสันหลังเคลื่อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ วันศุกร์ที่ ๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--อาซาตซู (ประเทศไทย)

จากสภาพภูมิประเทศที่หฤโหดในสเตจที่ 4 ซึ่งผ่านมาแล้วทำให้นักแข่งทีมไทย พรสวรรค์ ศิริวัฒนกุล และพรเทพ สุขะหุต ต้องออกจากการแข่งขันครั้งนี้อย่างน่าเสียดาย เนื่องจากสาเหตุอาการบาดเจ็บบริเวณหลังของพรสวรรค์นักขับรถแรลลี่มือ 1 ของไทย ซึ่งทางแพทย์ได้วินิจฉัยเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2548 ว่าอาการ บาดเจ็บของพรสวรรค์เป็นอาการเจ็บมาจากการที่กระดูกสันหลังเคลื่อน แต่ยังไม่ถึงตำแหน่งที่เป็นอันตราย ใช้เวลารักษาประมาณ 1 อาทิตย์น่าจะดีขึ้น ซึ่งหากไม่ยกของหนัก และไม่ได้รับการกระแทกแรงๆ อาจจะหายเป็นปกติได้ภายใน 14 เดือน ทั้งนี้ จากอาการเจ็บดังกล่าว มร. โดมินิค   ซีรีย์ (Dominique Serieys) ผู้จัดการทีม มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เรปซอยส์ เอทีเอส สตูดิโอทีม จึงตัดสินใจไม่ให้พรสวรรค์ลงแข่งต่อในสเตจที่ 5 เนื่องจากเป็นห่วง สุขภาพของนักแข่ง ทั้งนี้ ตำแหน่งล่าสุดที่ทีมนักแข่งไทยทำได้คือ อันดับที่ 52 ในระดับเวลารวมหรือโอเวอร์ออล ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 48.35 นาที จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 163 ทีมและในรุ่น T2.2 ดีเซล ทีมไทยอยู่ในอันดับที่ 10 จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 38 ทีม

พรสวรรค์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมในขณะได้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลในประเทศโมร็อคโค ว่า "จากการแข่งขันในสเตจที่ 4 ซึ่งนักแข่งต้องขับในระยะทางในสเปเชี่ยลสตเจเพียง 100 กว่ากิโลเมตรและขับต่อในช่วงเดินทางอีก 400 กว่ากิโลเมตร รถยังสมบูรณ์ดี ด้านกำลังใจก็ยังคงเต็ม 100 ซึ่งหลังจากจบการแข่งในสเตจที่ 4 ในช่วงเย็นก็รู้สึกเจ็บหลังแล้ว แต่คาดว่าพักผ่อนแล้วน่าจะหายและมารู้สึกปวดมากอีกครั้งตอนตี 2 แต่พยายามนอนพักต่อ ถึงตอนเช้าปวดมากจนทนไม่ไหวจึงโทรไปหาผู้จัดการทีมและทางผู้จัดการทีมก็พาหมอมาดูอาการ ความรู้สึกอันดับแรกเลยคือ รู้สึกเสียใจและเสียดายมาก ซึ่งในขณะนั้นผมรู้สึกว่าถ้าไม่เป็นอะไรมากยังไงจะต้องลงแข่งต่อให้ได้และหลังจากหมอระบุว่ากระดูสันหลังเคลื่อน ถ้าหากได้รับความกระทบกระเทือนอีกอาจถึงขั้นพิการได้ดังนั้นทางผู้จัดการทีมจึงตัดสินใจว่าสุขภาพสำคัญที่สุดและปรึกษากันว่าควรหยุดการแข่งขัน"

ในขณะที่การแข่งขันในสเตจที่ 5 กำลังเข้มข้นมากขึ้นทุกที จากเมืองอาจาดีร์ ถึงเมืองซามาร่า ในประเทศโมร็อคโค โดยความหฤโหดเริ่มทวีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางขึ้น-ลงเขาที่มีความลาดชันสูง รวมถึงเส้นทางส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยกรวดและก้อนหินขนาดใหญ่ ทำให้ตัวนักแข่งต้องทนรับกับสภาพความลำบากต่างๆ ซึ่งสามารถสร้างความบอบช้ำและบั่นทอนจิตใจของนักแข่งตลอดเส้นทาง 654 กิโลเมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสเตจนี้มีช่วง สเปเชี่ยลสเตจที่มีระยะทางยาวถึง 381 กิโลเมตร

จากความหฤโหดในสเตจที่ผ่านมาส่งผลให้ตำแหน่งของนักแข่งทีมมิตซูบิชิเปลี่ยนแปลงไปมาก โดย สเตฟาน ปีเตอร์อองเซล ซึ่งเคยนำอยู่ที่อันดับ 2 เวลารวมหรือโอเวอร์ออลในสเตจที่ 4 ซึ่งในสเตจนี้ทำเวลาตกไปอยู่ที่ 16 ด้วยการจับเวลาในช่วงสเปเชี่ยลสเตจในระยะทาง 381 กิโลเมตร คือ 4 ชั่วโมง 1.58 นาที ซึ่งทำให้อันดับในระดับเวลารวมตกไปอยู่อันดับที่ 16 ส่วน ลุค อัลฟาน ทำเวลาในสเตจที่ 5 ลงมารั้งอยู่อันดับที่ 5 ด้วยเวลาในช่วงสเปเชี่ยลอยู่ที่ 3 ชั่วโมง 45.29 นาที แต่ในระดับเวลารวมกลับตีตื้นขึ้นมาอยู่อันดับที่ 3 ในขณะนี้

สำหรับสเตจต่อไปที่นักแข่งจะต้องเผชิญคือสเตจที่ 6 เส้นทางจากเมืองซามาร่า (Smara) ประเทศโมร็อคโค ไปยังเมืองโซร๊าส (Zou?rat) ระยะทางรวม 492 กิโลเมตร และมีช่วงสเปเชี่ยลสเตจ 121 กิโลเมตร โดยสภาพสนามจะเป็นภูเขาทรายล้วนๆ และไม่มีเส้นทางที่ชัดเจน ซึ่งสเตจนี้เป็นเส้นทางที่นักแข่งจะเห็นภาพลวงตาบ่อยที่สุดในเวลากล่างวัน เนื่องจาก 360 องศาเป็นทะเลทรายอันกว้างใหญ่ และหากพลาดออกนอกเส้นทางอาจทำให้รถติดหล่มทรายได้ สเตจนี้จึงถือว่าเป็นสเตจที่โหดอีกสเตจหนึ่งในการแข่งขันครั้งนี้

สรุปผลการแข่งขันเวลารวมหลังจบการแข่งขันสเตจที่ 4
1. Colin McRae (GB)/Tina Th๖rner (S) Nissan Pick-Up
5h 07m 24s
2. Giniel de Villiers (ZA)/Jean-Marie Lurquin (B) Nissan Pick-Up
5h 12m 52s
3. Luc Alphand (F)/Gilles Picard (F) Mitsubishi Pajero/Montero
Evolution 5h 13m 25s
4. Jutta Kleinschmidt (D)/Fabrizia Pons (I) Volkswagen Touareg
5h 13m 28s
5. Bruno Saby (F)/Michel Prin (F) Volkswagen Touareg
5h 14m 36s
6. Nasser Saleh Al-Attiyah (QA)/Alain Guehennec (F) BMW X5
5h 15m 01s
14. Stphane Peterhansel (F)/Jean-Paul Cottret (F) Mitsubishi
Pajero/Montero Evolution 5h 29m 21s
17. Joan Roma (E)/Henri Magne (AND) Mitsubishi Pajero/Montero
Evolution 5h 38m 25s
19. Andrea Mayer (D)/Jean-Michel Polato (F) Mitsubishi L200 Pick-Up
5h 42m 39s
20. Dominique Housieaux (F)/Loic Fagot (F) Mitsubishi Pajero/Montero
5h 43m 39s
21. Klever Kolberg (BR)/Roldan Lourival (BR) Mitsubishi Pajero/Montero
5h 45m 03s
23. Alexey Berkut (RUS)/Anton Nikolaev (RUS) Mitsubishi L200 Pick-Up
5h 51m 40s
STBA. Krzysztof Holowczyc (PL)/Jean-Marc Fortin (B) Mitsubishi
Pajero/Montero 6h 08m 56s
TBA. Guan Yuang Men (CN)/Serge Henninot (F) Mitsubishi Pajero/Montero
TBA. Toni van Deijne (NL)/Francisco Zutven (NL) Mitsubishi Pajero/Montero
TBA. Arnold Meier (CH)/Sarah Meier (CH) Mitsubishi Pajero/Montero
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ
แผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท อาซาตซู (ประเทศไทย) จำกัด
หมายเลขโทรศัพท์ 0 2367 5951
วิรุญญาวินทุพราหมณกุล ต่อ 3302
เพียงใจ สุทธิรักษ์ ต่อ 3303
ณัฐวุฒิ เอี่ยมสะอาด   ต่อ 3306
โทรสาร 0 2367 5946
--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผลการแข่งขัน MERLION ROWING CHAMPIONSHIPS ครั้งที่ ๑๐ ณ ประเทศสิงคโปร์

กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย ส่งนักกีฬาและผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอนเรือกรรเชียงสากล รวม ๑๒ คน เดินทางไปแข่งขัน MERLION ROWING CHAMPIONSHIPS ครั้งที่ ๑๐ ณ ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ ๒ ถึงวันที่ ๕ มิถุนายน ที่ผ่าน...

โรงพยาบาล บีเอ็นเอช ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว "Minimally Invasive technology" นวัตกรรมใหม่ในการรักษาโรคกระดูกสันหลัง

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--โฟร์ฮันเดรท พีอาร์ เนื่องด้วยปัจจุบัน วิวัฒนาการทางแพทย์ได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งทางด้านเทคโนโลยีใหม่ และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ทำให้การรักษาโรคต่าง ๆ ได้ผลดีมากขึ้น ผู้ป่วยพบภาวะแทรกซ้อนน้อยลง...

จบมาราธอนสเตจ ทีมมิตซูฯ พิสูจน์ฝีมือและสมรรถนะเกาะอันดับใน 10 โอเวอร์ออล 4 คันรวด

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--อาซาตซู (ประเทศไทย) เมื่อเหล่านักแข่งต้องพบกับความโหดร้ายที่แท้จริงของการแข่งขันแรลลี่ดาการ์ทสเตจที่ 7 จากเมืองโซร๊าส ถึงเมืองทิชิตซึ่งมีระยะทางรวม 669 กิโลเมตร นักแข่งต้องพบความยากลำบากในช่วงสเปเชี่ยลสเตจที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นทะเลทราย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง